Follow on FaceBook

Thứ Hai, 26 tháng 8, 2019

Quá trình vàng son, ô tô Việt thời cơ đại hạ giá

Thị trường ô tô vietnam sắp bước tham gia “thời kỳ tiến thưởng son” bởi tỷ lệ chiếm hữu xe tăng mạnh. Nếu không hiểu được thời cơ sẽ bị xe nhập khẩu kiêm tính, thời cơ để phát triển kĩ nghệ ô tô không còn.

Lờ đà chính sách

Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Cơ khí 19-8 trong khoảng năm 2005 đã đầu tư dây chuyền đóng hộp nhíp ô tô trị giá 25 tỷ đồng, công suất 30.000 tấn sản phẩm/năm, có thể đáp ứng cho 10.000 xe chuyển vận các loại. Chất lượng item đạt tiêu chuẩn Đức, cao hơn tiêu chuẩn vn bây giờ. Item của công ti được xuất khẩu sang Đức, Italia, Pháp, Úc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar,... Dĩ nhiên, những vật phẩm này rất không dễ dàng bán cho các DN chế biến, lắp ráp xe vận tải nội địa.

Ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh 19-8, cho nhân thức, thời điểm qua tổ chức kinh doanh cũng chào hàng hồ hết DN ô tô tại vn, thậm chí sẵn sàng bán nhíp xe với bất kỳ giá bán nào, miễn sao sản phẩm của bản thân mình được đưa tham gia lắp ráp trên xe chuyển vận. Song, chỉ một vài DN xe tải nội địa sắm với số lượng nhỏ dại để thay thế phụ tùng khi sửa xe cho khách hàng, còn lắp tham gia xe ngay trong khoảng đầu rất ít.

Thời kỳ vàng son, ô tô Việt cơ hội đại hạ giá
Nhíp ô tô khiến cho ra không tiêu thụ được nên DN không muốn đầu tư mở mang

Cỗi nguồn là do các DN vietnam vẫn nhập cả cụm linh kiện từ TQuốc về lắp ráp, trong đó cụm cầu xe có nhíp gắn liền. Vì thế, không cần tậu nhíp đóng gói nội địa.

“Hoạt động mua bán vietnam mỗi năm tiêu thụ khoảng 100.000 xe chuyên chở, trong đó 70% là lắp ráp nội địa. Với số lượng này hoàn toàn đủ điều kiện cho các DN công nghiệp hỗ trợ phát triển. Như chúng tôi, trong khoảng đóng hộp nhíp xe, có thể mở rộng ra các linh kiện khác. Tuy nhiên, vật phẩm khiến ra không tiêu thụ được thì chẳng người nào muốn đầu cơ mở rộng”, ông Tuấn Anh than vãn.

Giới chuyên môn nghĩ là, DN công nghiệp hỗ trợ chạm mặt kết cục như trên nguồn gốc sâu xa là do sai lầm trong chính sách. Ngoài việc không nhân thức bảo kê hoạt động mua bán, thì cả thời gian dài cách đây không lâu, chúng ta đã không xây đắp được cách thức thúc đẩy công nghệ cung cấp phát hành.

Tại vn hiện thời, DN ô tô dù có tăng tỷ lệ trong nước hóa lên cao, dùng đa dạng linh kiện trong nước, cũng chỉ được đối xử ngang bằng với những DN nhập 100% linh kiện từ nước ngoài về lắp ráp. Bởi vậy, các DN chẳng thấy quan trọng phải tậu tậu linh kiện trong nước. Điều này khiến công nghiệp cung cấp không dễ dàng phát triển.

Muốn kĩ nghệ hỗ trợ phát triển thì phải tạo thị trường cho sản phẩm, nghĩa là phải được các DN ô tô đặt hàng linh kiện. Muốn động viên các DN ô tô mua linh kiện nội địa, thay cho du nhập để tăng nội địa hóa, thì phải có các chính sách ưu đãi. Đương nhiên, chính sách của Việt Nam bây giờ chỉ tạo động lực lắp ráp, tức thị chỉ cần DN nhập một dây chuyền lắp ráp và bộ linh kiện về lắp xe là được giảm giá thuế nhập khẩu. Còn việc tăng tỷ trọng trong nước hóa thì không.

Bên cạnh đó, phát triển kĩ nghệ hỗ trợ là bài toán quan trọng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh. Thông qua việc cải thiện tỷ trọng nội địa hóa (sắm hàng nội địa), từ đó giúp hiện ra, xây đắp nên lĩnh vực công nghiệp ô tô.  Công nghiệp cung cấp mãi không lớn được sẽ chẳng bao giờ tạo nên ngành công nghệ ô tô.

Cơ hội có còn?

Ông Lê Ngọc Đức Tổng giám đốc Công TC Motor cho rằng, ngành công nghiệp ô tô vn đang bước vào “quá trình tiến thưởng” bởi tỉ lệ sở hữu xe tăng mạnh. Nếu các công ty điều hành biết hiểu thời cơ, có chế độ thích hợp, lĩnh vực công nghiệp ô tô vẫn có thời cơ chiến thắng.

Và giả dụ chiến thắng, việc giảm giá thành rà đời dòng xe giá rẻ là điều hoàn toàn khả thi. 

Thời kỳ vàng son, ô tô Việt cơ hội đại hạ giá
Để phát triển kĩ nghệ cung cấp, cần có chế độ khuyến mại lớn về tài chính với DN

Bộ Công Thương cho biết, cuối năm nay sẽ trình Chính phủ đề án tạo ra ngành nghề kĩ nghệ ô tô với các giải pháp cung cấp, xúc tiến các công trình đóng chai ô tô nội địa. Cùng với đó là buộc phải gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng để phát triển kĩ nghệ cung cấp, mà then chốt là dịch vụ đóng hộp ô tô. Gói tín dụng ưu đãi này sẽ có cơ chế gần giống như gói hỗ trợ dành cho nông nghiệp kĩ nghệ cao.

Thời điểm qua, Chính phủ đã có vài chính sách khuyến mại để phát hành ngành nghề công nghiệp hỗ trợ, song thực tại không có phổ quát DN được lợi. 

Để tạo ra kĩ nghệ hỗ trợ cho lĩnh vực ô tô, các quan điểm nghĩ rằng, nhu yếu chính sách khuyến mãi lớn về vốn đầu tư với DN. Nhân tố kiện cần nhất đối với đa dạng DN muốn đầu cơ đóng hộp linh kiện ô tô hiện nay là vốn. Nếu phải vay vốn trung dài hạn từ ngân hàng với lợi nhuận suất 9-11% thì không DN nào muốn bởi cầm chắc thua lỗ. Theo các DN, khuyến mãi vốn mượn đầu cơ đóng hộp linh kiện ô tô chỉ ở mức 5%/năm trở xuống và có thời hạn trong khoảng 5 năm trở lên. Bên cạnh, cần khuyến mại chi phí thuê đất dài hạn cho DN.

Cùng với đó là xây dựng chính sách phát triển hoạt động mua bán cho những sản phẩm kĩ nghệ cung cấp chuẩn y việc động viên các DN ô tô, mua tìm linh kiện trong nước thay cho du nhập.

song song, hỗ trợ để thúc đẩy chuyển giao kĩ nghệ. Ngành công nghiệp ô tô có hệ thống cung ứng tinh vi và rộng rãi tầng (nhà cung ứng cấp 1, cấp 2, cấp 3 và nhà cung cấp nguyên nguyên liệu). Tuy nhiên, không đa dạng nhà cung ứng vn phục vụ được tiêu chuẩn để tham gia chuỗi cung cấp, bởi thiếu phiên bản quyền hoặc chuyển giao công nghệ hoặc thỏa thuận cấp phép từ các nhà cung ứng từ nhà sản xuất.

Sau cuối là điều hành bình ổn chuỗi hệ thống quy định, tránh thay đổi đột ngột làm cho DN không thể dự đoán được. Một DN ô tô cho nhân thức, gần đây sang Đài Loan kêu gọi đầu tư vào Việt Nam đóng chai linh kiện. Đương nhiên, có DN Đài Loan đã chối từ vì nghĩ rằng chế độ về ô tô của Việt Nam đổi mới liên tục, dẫn tới rủi ro cao, do đó không có nhu cầu đầu cơ.

È Thủy


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét