Follow on FaceBook

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Sá xị Chương Dương ‘lột xác’ sau một năm về tay người Thái - VnExpress Kinh Doanh

Sá xị Chương Dương có chuỗi 5 quý lãi liên tiếp trong khoảng khi nhân lực can hệ tới Thaibev tiếp quản và thực hiện đợt cải tổ lớn.

Tổ chức kinh doanh cổ phần Nước trái cây Chương Dương tiền thân là nhà máy Usine Belgique thuộc Tập đoàn B.G.I (Pháp). Đây là nhà máy đóng chai nước bánh kẹo lớn nhất miền Nam giai đoạn trước năm 1975. Công ty này sau đó chuyển nhượng quyền sở hữu và bàn giao toàn cục nhà máy cho nhà nước.

Liên tiếp trong những năm mới đây, ban chỉ đạo Sá xị Chương Dương nghĩ là công nghệ cũ từ năm 2000 là một trong những gian khổ lớn nhất làm công ti chưa thể đóng gói các dòng item mới thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Điển dường như hồi 2016, công ti bán ra hoạt động mua bán sản phẩm mới nhưng do máy móc vũ trang chưa phục vụ nên phải thuê gia công bên ngoài khiến cho giá vốn bán hàng và mức giá sản phẩm tăng cao, khó cạnh tranh với các dòng vật phẩm cùng loại trên hoạt động mua bán.

Hình như đó, sức ép khó khăn thị phần với những công ty lớn trong lĩnh vực nước ăn uống như Pepsi, Coca-Cola, Masan hay việc chỉ tập trung cho vài nhà phân chia mà biếng nhác mở mang hoạt động mua bán, thiết lập màng lưới điểm bán mới cũng được chỉ ra vào danh sách gian nan công ti phải đối mặt.

Chẳng thể giữ phân khúc trong bối cảnh khó khăn ác liệt, Sá xị Chương Dương lún sâu tham gia khủng hoảng với 4 quý lỗ sau thuế liên tục. Cũ rích phiếu của đơn vị này cho nên cũng rơi vào diện cảnh báo.

Nước ngọt sá xị Chương Dương trưng bày trên kệ tạp hóa.

Nước ngọt sá xị Chương Dương trưng bày trên kệ siêu thị nhỏ lẻ.

Hoạt động của ‘ông hoàng sá xị’ chỉ tích cực trở lại khi tập đoàn đồ uống Thaibev chính thức tiếp quản vào giữa năm 2018 và thi hành đợt cải tổ lớn. Đây là khoảng nửa năm sau khi tổ chức này mua lại cổ lỗ phần Tổng công ti cũ kĩ phần Bia – Rượu – Nước thức uống Sài Gòn (Sabeco), doanh nghiệp sở hữu gần 62% vốn Sá xị Chương Dương.

Nhân sự của Thaibev là ông Neo Gim Siong Bennett được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ 5 năm, đồng thời là người thây mặt pháp luật thay cho cựu Chủ toạ Nai lưng Đức Hoà sau đại hội thường niên. Sau đó, ban chỉ đạo công ti công bố bãi nhiệm thêm chức phận Tổng giám đốc với một nhân lực người Việt khác.

Phản hồi việc Sá xị Chương Dương sa sút trong thời kỳ trước, ông Neo Gim Siong Bennett nghĩ là căn do là công ty không có ý tưởnrg kế hoạch toàn thể mà chỉ đeo đuổi những mục tiêu ngắn hạn. Ba trị giá chưa được đầu cơ đúng mức là thương hiệu, nguồn nhân công và cơ sở vật chất vật chất được ban chỉ huy mới cam đoan sớm hoàn thành.

Một năm sau khi tiếp quản, các chỉ số trên thông báo vốn đầu tư của Sá xị Chương Dương đã cho thấy thành quả của kế hoạch kinh doanh mới. Doanh thu quý II năm nay giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhờ giữ vững tốt giá vốn bán hàng và các khoản chi tiêu khác nên lãi sau thuế tăng trưởng ba chữ số, lên gần 4 tỷ đồng. Đây là quý thứ 5 liên tục tổ chức kinh doanh có lãi khi biến thành công ti con gián tiếp của tập đoàn đồ uống Thái Lan.

Lũy kế doanh thu nửa đầu năm giảm khoảng 3%, nhưng lãi lại gấp khoảng 14 lần so với cùng kỳ. Sá xị Chương Dương cũng xóa sạch sẽ lỗ lũy kế và có dôi dư hơn 8 tỷ đồng.

Trong các thông báo giải trình chênh lệch lãi mới đây, ban chỉ huy công ty này đều nghĩ rằng, tình hình tài chính cốt truyện càng ngày càng hăng hái chủ công tới trong khoảng việc giữ vững tốt chi tiêu. Việc thu nhập đi ngang, thậm chí giảm mạnh dù rơi tham gia mùa Tết Nguyên đán là do công ti chưa mở bán thêm vật phẩm mới mà tiếp diễn cải tiến, ngày càng tăng mức độ hiện diện sản phẩm hiện có qua các kênh phân chia chủ lực hiện nay là chợ truyền thống, siêu thị tạp hoá để khai thác lợi thế nhãn hàng lâu đời.

Ban chỉ huy công ti từng cho biết, 2019 là năm "đầu nguồn" khi nhóm lãnh đạo cũ được thay thế. Các item chính đang và sẽ được đẩy mạnh hoạt động thương nghiệp, nhận mặt thương hiệu gồm sá xị, soda và nha đam nhằm bảo đảm mục tiêu sản lượng tiêu thụ không dưới 25 triệu lít.

Sá xị Chương Dương hy vọng lợi nhuận sau thuế năm nay sẽ tăng lên 10 tỷ đồng. Tính đến hết quý II, tổ chức kinh doanh đã hoàn thành đến 85% ý tưởnrg.

Phương Đông


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét