Follow on FaceBook

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Phú Quốc ngập sâu: Cái giá của BĐS phong toả biển | MuaBanNhaDat

Cơn ngập lịch sử của Phú Quốc đặt ra nghi vấn lớn về những bất cập của việc phát hành và cái giá phải trả. Một vài chuyên gia đưa ra danh sách, đảo ngọc đã và đang sản xuất quá “hot”, dẫn đến cơ sở không đồng bộ. Chưa kể, năng lực điều hành một hòn đảo tạo ra nhanh với vốn đầu cơ hàng chục tỷ đô la Mỹ đang có phần quá sức với chính quyền địa phương.

Mật độ xây đắp chi chít

Có gần 10 năm khiến nghề môi giới BĐS (bất động sản), anh Nguyễn Tùng Anh (32 tuổi, Thủ đô) vẫn nhớ kỷ niệm trước tiên tới Phú Quốc. Năm 2015, anh Tùng Anh lần đầu bán hàng cho một dự án biệt thự nghỉ ngơi tại khu bãi Dài, phía bắc Phú Quốc. Lúc ấy, trường bay Phú Quốc chưa tăng cấp, dân cư chỉ tập trung ở một vài thị trấn khu vực giữa và phía nam đảo, còn lại loáng thoáng.

“Mỗi lần trở lại đảo lại là một đổi mới ngỡ ngàng. Hết dự án này tới dự án khác liên tiếp khởi công. Công trường xây dựng ùn ùn mọc lên ở các bãi đất trống, thậm chí là bỏ hoang. Người lao động nhà thầu đông nghịt”, anh Tùng Anh nhớ lại.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Nhiều dự án bất động sản án ngữ tại bãi Trường làm cho nước bè đảng không thể thoát ra biển. Ảnh: Thuận Thắng.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, tới 04 tuần 7/2019, tổng thể hòn đảo có gần 300 công trình với tổng vốn đầu cơ 370.000 tỷ đồng. Các bãi biển lớn và đẹp nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang sơ, bao la thì nay bị tạo thành các lô hàng chục, hàng trăm ha chia cho các chủ đầu tư.

Điểm thông thường của các dự án đều là BĐS nghỉ dưỡng với resort, khách sạn, vi la biển, nhà phố thương mại. Để phát hành các sản phẩm này, nhà đầu tư thường chiếm hữu trọn bờ biển thành các khu biệt lập. Theo thời điểm, dọc các bãi biển gấp rút biến thành “rừng bê tông” như bức tường chắn ngang các con phố bờ biển. Điển tuồng như dọc 20 km bãi Trường đang có gần 100 dự án BĐS nằm san sát nhau.

Việc các công trình nằm xum xuê ven bờ biển cản đường thoát cộng đồng là một trong các xuất xứ làm cho trận lụt lịch sử ở Phú Quốc thêm tồi tệ. ngừng thi côngĐây là nhận định của Bí thư Thị xã ủy Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, nguyên Phó chủ toạ tỉnh Kiên Giang. “Cỗi nguồn dẫn tới trạng thái ngập lụt nghiêm trọng là do lượng mưa quá lớn, liên tiếp trong nhiều ngày, cơ sở vật chất cơ sở quá chuyển vận, mật độ xây dựng sum sê...”, ông Huỳnh phản hồi.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Đồ họa: Nhân Lê.


BĐS “phong bế” bờ biển

Các chuyên gia phản hồi, việc cấp phép xây các công trình bất động sản sum sê dẫn tới quá tải cơ sở là nghĩa vụ lớn của chính quyền địa phương. Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, nguyên do ngập phát xuất từ công việc quy hoạch chưa bền vững, thiếu môi trường cho nước.

Phú Quốc “tạo ra thành phố quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng diện tích thương mại. Chừng mực đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để buôn bán mà bỏ lỡ môi trường bỏ ra cho nước”, vị này nói.

Đống ý, TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng khoa học (Bộ Xây dựng), song song là Phó chủ tịch Hội Cấp nước vn, nghĩ là việc điều hành quy hoạch ở Phú Quốc đang biểu hiện phổ biến yếu tố. “Chưa nên đổ lỗi cho quy hoạch của Phú Quốc mà nên xem xét việc điều hành quy hoạch đã nghiêm hay chưa”, ông nói.

“Xây đắp phổ quát resort bám biển vòng vo đảo, Phú Quốc đã kiểm soát được hệ thống thoát nước các khu vực đó với hệ thống chung của đảo có gắn kết chưa? Hay chính những khu resort ngăn cản thoát đàn ra biển? ngừng thi côngĐây cũng là một nguồn cội gây ra ngập úng toàn cục, chậm chạp thoát bè bạn ra biển”, ông nói.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Dự án bất động sản đang chắn con đường thoát đồng đội tại phía tây Phú Quốc. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu chỉ ra nguyên cớ khác là chính quyền cho phép xây ào ạt các dự án BĐS nhưng không đảm bảo hạ tầng, vẫn cho phép xây dựng tại vài khu vực chưa có các con phố, chuỗi hệ thống cấp nước, thoát nước… Thậm chí còn có chuyện cấp phép vượt quá sức nhẫn nhịn của cơ sở khu vực. “Chủ đầu tư có trách nhiệm, nhưng nghĩa vụ lớn nhất thuộc về chính quyền”, ông Châu nói.

Chính quyền quá sức?

Theo TS. Nguyễn Hồng Tiến, tốc độ thị trấn hóa bây giờ quá nhanh, phát hành “hot” bởi phổ thông công trình lớn, nhưng mô phỏng điều hành hành chính của Phú Quốc mới chỉ là cấp thị xã. Yếu tố này có thể dẫn tới chính quyền không có đủ cơ quan chuyên ngành điều hành quy hoạch, bơ vơ tự xây dựng trên địa bàn, gây ra hệ quả như trận lụt lịch sử cách đây không lâu.

“Phải coi quản lý Phú Quốc như điều hành một thị trấn. Phải toàn vẹn các tập đoàn chuyên ngành, chuyên ngành. Quản lý như một doanh nghiệp hành chính cấp huyện sẽ thiếu phổ biến tổ chức chuyên ngành”, ông Tiến nói và thể hiện sự quan trọng với tốc độ xây dựng đô thị với tốc độ cao, phải có cấp hành chính tương ứng để quản lý.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Cả trăm dự án ven biển bãi Trường, làm cho khu vực này giống như "rừng bê tông". Ảnh: Thuận Thắng.

Theo một cán bộ thị xã Phú Quốc, việc cấp phép các dự án bất động sản của đảo thuộc thẩm quyền UBND thức giấc Kiên Giang. Các cơ quan tham vấn buộc phải là Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Thành ra, UBND cấp quận có rất ít thẩm quyền quyết định việc có hay không hấp thu dự án.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét