Follow on FaceBook

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

PwC: 'Vượt mặt' Apple và Amazon, Microsoft biến thành công ti có mức vốn hoá lớn nhất quả đât năm 2019

Theo bảng xếp hạng Top 100 Thế giới (Global Top 100) do PwC vừa công bố, giá trị vốn hóa hoạt động mua bán của 100 công ty đại chúng lớn nhất trên nhân loại đã tăng 1.040 tỷ đô la Mỹ (5%) trong vòng 12 tháng. Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 15% trong nghiên cứu năm 2018. Điều này phản ánh các thử thách lớn hơn tới từ hoạt động mua bán.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 1.

Sự vững mạnh vốn hóa thị trường trong năm qua chủ chốt nhờ tham gia các công ty Mỹ, dựa trên nền móng là không gian kinh tế vững chắc. Đội ngũ các tổ chức kinh doanh TQuốc (-4%) và châu Âu (-5%) trong bảng xếp hạng đã giảm bớt về vốn hóa hoạt động mua bán, khác hẳn với năm ngoái.

Ngành nghề công nghiệp tiếp tục chiếm điểm tốt. Tất nhiên, mức vững mạnh mạnh nhất trong năm qua là trong các ngành nghề chăm bẵm sức khỏe, dịch vụ tiêu dùng và viễn thông.

Đây là năm thứ 5 liên tục các tổ chức kinh doanh Mỹ chiếm đoạt hơn người tình (54%) các địa điểm trong Top 100 Toàn cầu. Tổng giá trị vốn hóa hoạt động mua bán của các công ty này đã tăng 9%, cao hơn làng nhàng toàn trái đất. Các công ty Mỹ hiện thời chiếm đoạt 63% tổng vốn hóa thị trường toàn cầu, cao hơn tỷ lệ 61% năm rồi.

Các tổ chức kinh doanh TQuốc (bao gồm Hong Kong, Macao, Đài Loan) là lực lượng lớn thứ 2 trong Top 100 thế giới về tổng trị giá vốn hóa hoạt động mua bán. Đương nhiên, tổng trị giá này đã giảm 4% trong 12 04 tuần qua do những bất ổn về thương nghiệp quốc tế và tác động lên tâm lý hoạt động mua bán trong nước. Khuynh hướng này trái ngược với mức tăng 57% trong năm 2018, khi có thêm 3 tổ chức kinh doanh TQuốc lọt vào Top 100 thế giới và 2 công ti vươn lên Top 10.

Những thử thách địa chính trị, bao gồm sự mơ hồ về Brexit, có kỹ năng đã tác động đến các tổ chức kinh doanh có hội sở tại châu Âu trong bảng xếp hạng trong năm qua. 3 tổ chức kinh doanh có hội sở tại châu Âu đã rời khỏi Top 100 thế giới. Xét một phương pháp toàn thể thì các công ti châu Âu trong bảng xếp hạng đã giảm 5% trị giá vốn hóa hoạt động mua bán.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 2.

Ngành nghề công nghiệp tiếp tục đứng đầu về vốn hóa thị trường trong Top 100 Quốc tế, tiếp theo là vốn đầu tư ở địa điểm thứ 2 và chăm bẵm sức khỏe ở vị trí thứ 3. Phát triển trong các ngành nghề chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tiêu dùng và viễn thông đều đạt mức 15%. Hình như đó, lĩnh vực kĩ nghệ chỉ đạt mức tăng 6% vì vài cô động vào cuối năm 2018. Tài chính là ngành hoạt động yếu hơn cả và đã giảm 3% về vốn hóa hoạt động mua bán.

Các công ty công nghệ và thương mại điện tử tiếp diễn áp đảo Top 10, trong đó Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet ở 4 địa điểm đầu; Facebook, Alibaba và Tencent tuần tự ở các vị trí thứ 6, 7 và 8.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 3.

Giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng 202 tỷ đô la, tương đương 29% so với năm 2018. Đây là mức tăng tuyệt đối cao nhất trong các công ty và cũng là nguyên do Microsoft đã vươn lên vị trí đầu bảng. Tiếp sau Microsoft là Apple, Amazon và Alphabet. Lực lượng bốn công ty đầu bảng này có giá trị vốn hóa nhàng nhàng cao hơn khoảng 40% so với tổ chức kinh doanh Đứng thứ 5 là Berkshire Hathaway (494 tỷ đô la Mỹ).

Trong khi các tổ chức kinh doanh quần chúng, PwC cũng đã phân tách giá trị của 100 công ti start-up kỳ lân  bậc nhất. Phân tách của PwC cho thấy tổng trị giá của 100 công ti này đã tăng 6% lên 815 tỷ đô la Mỹ tính đến ngày 31/03/2019. Mức tăng này khá giống hệt với các công ti đại chúng. Gần người tình (48%) trong số 100 kỳ lân bậc nhất đến trong khoảng Mỹ, cũng thích hợp với xu hướng của Top 100 Quốc tế.

Đáng để ý, China chiếm giữ khoảng 30% Top 100 start-up kỳ lân, cả về số lượng và giá trị. Tỷ trọng này cao hơn rộng rãi so với tỷ trọng của các tổ chức kinh doanh dân chúng TQuốc trong Top 100 Toàn cầu. Các start-up kỳ lân được coi là một nguồn quan trọng cho các IPO và vụ mua bán tậu lại trong mai sau. Thành ra, có thể dự báo rằng sẽ có thêm các công ti Trung Quốc lọt vào Top 100 Toàn cầu trong thời điểm tới.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 4.

Ông Ross Hunter, Chỉ huy Trọng tâm IPO, PwC Vương quốc Anh cho biết: “Mặc dù các tổ chức kinh doanh công nghệ không giải quyết được kết quả tốt như những năm trước, ngành nghề này vẫn tiếp tục áp đảo trong Top 100 Toàn cầu. Trong đó, 4 đại gia bậc nhất của Mỹ bỏ xa hẳn các công ti còn lại. Về vĩnh viễn, chúng tôi dự báo rằng tình trạng mất cân bằng này sẽ giảm đi do sự phát hành của các công ty công nghiệp Trung Quốc. Số lượng đầy đủ của các tổ chức kinh doanh start-up kỳ lân đến trong khoảng TQuốc là tín hiệu cho sự đổi mới này.”

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét