Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Phó TGĐ BHXH vn: Biểu thị trục lợi BHYT ở Gia Lai rất rõ ràng

Mới đây chúng tôi đã liên tiếp thông tin về những hiện tượng xảy ra tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên, tỉnh Gia Lai. chậm triển khai là  công ty khám mắt tốc hành, mổ phaco nước rút, với nhiều ca mổ cả 2 mắt rồi tách đôi chứng từ để nâng khối lượng trả tiền BHYT.

Đáng xem xét, Sở Y tế Gia Lai đã lập đoàn kiểm tra, nhưng không phát hiện sai phạm. “Dấu hiệu” sai cũng không được sắm thấy.

Để rõ hơn về điều này, phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH vn, gánh vác mảng BHYT.

Phó TGĐ BHXH Việt Nam: Biểu hiện trục lợi BHYT ở Gia Lai rất rõ ràng - Ảnh 1.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, gánh vác mảng BHYT.

PV: Tại khu vực Tây Nguyên, việc khai triển chính sách BHYT đang có những dễ dàng, khó khăn gì thưa ông?

Ông Phạm Lương Sơn: Trước hết nói về thuận lợi, Tây Nguyên là vùng dồn vào một chỗ phổ quát đối tượng được Đảng và Nhà nước đon đả và ưu đãi. chậm triển khai là người đồng bào dân tộc thiểu số, người có năng lực tài chính thấp, cận nghèo. Bởi vậy, chế độ tìm thẻ BHYT từ ngân sách nhà nước, hỗ trợ đóng BHYT trong khoảng phổ thông nguồn không giống nhau giúp việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu, khám chữa bệnh của cư dân Tây Nguyên ngày một tốt hơn.

Gian truân hiện giờ là chúng ta chưa thực thụ kiểm soát được việc phân bổ dự toán phục vụ nhu cầu hợp lý. Bởi vậy, một vài cơ sở khám chữa bệnh đã nảy sinh việc tăng chi vượt nguồn phân bổ.

PV: Hiện thời không ít cơ sở vật chất y tế đang tậu cách thức để trục lợi từ nguồn quỹ BHYT, gây tình trạng phung phá và giảm đi tính nhân văn của chế độ này. Thực trạng này đang diễn ra như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Lương Sơn: Lạm dụng, trục lợi, gian lận quỹ BHYT chẳng phải vấn đề mới. Gần đây, hiện trạng lạm dụng, trục lợi lại có những bộc lộ khác tinh vi hơn. Núp dưới chế độ là tuyên truyền quy định về BHYT, khám chữa bệnh, khám chữa bệnh nhân đạo, nhưng thực chất, duyệt y đó để nhặt nhạnh bệnh nhân, để có phổ thông người bệnh nhất, nhận được nguồn tiền lớn nhất. Chưa tới mức phải mổ, đã mổ; chưa tới mức cần thiết phải vấn đề trị nội trú, đã chỉ định nhân tố trị nội trú. Vấn đề đó đang là hồi chuông cảnh báo, báo động chẳng những với Tây Nguyên mà với cả nước mà chúng tôi đang rất quan tâm.

Phó TGĐ BHXH Việt Nam: Biểu hiện trục lợi BHYT ở Gia Lai rất rõ ràng - Ảnh 2.

Bệnh viện Mắt Cao Nguyên (Pleiku, Gia Lai).


PV: Nội dung ông vừa nhắc đã được VOV đề cập ở bệnh viện Mắt Cao Nguyên (Pleiku, Gia Lai). Ông bình chọn như thế nào về sự việc này?

Ông Phạm Lương Sơn: ngừng thi côngĐây là dấu hiệu rõ nét nhất, chi tiết nhất của việc trục lợi BHYT. Trong qui định, 1 giấy má sẽ được trả tiền 1 lần. Bộ Y tế cũng đã có những khuyến cáo, pháp luật là không được tách dịch vụ công nghệ, không được tách giấy má phổ biến lần để trả tiền. Rất cảm ơn sự đề đạt rất cụ thể của VOV.

Một lần nữa tôi chắc chắn đó là biểu thị rõ nét của việc trục lợi BHYT. Cần có những biện pháp khôn xiết khỏe mạnh để đưa về đúng giá trị thực của nó. Chúng tôi tạo động lực việc khám nhân đạo, rất ủng hộ việc đó. Nhưng chúng tôi cũng rất phản đối việc ưng chuẩn, lợi dụng chính sách nhân đạo đó để tăng lợi nhuận một cách thức vô lý. Và có nhẽ đã đến lúc cần sự tham gia cuộc của các tập đoàn công dụng như là công an, thanh tra, kiểm sát.

Phó TGĐ BHXH Việt Nam: Biểu hiện trục lợi BHYT ở Gia Lai rất rõ ràng - Ảnh 3.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Hải, thôn 1, xã Đăk Hlơ, Kbang, Gia Lai được kê đơn thuốc sau vấn đề trị mổ phaco vào ngày 18/3.


PV: Theo ông, trong vụ việc này, có những nguồn gốc nào khiến cho việc trục lợi BHYT xảy ra mà tính năng giám định BHYT của BHXH Gia Lai không nhận thấy được?

Ông Phạm Lương Sơn: Đầu tiên nói về nguồn cội về mặt cách thức. Vài cơ sở y tế cố tình lạm dung BHYT thì họ nghiên cứu rất kỹ để lách các pháp luật của pháp luật. Bởi vậy, chúng ta cần phát hiện kịp thời hoàn thành thể nhạo báng, cố gắng bịt bí ẩn những lỗ hổng đó để khiến cho sao người ta muốn lách luật không lách được.

Căn nguyên thứ nhì là mặt tổ chức thực hiện. Trật tự giám định đã ngặt nghèo. Dĩ nhiên, thực tế khách quan cho thấy nhóm làm cho công tác đánh giá ở vài nơi, đặc biệt tại Gia Lai thì đang thiếu về số lượng, việc phát sinh ra cũng chưa kịp thời. Cho nên mà để hiện tượng này đã xảy ra rồi nhưng chưa có giải pháp kịp thời chặn lại.

Phó TGĐ BHXH Việt Nam: Biểu hiện trục lợi BHYT ở Gia Lai rất rõ ràng - Ảnh 4.

Nhưng giấy tờ bệnh án giấy của ông Hải được trình BHXH vietnam trả tiền thành 2 ca mổ phaco độc lập tham gia ngày 20/3 và 21/3.


PV: Với nhân cách người đảm trách chính mảng BHYT của BHXH vn, ông có hướng chỉ huy, xử lý như thế nào đối với vụ việc như ở Bệnh viện Mắt Cao Nguyên?

Ông Phạm Lương Sơn: Trước tiên, chúng tôi sẽ kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế hoàn thành, đưa ra kịp thời những biện pháp, chế nhạo tài, thậm chí là chế tài mạnh xử lý không những với bệnh viện Mắt Cao Nguyên mà với một số cơ sở khám chữa bệnh khác đã có đủ chứng cứ về việc trục lợi. Thậm chí phải tính tới chuyện tạm thời dừng trả tiền BHYT, tiến tới dừng hợp đồng ở những cơ sở đó, bảo vệ chính sách an sinh phố hội; nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ; đồng thời tích cực góp phần tham gia chống hoang toàng, chống những bộc lộ bị động. Và đây chính là tham nhũng.

Đối với BHXH tỉnh giấc Gia Lai, chúng tôi đã có những buổi họp trực tiếp, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan BHXH. Chúng tôi đòi hỏi có sự phối thích hợp với sở Y tế mà có công bố với UBND thức giấc để đề ra những biện pháp đồng bộ. Trong khoảng giải pháp nghiệp vụ, tăng cường công việc đánh giá, thanh tra, kiểm tra ở các cơ sở vật chất y tế; tuyên truyền để định hướng đúng cho cư dân, để người dân hiểu đúng, không bị lôi cuốn cùng cơ sở vật chất y tế lạm dụng BHYT.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!./.

Theo PV

VOV


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét