Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Quảng Ngãi và giấc mơ Sentosa mới của vietnam

Chiếm hữu nguồn tài nguyên tự nhiên nguyên sơ và di sản văn hóa hiếm có trên quả đât nhưng cho tới nay, Quảng Ngãi vẫn là một cái tên còn rộng rãi xa lạ với khách du lịch.

Vẻ đẹp từng bị quên lãng

Nằm ở trung tâm nhì miền Bắc - Nam của đất nước, trong vùng kinh tế trung tâm miền Trung, Quảng Ngãi là vùng đất mang vẻ đẹp lạ kỳ của hai thái cực, khi ngay bên cạnh những khu công nghệ và cảng biển sôi động ngày đêm là những bãi biển xanh ngắt, hoang sơ như thể chưa khách hàng nào từng đặt chân tới.

Bấy lâu, nhắc đến Quảng Ngãi người ta thường chỉ nhân thức đến Lý Sơn, quận đảo được mệnh danh là "thiên đàng" giữa biển khơi với thiếu gì thắng cảnh đẹp kỳ vĩ hình thành trong khoảng miệng núi lửa. Trong đó, hệ thống vách đá đen sát biển của Lý Sơn từng được nhiều chuyên gia nếu một bảo tàng địa chất về lịch sử của vỏ thế giới. Đây là lợi thế lớn để ngao du Quảng Ngãi lôi cuốn các chuyên gia, khách tham quan trên thế giới đến tham quan, nghiên cứu.

Dọc theo 130 km tuyến đường bờ biển Quảng Ngãi từ vịnh Dung Quất đến cửa biển Sa Huỳnh còn là hàng loạt bãi biển Cổ Lũy, Sa Kỳ, Sa Huỳnh, Khe Nhì, Gành Yến, Lệ Thủy... được tạo nên bởi sự hòa quyện hoàn hảo của biển xanh, núi đồi, ghềnh đá và hàng trăm địa danh văn hóa lịch sử lâu đời.

Những cảnh sắc "trời cho" này khiến cho rộng rãi người liên tưởng đến hòn đảo dễ thương Sentosa của Singapore - lúc trước từng là một làng chài tí hon yên bình ít người nào nhân thức thì nay đã biến thành một trung nghỉ dưỡng và vui chơi tiêu khiển nhiều người biết đến khu vực, phục vụ toàn bộ nhu cầu của du khách bốn phương.

Có cảnh quan đẹp nhưng Quảng Ngãi lại không đủ sức níu giữ chân du khách bởi trong nhiều năm nay, khách tới những nơi này chỉ nhân thức tắm biển, ngắm cảnh một bí quyết chóng vánh rồi về, vì không còn dịch vụ nào hấp dẫn để níu kéo khách ở lại lâu hơn.

Lý Sơn không phải là điểm du lịch độc nhất vô nhị nhưng thời gian qua, du lịch Quảng Ngãi vẫn dựa chủ chốt vào hòn đảo này. Trong số 1 triệu lượt du khách tới Quảng Ngãi năm 2018, chỉ riêng Lý Sơn cũng đã thú vị 250.000 du khách, chiếm 1/4 tổng lượng khách, đóng góp đáng kể tham gia doanh thu ngao du 950 tỷ đồng của tỉnh giấc.

Quảng Ngãi và giấc mơ Sentosa mới của Việt Nam - Ảnh 1.

Xét cả về lượng khách và thu nhập, con số mà Quảng Ngãi đạt được năm vừa qua dù có sự lớn mạnh nhưng vẫn còn rất khiêm tốn nếu như so sánh với các tỉnh giấc hàng xóm thông thường phổ quát điểm như nhau về biển đảo như Quảng Nam (6,5 triệu lượt khách - thu nhập 11.000 tỷ đồng), Bình Định (4 triệu lượt khách - doanh thu 3.301 tỷ đồng), Phú Yên không có đa dạng ưu thế về di sản cảnh quan như Quảng Ngãi cũng đạt 1,6 triệu lượt khách, doanh thu 1.556 tỉ đồng.

Xét về khoáng sản ngao du, Quảng Ngãi chiếm hữu kho tàng cảnh quan thiên nhiên giàu có không kém bất kỳ tỉnh, thành nào trong khu vực, đương nhiên, toàn bộ các điểm này lại đang khai thác du lịch theo cách manh mún và tự phát.

Tính đến năm 2018, Quảng Ngãi có khoảng 300 hạ tầng lưu trú với hơn 4.000 buồng, phần lớn có quy mô ốm lẻ, xuống cấp và gần như thiếu vắng các nơi nghỉ ngơi 4 - 5 sao. Ngoài ra đó, số lượng cơ sở tạm cư của Bình Định tuy ít hơn, chỉ có 236 nơi nghỉ ngơi nhưng lại có tổng số phòng nổi trội 5.554 phòng. Đặc biệt, phổ biến khu ngao du nghỉ ngơi tại Quy Nhơn đã cung cấp được các dịch vụ cao cấp bậc nhất cho đối tượng khách quốc tế đến trong khoảng các giang sơn phong lưu trên thế giới.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thơ Tỉnh giấc ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi san sớt, qua đợt lễ kỷ niệm 30 năm tái lập thức giấc vừa rồi, chúng tôi mới kiếm được thấy Quảng Ngãi còn quá có năng lực tài chính thấp, bởi chỉ với số lượng khách mời chưa tới 1.000 người, nhưng chỉ đạo tỉnh đã phải khôn cùng chật vật trong việc tậu phòng, bố trí nơi ăn ở.

Đây là một trong những cỗi nguồn cần thiết dẫn đến hiệu quả ngao du của Quảng Ngãi còn thấp so với khu vực, chưa tương thích với tiềm năng vốn có.

Tấn công thức tiềm năng

Xác định ngao du là ngành nghề kinh tế mũi nhọn của thức giấc, Quảng Ngãi đã quy hoạch cục bộ sản xuất ngao du đến năm 2020 và góc nhìn đến năm 2025. Trong đó, tỉnh chú trọng xây đắp sản phẩm du lịch chất lượng tốt, nhiều chủng loại, có thương hiệu, mang bạn dạng sắc văn hóa xứ Quảng, đưa Quảng Ngãi trở thành một trong những điểm tới mới vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và của cả nước.

Tới nay, Tỉnh đã thu hút 26 công trình đầu tư vào ngành nghề du lịch với tổng vốn chứng nhận hơn 3.000 tỷ đồng. Những công trình trung tâm đang được đẩy với tốc độ cao tiến độ đáng chú ý có FLC Quảng Ngãi, là quần thể ngao du nghỉ ngơi quy mô cao cấp trước tiên được khai triển đầu cơ trên quỹ đất hơn 1.000 ha tại lãnh hải An Sen của Khu đô thị Vạn Tường (Khu kinh tế Dung Quất).

Dự án được quy hoạch đồng bộ bao gồm các khu resort, nơi nghỉ ngơi, sân golf, khu thị trấn biển và hệ một thể ích về vui chơi tiêu khiển tân tiến... Công trình hy vọng sẽ góp phần cải thiện dung mạo thành phố và hệ thống cơ sở du lịch chất lượng cao đang thiếu hụt tại địa phương, phục vụ ý định phục vụ khách du lịch và hàng ngàn kỹ sư, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế Dung Quất.

Để phát hành và khơi dậy những ưu thế còn tiềm ẩn, Quảng Ngãi cần có thêm phổ quát cơ sở cao cấp cùng sản phẩm du lịch mới, và với sự xuất hiện của những quần thể nghỉ ngơi diện tích, đầy đủ tiện thể ích, giấc mơ về một "Sentosa mới của vietnam" chẳng hề quá xa vời.


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét