Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Phúc Long trong khoảng bỏ 2 siêu thị đắc địa và cuộc chiến mặt bằng ở Sài Gòn | MuaBanNhaDat

Chỉ trong bán kính 1,5 km lòng vòng tòa nhà Bitexco đã có khoảng 20 nhãn hàng trà sữa và đồ uống như: KOI, Gong Thân phụ, Britea, Meet Fresh, The Alley, Running Beans… Mặt bằng trống tại các khu vực này luôn “cháy hàng” và được săn đón bởi phổ thông nhãn hàng café, thưởng thức.

Ba năm qua, vietnam nói thông thường và thị trường TP.HCM nói riêng đã đón chờ “cơn bão” trà sữa đổ bộ với trên dưới 20 thương hiệu quốc tế và hơn 50 nhãn hàng tự phát, dẫn đến nguồn cầu rất lớn về mặt bằng.

phuc long tu bo 2 cua hang dac dia va cuoc chien mat bang o sai gon

Những mặt bằng trọng điểm, sầm uất luôn được các thương hiệu trà sữa “chọn lựa mặt gửi tiến thưởng”. Ảnh: Văn Nguyện.

Bà È cổ Thị Thu Hà, Điều hành Bộ phận cho thuê bán từng cái của Savills Việt Nam, bình chọn yêu cầu mặt bằng đối với tổ chức bán từng cái, đặc biệt là ngành F&B (Food and Beverage) hiện rất cao, tập trung vào các khu trọng tâm, đông dân và có mặt tiền thu hút, dễ nhìn.

Đắt đỏ do cầu vượt cung quá lớn

Bà Hà nhìn kiếm được, mỗi huyện ở TP.HCM đều có những khu vực “nóng”, tập trung phổ biến khách hàng chỉ tiêu như nhân viên văn phòng, bạn trẻ và mái nhà. Các huyện đắc địa trong TP có thể kể đến như thị xã 1, huyện 3, quận 7, Bình Thạnh, Tân Bình và Tân Phú.

“Mỗi quận có những lợi thế khác nhau, nhưng điểm bình thường là đều có lượng cư dân đông, sức sắm cao và lượng lưu thông trên mặt phố luôn nhộn nhịp,” bà Thu Hà nói. “Số lượng mặt bằng trở thành khan thảng hoặc và đắt đỏ vì ngưỡng cầu vượt ngưỡng cung quá lớn".

phuc long tu bo 2 cua hang dac dia va cuoc chien mat bang o sai gon

Việc Soya Garden lập cập thế chân cơ sở Phúc Long vừa đóng cửa cuối bốn tuần 6 tại Ngã 6 Phù Đổng cho thấy sự khó khăn khốc liệt để có địa điểm tốt của thị trường này. Ảnh: Soya Garden.

Theo thống kê trong khoảng Savills, giá thuê một căn nhà tùy thuộc vào địa điểm và diện tích ở các khu vực nổi tiếng về trà sữa, cà phê. Như tuyến đường Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế, Phan Xích Long… thường nao núng trong khoảng 6.000 - 20.000 USD/căn/bốn tuần. Từ khi các nhãn hàng này tới thuê và biến thành tụ điểm, giá thuê đã tăng 50-100%. Hiện mặt bằng tại các tuyến tuyến đường này rất khan hiếm do đây đều là những tuyến tuyến phố “hot”, tập trung phổ biến thương hiệu nhà hàng và đồ uống, tạo thành một quần thể “khu thưởng thức”.

Các nhãn hàng thường chọn lựa mặt bằng dựa trên rộng rãi nhân tố. Về địa điểm, họ thường cân nhắc các bình diện như nằm ở con đường nào, một chiều hay nhì chiều, vị trí gần ngã ba, ngã tư, gần phố đi bộ, trọng điểm thương mại và văn phòng. Thứ nhì là đặc điểm nội tại của mặt bằng: quy mô, độ rộng, chất lượng... Sau cùng là giá thuê phải phù hợp với chi phí kinh doanh và đem lại ích lợi cho đơn vị. Trong khi, các yếu tố như bãi giữ xe, bảng hiệu hay các khu chợ xung quanh cũng tác động đến chọn của công ty.

“Buôn có bạn, bán có thị trấn”

chậm tiến độ là diễn đạt của bà Hà khi tả về khuynh hướng tương tác lẫn nhau của các thương hiệu bán từng cái. Các cấp hàng ăn uống thường phát triển tập trung tại một tuyến trục đường, giúp tuyến tuyến đường đó biến thành điểm tới thú vị khách hàng. chậm triển khai là cách thức sinh ra nên các “thị trấn trà sữa”, “xã cà phê”... tại các trung tâm TP lớn.

phuc long tu bo 2 cua hang dac dia va cuoc chien mat bang o sai gon

Các tiệm trà sữa san sát trên phố Ngô Đức Kế, huyện 1, TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm.

“Các công ty kinh doanh đồ uống vẫn luôn tìm kiếm và hứng thú khi có một mặt bằng đẹp cho thương hiệu của họ. Đặc biệt là các nhãn hiệu mới tham gia thị trường, họ sẽ tích cực tìm mặt bằng và đồng ý trả giá thành cao cho mặt bằng tán thành”, bà Hà nói.

Dĩ nhiên, các nhãn hiệu nội địa hoặc đã có kinh nghiệm hoạt động trong khoảng 3-5 năm trên thị trường, họ thường cẩn trọng hơn khi lựa chọn mặt bằng do có “kinh nghiệm” thua lỗ tại vài điểm trước đây.

“Cội nguồn do việc phải trả giá thuê quá cao, hoặc một vài mặt bằng hoạt động không hiệu quả, không thích hợp với mô hình”. Thị trường sẽ có “kẻ thắng, người thua”, cuộc chạy đua về giá thuê - sau cùng chủ nhà vẫn là người có ích nhất, chi phí là do công ty và người tiêu xài “gánh”, bà Hà giải thích thêm.

phuc long tu bo 2 cua hang dac dia va cuoc chien mat bang o sai gon

Toàn thể hệ thống 23 khu chợ của Ten Ren sẽ chính thức đóng cửa tham gia ngày 15/8 tới đây. Ảnh: Trường Sơn.

Có đa dạng bài học đáng nuối tiếc xảy ra do bỏ tiền thuê mặt bằng quá lớn khi mà mô phỏng hoạt động của đơn vị chưa phù hợp hoặc hấp dẫn thị trường, dẫn đến sự mất cân bằng giữa tiền thuê mặt bằng và thu nhập mỗi 04 tuần, vài thương hiệu mới vừa “chớm nở” thì phải âm thầm rút khỏi thị trường Việt Nam ngay sau đó.

“Cách đây không lâu nhất, việc nhãn hiệu trà Ten Ren rút khỏi hoạt động mua bán vietnam đã gây ra phổ thông tiếc nuối. Nhưng ngoài các yếu tố vận hành và khó khăn, tôi tin rằng nhân tố vị trí và chi tiêu mặt bằng là một trong những áp lực mà họ phải đương đầu khi hoạt động tại hoạt động mua bán này”, bà Hà địa chỉ.

Chắc chắn có phổ quát yếu tố chủ quan và khách quan dẫn đến việc thất bại của một thương hiệu, song, bài toán về mặt bằng rõ ràng bộc lộ phần nào nguyên cớ. Tuy vậy, theo bà Hà, nếu như công ty cẩn trọng trong việc mở mang mặt bằng, biết sử dụng nguồn lực nội bộ hoặc doanh nghiệp trả lời phù hợp để có đánh giá đúng đắn về mặt bằng thuê, thì tỷ trọng chiến thắng sẽ rất cao.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét