Follow on FaceBook

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Sạc qua đêm làm điện thoại gian nguy cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ tham gia 2 trường hợp này

2019 rồi, nếu như vẫn còn giữ cho bản thân lối suy nghĩ sạc điện thoại qua đêm là có hại thì hãy siêng năng update tin tức hơn một tí, bởi vấn đề đó đã được hóa giải bằng những thành tích công nghiệp mới về pin. Lý thuyết trên có thể đúng với các thế hệ pin cũ, nhưng sẽ là một hiểu lầm rất lớn so với những viên pin đặt trong smartphone hiện tại.

Tri thức cơ bản về pin tiến bộ

"Không có chuyện sạc pin qua đêm khiến cho chai và hỏng pin như phổ biến người thường nghĩ," chuyên gia hàng đầu Kyle Wiens tại iFixit, nơi nổi tiếng với khả năng sửa chữa và tinh chỉnh smartphone, phát biểu. "Thứ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin hiện tại là chu kỳ sạc và cách bạn sử dụng pin chứ chẳng phải thời điểm cắm sạc kéo dài."

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 1.

1 chu kỳ sạc là 1 lần pin được sạc tích lũy lên thời lượng đầy 100%. Yếu tố này không đồng nghĩa với việc bạn yêu cầu phải sử dụng hết sạch pin rồi sạc đầy lại mới tính; trái lại, 1 chu kỳ có thể chia ra bao hàm 2 lần sạc cá biệt, mỗi lần sạc tăng 50% pin (hoặc tùy ý thích, miễn là tổng dung lượng gộp bằng 100% sẽ tính là 1 chu kỳ sạc). Cứ như vậy, sau một khoảng thời gian dùng tương đương 400-500 chu kỳ, pin của bạn sẽ có dấu hiệu xuống cấp như một lẽ thường tình, bởi không gì là mãi mãi.

Bởi vậy, việc sạc pin qua đêm không có gì can dự đến phương pháp tính toán về chu kỳ sạc như trên. Dĩ nhiên, máy tính bảng vẫn sẽ tiêu tốn pin một phương pháp chậm rì rì rãi thủng thẳng và rồi lại được sạc lên ngay ngay lập tức, nhưng bấy nhiêu đó đích thực không đáng kể để bào mòn tuổi thọ pin chỉ bằng việc sạc qua đêm.

Mặt khác, đầy đủ điện thoại thông minh hiện tại đều có tính năng tự kiểm soát điện năng kiếm được vào qua dây sạc, tránh hiệu quả những rủi ro mà khách hàng thường thấp thỏm. "Các thế hệ điện thoại thông minh hiện đại đúng quả thực "smart" như phương pháp chúng ta gọi nó. Hầu hết các sản phẩm đều có một con chip riêng khiến nhiệm vụ quản lý điện năng ở ngưỡng gần sát 100%, có thể tự động ngắt sạc khi đạt đỉnh dung lượng pin," một thây mặt trong khoảng Anker cho nhân thức. Thứ độc nhất vẫn làm người ta tin tham gia việc sạc qua đêm bất lợi là bởi họ từng sử dụng những thế hệ máy tính bảng đời cũ.

Nhưng đầy đủ vẫn chưa thể an ninh 100%...

Dù trình độ công nghệ đã mang đến nhiều lợi thế cho việc sạc pin hiện tại tới vậy, đa dạng chuyên gia vẫn công bố về sự tồn tại của một yếu tố nữa làm pin sạc qua đêm trở nên gian nguy: Nhiệt độ.

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 2.

Pin Lithium-ion là loại pin được dùng cực kì phổ biến trong tất thảy các loại vũ trang như smartphone và máy tính bảng, và chúng vô cùng mẫn cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây nên hiện trạng pin xuống cấp với tốc độ cao, nhiệt độ quá cao có thể gây cháy nổ - đó là vấn đề đã được thừa nhận.

Việc sạc pin qua đêm có thể làm smartphone tăng nhiệt độ bởi năng lượng tổn hao chuyển hóa trong khoảng dòng điện chạy qua liên tục. Dường như, một vài tác nhân khách quan khác cũng có thể gộp lại khiến tăng nguy hiểm tiềm ẩn như ốp lưng quá bí bách, chèn lấn bởi nệm gối... làm cho smartphone chẳng thể thoát nhiệt nhanh và hiệu quả. Sau cùng, việc thay sửa pin kém chất lượng, không rõ nguyên cớ, nguyên cớ so với tiêu chuẩn của nhà đóng gói từ nhà sản xuất cũng chính là một nhát dao chí mạng cho chính độ bền của smartphone và sự an ninh của bạn.

Theo Hà Thu

Nhịp sống Việt


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét