Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Quyết định đồng đội dục giữa trưa để 'tấn công bay' cơn uể oải lúc 3h chiều, tôi kiếm được về lời nhắn nhủ bất ngờ của chuyên gia: Hiệu quả nhưng bạn nào cũng lười khiến!

Chẳng nhân thức từ bao giờ, tôi luôn cảm thấy ai oán ngủ rời rã vào buổi chiều. Cứ trong khoảng trưa tới khoảng 3h chiều, mí mắt tôi sẽ sụp dần, và trong 30 phút tiếp theo, tôi không tài nào làm cho việc nổi nữa. Tôi đành chọn lựa những công việc nữ tính, không cần quá tập trung như dọn email hay nghiên cứu web. 

Bị khiếp sợ về nhân tố năng suất, tôi đã chấp hành số đông thói quen tốt cho sức khỏe. Mỗi đêm, tôi ngủ trong khoảng 7-7,5 tiếng. Tôi chờ 14 tiếng sau bữa tối mới ăn bữa tiếp theo - chủ quản cũng toàn đồ chứa chất béo tốt và protein. Tôi uống toàn bộ nước. Tôi tập thể dục 5-6 buổi/tuần. Tôi ăn vặt bằng các loại hạt khô hoặc trứng luộc để không thèm tinh bột. 

Thế nhưng, không có biện pháp nào hiệu quả. Trên thực tại, trong một số 04 tuần vừa mới đây, tôi chú ý bản thân mình trở nên uể oải vào 2 khung giờ - 11h trưa và 3h chiều. Bởi vậy, tôi quyết định đổi mới: thử tập thể dục vào giờ ăn trưa.

Quyết định tập thể dục giữa trưa để đánh bay cơn uể oải lúc 3h chiều, tôi nhận về lời khuyên bất ngờ của chuyên gia: Hiệu quả nhưng ai cũng lười làm! - Ảnh 1.

Ích lợi của việc đồng đội dục đối với não

Theo tấn sĩ tâm lý học Bill Sukala, các bài tập cardio có thể giúp đảo ngược hiện trạng teo não và làm chậm rãi công đoạn lão hóa. Nó cũng giúp nâng cao kỹ năng kiếm được thức, cải thiện tâm trạng và điều hành hormone cortisol gây áp lực.

Đương nhiên, không người nào nhân thức rõ những bài tập không giống nhau có ảnh hưởng lên não ra sao, hay đâu là thời gian phù hợp để tập luyện nhằm tăng cường sự thức giấc táo và hiệu quả công việc. Tôi thường tự cộng đồng dục vào buổi sáng hoặc học theo lớp tham gia buổi tối. Dù vậy, hormone endorphin gây hưng phấn cũng không kéo dài được bao lâu. Tôi vẫn cảm thấy bi đát ngủ tham gia 3h chiều.

Cộng đồng dục tham gia giữa trưa: Vừa dễ chịu, vừa áp lực

Tôi đã quyết định thử tập thể dục vào giữa trưa trong vòng 4 ngày. Tôi thay đổi luân phiên giữa các bài tập HIIT, cardio cường độ thấp và các bài tập rèn thể lực. Sự thay đổi trước tiên đã hiện ra: tôi không còn ai oán ngủ tham gia lúc 11h trưa nữa. Tuy nhiên, tôi lại mất phổ thông thời điểm hơn để tập trung vào buổi sáng. Bởi lẽ, lúc trước tôi bị phụ thuộc vào việc cộng đồng dục sáng sớm để có thể tỉnh giấc táo khi đi làm. 

Đồng thời, tôi cảm thấy bản thân lúc nào cũng trong tình trạng lao vào. Đi tới phòng gym, đồng đội dục, tắm rửa, thay đồ - tức là tôi sẽ rời văn phòng trong 90 phút. Để bù lại khoảng thời gian này, tôi phải đi làm cho sớm hơn 1 tiếng và về muộn 30 phút. Điều này làm tôi cảm giác rằng bản thân mình không có đủ thời điểm. Tôi bị áp lực phải khiến cho mọi thứ nhanh hơn. Giả dụ không, tôi sẽ chẳng kịp chấm dứt bất kỳ điều gì.

Quyết định tập thể dục giữa trưa để đánh bay cơn uể oải lúc 3h chiều, tôi nhận về lời khuyên bất ngờ của chuyên gia: Hiệu quả nhưng ai cũng lười làm! - Ảnh 2.

Phổ biến người lo lắng bị đồng nghiệp bình chọn giả dụ nghỉ trưa sớm, nhưng tôi thì không. Cứ bắt đầu tập tành là mọi lo âu của tôi đều tan biến. Phòng gym cũng vắng ngắt hơn so với lúc 7h sáng hay 7h tối. Bằng phương pháp tập tành tới đổ mồ hôi, tôi cảm thấy thoải mái và tỉnh giấc táo hơn nhiều. Tôi thậm chí còn cố gắng đa dạng hơn, do chỉ có một chút thời điểm để tập luyện mỗi ngày.

Đáng bi ai là, cảm giác hưng phấn sau tập luyện mau lẹ mất tích vào khoảng 3h. Tôi vẫn tương đối uể oải, nhưng không kéo dài lâu. Sau khi thoát khỏi tình trạng đó, tôi thấy bản thân dồn vào một chỗ cao độ hơn. Tôi cũng làm việc hiệu quả hơn rộng rãi vào buổi chiều. 

Lý giải đằng sau việc số đông dục tham gia buổi trưa

Tôi đã tham khảo Mario Urso - chuyên gia về hoạt động nhân loại cho trọng điểm O2x - để nắm bắt hơn về tác dụng của việc tập thể dụng tham gia buổi trưa.

Theo Urso, cơn bi đát ngủ lúc 11h của tôi là do không ngủ đầy đủ tham gia đêm tối trước, hoặc do không nạp lại năng lượng trước và sau khi tập tành. Số đông dục trong hiện trạng nhịn ăn - vấn đề mà tôi vẫn hay khiến - sẽ khiến con đường huyết hạ. Vì vậy, nếu khoảng bí quyết giữa bữa ăn tối và bữa ăn kế tiếp của tôi quá lâu, tuyến phố huyết sẽ không thể bình ổn được. Tất nhiên, khi tập tham gia giữa trưa, tôi đã ăn trước và sau khi tập tành. Nhờ vậy mà tôi cảm thấy tỉnh táo hơn.

Tôi hỏi Urso liệu rằng mình có thể tấn công bại cơn bi thương ngủ lúc 3h chiều không, hay nó là một thứ không thể hạn chế được. Cô nói: “Tôi nghĩ nhân tố này hoàn toàn khả thi”. Cần thiết là bạn phải lưu ý tới những chi tiết nhỏ bé nhặt. Bạn có ngủ đủ không? Bạn có chuyển động nhiều không? Bạn có ăn đủ chất dinh dưỡng không? Bạn có điều chỉnh lượng caffeine tiếp nhận mỗi ngày không?

Quyết định tập thể dục giữa trưa để đánh bay cơn uể oải lúc 3h chiều, tôi nhận về lời khuyên bất ngờ của chuyên gia: Hiệu quả nhưng ai cũng lười làm! - Ảnh 3.

Muốn khiến việc hiệu quả nhất, Urso gợi ý mọi người nên vận động. “Tiếp xúc với ánh sáng thiên nhiên cũng khiến cho bạn chan chứa năng lượng hơn”, cô cho nhân thức. Đối với những người không có yếu tố kiện đồng đội dục tham gia buổi trưa, hãy đứng lên chuyển động trong tổ chức hoặc đi dạo bên ngoài vài lần, mỗi lần 10 phút.

Sau khi thể nghiệm, tôi thấy không nên vì một tẹo sảng khoái vào buổi chiều mà để bạn dạng thân bị áp lực về thời gian vào buổi sáng. Giờ đây, mỗi khi cơn uể oải kéo tới lúc 3h chiều, tôi sẽ rời khỏi bàn làm cho việc và đi dạo khoảng 10-15 phút. Dĩ nhiên, tôi sẽ chẳng thể thức giấc táo hoàn toàn, nhưng chí ít tôi vẫn có thời điểm nghỉ dưỡng để dễ dồn vào một chỗ hơn trong buổi chiều.

Là một người đề cao sự hiệu quả trong công tác, tôi kì vọng bản thân sẽ đánh bại hoàn toàn cơn uể oải lúc 3h chiều. Tạm bợ thời, tôi sẽ thử đổi mới cơ chế ăn và thói quen đi ngủ của bản thân trước

Bài chia sẻ của Anisa Purbasari Horton - trợ lý chỉnh sửa viên mục Công tác - Đời sống của trang Fast Company.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/FC


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét