Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Phụ vương mẹ nào cũng nên học hỏi “4 vấn đề cấm và 4 nhân tố cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Nắm bắt Lam - con không thành tài cũng thành nhân

Dù có bận bịu cũng không lười biếng giáo dục con cái

Kỷ Hiểu Lam là một trọng thần của nhà Thanh, vì chuyện triều chính bận bịu mà nhiều lần xa nhà, chẳng thể dành thời điểm trực tiếp chỉ dạy cho con.

Mặc dù vậy, ông vẫn luôn Để ý và viết gia thư rõ ràng chỉ phu nhân cách dạy con như thế nào.

Trong bức thư, ông đưa ra 8 nguyên tắc dạy con, trong đó có bốn nhân tố tuyệt đối cấm kỵ và bốn nhân tố cần làm cho, hay còn gọi là "tứ giới" và "tứ nghi".

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 1.

Lý lẽ dạy con trong khoảng nghìn xưa vẫn ứng nghiệm trong thời hiện đại

Bốn điều cấm

1. Cấm dậy muộn

Kỷ Nắm bắt Lam luôn nghiêm khắc dạy bảo con phải dậy sớm, ông nghĩ là ngoài lợi ích mang tới cơ thể mạnh khỏe và tinh thần hoan hỉ, quan trọng nhất là nó giúp trẻ thơ vứt bỏ tính lười biếng.

Muốn rèn con có tính kỷ luật thì phải bắt đầu bằng chữ "Cần", nghĩa là siêng năng chịu khó. Lấy siêng năng trị lười biếng, lấy cần mẫn bù lanh lợi, chỉ cần cần cù thì quá nửa việc trong thế gian đều có thể khiến cho được.

2. Cấm biếng nhác

Lười biếng là xuất xứ hàng đầu dẫn đến sự thất bại. Những kẻ phàm phu trong thiên hạ xưa nay đều vì một chữ lười mà diệt vong, có sáng ý tới mấy mà bận bịu bệnh lười biếng thì cũng không bao giờ thành tài được.

3. Cấm xa hoa phung phí

Thời Đường có câu thơ nhiều người biết đến rằng:

"Xem sử tiên nhân từ của nước nhà,

Thành do cần kiệm, bại xa hoa."

Trải theo bề dày lịch sử, phong lưu của cũ kĩ nhân đều do nhì chữ "cần kiệm", nhưng sự suy bại của một gia tộc lại bắt nguồn từ hai chữ "xa hoa".

Những Chẳng hạn về việc ăn chơi vô độ dẫn tới diệt vong trong lịch sử phổ biến không kể xiết.

Kỷ Hiểu Lam luôn nhắc con nhớ rằng từng hạt cơm, manh áo có được đều chẳng hề dễ ợt, toàn bộ đều phải bỏ mồ hôi và sức công huân chân chính mới có được.

4. Cấm tự kiêu

Ông luôn nhấn mạnh với con rằng, tự thị sẽ chỉ chuốc lấy những tổn thất cho bản thân, nó sẽ khiến cho con người ta mất chí tiến thủ.

Chẳng khách hàng nào thích đi cùng với một kẻ ngạo mạn và coi thường người khác, vì thế tự cho mình hơn người là thói hư và Kỷ Nắm bắt Lam nghiêm cấm con biến thành kẻ tự phụ.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 2.

Bốn vấn đề cần

1. Chuyên cần học hành

Kỷ Nắm bắt Lam luôn tạo động lực con tự sắm tòi những yếu tố mới lạ, có lợi trong khoảng sách vở. Đối với ông, sách là nguồn tri thức quý báu để khẳng định những điều chính mình còn đang nghi hoặc.

Đọc sách còn giúp con xuất hiện những đức tính tốt như điềm đạm, lý trí và tự giác mà không cần chỉ bảo rộng rãi.

2. Tôn sư trọng đạo

"Nhất tự vi sư, bình thường thân vi phụ" - một ngày khiến cho thầy, cả đời làm cha. Có thể thấy quan hệ thầy trò thời xưa được coi trọng hơn hiện tại đông đảo.

Thậm chí những bậc phụ mẫu thời cổ điển khi dẫn con tới theo học còn phải khiến lễ bái thầy. Tôn sư là một truyền thống cực kì tốt đẹp mà con nhỏ hiện nay cần học hỏi.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 3.

3. Mến yêu loài người

Kỷ Hiểu Lam luôn ý kiến trước khi tiếp xúc tri thức thì phải học lấy đạo đức, học phương pháp làm cho người.

Ông căn dặn phu nhân phải truyền cho con tấm lòng bác bỏ ái, biết thông cảm, chia sớt với người khác rồi mới tính tới chuyện đoàn luyện chữ nghĩa.

4. Thận trọng khi ăn uống

Bách bệnh của con người đa số đều bắt nguồn từ việc ăn uống, sinh hoạt không vấn đề độ.

Một người có lề thói thức khuya dậy muộn, thưởng thức không chừng mực là thể hiện của việc vô trách nhiệm với chính phiên bản thân.

Hãy dạy cho trẻ nhân thức mếm mộ và trân trọng bản thân bản thân mình, chỉ khi chú tâm tốt cho mình thì mới có khả năng chăm chút được cho người khác.

Những căn bệnh như ung thư, tiểu tuyến đường, mập mạp… trong phố hội văn minh ngày này phần nhiều không hề do thưởng thức không lành mạnh gây nên hay sao.

Đoàn luyện lề thói thưởng thức có chọn, ăn vừa phải, không quá no... cũng chính là phương pháp giúp con biết phương pháp tự kiểm soát an ninh sức khỏe của mình.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 4.

Con nhỏ như trang giấy trắng, nhân cách và sự thành đạt của trẻ sau này tác động phần lớn trong khoảng chính những bậc làm thân phụ mẹ như chúng ta.

Hãy nhẫn nại bỏ ra thời điểm tò mò tâm lí của trẻ, đon đả và uốn nắn sớm nhất có thể thay vì bao bọc chúng một cách thức mù quáng, bởi những lề thói một khi được hình thành sẽ ăn sâu tham gia tâm thức, về sau khó khăn mà sửa đổi.

Theo Biyu

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét