Follow on FaceBook

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng tham gia cổ hủ phiếu vn, họ 'Vin' chiếm hơn 43% danh mục

Theo SSI Research, hàng ngũ quỹ ETF đang phát đi dấu hiệu hăng hái khi tiếp tục tìm ròng thêm 606 tỷ đồng trong bốn tuần 7. Quy mô đàm phán được đóng góp chủ yếu từ Premia ETF khi chỉ riêng phiên 17/7, quỹ ETF từ Hong Kong đã mua ròng 477 tỷ đồng. Hoàn thành bốn tuần, trị giá mua ròng của riêng Premia ETF là 515 tỷ đồng.

“Trị giá của nả hiện tại của Premia ETF là 22 triệu đô la, chưa phải là một con số lớn nếu như so sánh với Van Eck ETF hay DB FTSE. Dù thế trong bối cảnh TTCK vẫn cần thêm các động lực hỗ trợ, việc một quỹ ETF mới tham gia hoạt động mua bán chứng khoán với những bình chọn cao về tiềm năng lớn mạnh của kinh tế vn sẽ cung cấp tốt về mặt tâm lý cho nhà đầu tư”, công bố SSI bình chọn.

Premia MSCI Vietnam ETF chính thức được thiết kế ngày 16/7 và niêm yết trên hoạt động mua bán chứng khoán vietnam trong khoảng ngày 18/7. Đây là quỹ ETF do Premia Partners quản lý – một đơn vị thuộc top 8 nhà sản xuất quỹ ETF hàng đầu tại Hong Kong.

Premia MSCI Vn ETF sử dụng rổ cổ lỗ phiếu hạ tầng thành phần tham chiếu trong khoảng MSCI Vietnam Index, bao gồm 17 cổ lỗ phiếu bluechip, đại diện cho 85% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện Vingroup là khoản đầu cơ lớn nhất choán tỷ lệ 22,4%, tiếp đến là Vinamilk và Vinhomes.

Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng vào cổ phiếu Việt Nam, họ Vin chiếm hơn 43% danh mục - Ảnh 1.

Danh mục của Premia ETF ngày 9/8.

Xét về tỷ trọng theo lực lượng lĩnh vực, đội ngũ bất động sản hiện chiếm giữ tỷ lệ lớn nhất trong danh mục Premia MSCI Vn ETF với 44,5%, tiếp theo là hàng tiêu dùng (28,7%), tài chính (7,9%)…Bên cạnh ngành năng lượng chiếm đoạt tỷ lệ thấp nhất với 1,1%. Ba cũ kĩ phiếu họ "Vin" là Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail chiếm 43,32% và thuộc top 5 tỷ lệ trong danh mục.

Với của cải 22 triệu đô la Mỹ (khoảng 2,1 triệu chứng chỉ quỹ), diện tích của Premia ETF còn khá khiêm tốn so với các quỹ khác như Share MSCI Frontier 100 ETF (tài sản ròng 517 triệu USD), DB X-trackers FTSE Việt Nam Swap UCITS ETF (307 triệu USD), VanEck Vectors Vietnam ETF (472 triệu USD),...

Premia MSCI Vn ETF là quỹ đầu tiên có vốn đầu tư trong khoảng Hong Kong tham gia Việt Nam. Dù rằng quy mô của cải ròng ban sơ chưa lớn nhưng đây là một quỹ ETF, vì thế có ý nghĩa mang tính hướng dẫn và là kênh dẫn vốn mới giữa dòng vốn đầu cơ trong khoảng Hong Kong tham gia Việt Nam.

Theo SSI Research, dòng vốn ngoại chững lại trong giai đoạn bốn tuần 6 khi chủ đầu tư nước ngoài giảm quy mô giao dịch, song song chỉ ghi nhận 52 tỷ đồng giá trị mua ròng qua kênh khớp lệnh trên HoSE. Bước sang bốn tuần 7, trị giá này đã tăng mạnh lên 2.340 tỷ đồng nhờ khối ngoại tăng trị giá mua thêm 20% và hạ thấp giá trị bán 12,8%.

Theo Lan Điền

NDH


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét