Follow on FaceBook

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Phó Chủ tịch MoMo kể chuyện 2 năm trời chầu chực ở NHNN xin giấy phép: 10 năm trước nghĩ công ti chết chắc, giờ đây chắc là... không chết, chí ít trong vài năm tới!

10 năm trước lúc nào cũng nghĩ tổ chức kinh doanh sẽ chết!

Kể về hành trình tới với ví điện tử MoMo, ông Tường công nhận, với một startup làm cho ý tưởng mới, quá sớm và đi trước thời đại thì đó là một khó khăn không bao giờ quên, có thể nói là trả giá.

“Khiến cho MoMo đến nay là năm thứ 10 mà thấy môn này không dễ dàng quá. 10 năm ngoái chỉ thấy start mà chưa thấy up. Không rõ khi nào nó up. Chỉ tự tin nó không chết thôi chứ up chắc còn phải chặng tuyến đường dài. Mình chỉ up khi nó đích thực trở thành sản phẩm mà quần chúng không thể thiếu được”, Phó Chủ toạ MoMo chia sớt.

Có một chả hạn là, nếu như khiến startup mà khi vật phẩm đó biến mất trên đời dân chúng cảm thấy gì. Có 3 ý: Cảm thấy khổ sở, gian khổ; hơi bi hùng xíu; chẳng cảm thấy gì. Theo ông Tường, một công ti thành công trong khi vật phẩm đó mất đi mà đại chúng cảm thấy đau buồn.

“10 năm trước lúc nào cũng nghĩ công ti sẽ chết. Giờ thì có vòng đầu tư đủ lớn, sự tin cẩn của NĐT để tiếp diễn đi tiếp. Nên chắc là không chết ít ra trong vòng vài năm đến”, ông Tường cho hay.

2 năm vác gối ra ngủ trước cửa Ngân hàng Nhà nước để xin giấy phép

Ý nghĩ đó về MoMo Payment tới quá sớm. Trong khoảng những lời khuyên và định hướng của vài anh chị tiền bối, trong khoảng năm 2009, Nguyễn Mạnh Tường cùng các co-founder đã phấn đấu và loay hoay tậu ra mô hình MoMo Money đang khá chiến thắng ở châu Phi.

“Bản thân cũng lặn lội qua châu Phi đi học, loay hoay chán để tậu ra mô hình chuyển tiền trả tiền ở vn. Đương nhiên, để chuyển tiền thanh toán được thì phải có số để nạp tiền vào. Vì bản chất là digital payments phải biến tiền mặt thành digital - điểm đến nạp tiền vào rút riền ra. Nếu không có điểm đó thì digital là vô nghĩa. Cái khó nhất lúc này là xây điểm nạp tiền và phải đi xin giấy phép”, Phó Chủ toạ MoMo kể lại.

Hành trình “ăn ngủ” ngoài tuyến phố bắt đầu với team MoMo. “Chính mình cùng một anh nữa trong team "vác gối ra ngủ" trước cửa Nhà băng Nhà nước được 2 năm để xin giấy phép chưa từng có ở vn. Nhà băng Nhà nước thì ủng hộ nhưng dân chúng vẫn giữ tâm lý sợ hãi. Sợ bởi mô phỏng này chưa từng có nhỡ mất tiền thì sao, bị lừa thì sao, trong khi đó mình là công ti startup nhỏ tuổi tí”, ông Tường san sẻ.

Phó Chủ tịch MoMo kể chuyện 2 năm trời chầu chực ở NHNN xin giấy phép: 10 năm trước nghĩ công ty chết chắc, giờ đây chắc là... không chết, ít nhất trong vài năm tới! - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch MoMo chia sẻ, thời điểm đeo đuổi mô hình thành lập công ty để khởi nghiệp chẳng hề là câu chuyện ngồi máy lạnh để khiến, đó là đi ngoài các con phố, trải qua vô vàn gian nan

Thử và xin phổ biến cách thức, đến lúc thử nghiệm thì nhà băng cũng chu đáo cho thử ở 5 tỉnh giấc miền Tây. “Dù biết thử ở các tỉnh giấc miền Tây với mô hình chuyển tiền trả tiền là cực kì khó nhưng mình vẫn xuống miền Tây và ăn ngủ ở đó để khiến cho mô hình. Sau này được thử lên 10 thức giấc, rồi 20 tỉnh, 40 tỉnh giấc trên toàn quốc”, ông Tường cho hay.

Theo vị Phó Chủ tịch này, 5 năm trời đeo đuổi mô hình đó thực thụ không hề là câu chuyện ngồi máy lạnh để làm cho. chậm tiến độ là đi ngoài các con phố, để biến những cửa hàng sim thẻ điện thoại thành siêu thị kiểu “giải trí” ngân hàng, mà ở đó người ta có thể thi hành giao dịch nạp tiền, chuyển tiền, định danh…

“Thời điểm đó, MoMo làm được điểm chuyển tiền thanh toán. Lúc đó, sim điện thoại 128kb, nhà mạng bỏ ra cho mình 15kb để viết 1 Áp dụng. Áp dụng đó phải chuyển tiền được, nạp tiền máy tính bảng, phải thanh toán hóa đơn… viết trên sim của nhà mạng khi họ đóng chai là đóng gói luôn vận dụng trong đó”, Nguyễn Mạnh Tường kể lại.

Tuy thế, sau này vì “cố quá thành quá cố”, theo ông Tường mô hình chết do phát triển chậm rãi. Lúc đó team lại hoang mang tậu bí quyết khác.

Sau khi từ bỏ làm cho ứng dụng trên sim, team MoMo chuyển sang viết Áp dụng cho điểm đàm phán. Lúc đó, công ty có xây dựng mấy ngàn điểm đàm phán cả nước để đối tượng mua hàng thanh toán bằng tiền mặt, chuyển tiền bằng tiền mặt. Đây là vận dụng trên Mobile cho đại lý chứ chẳng phải Áp dụng cho khách hàng. Đương nhiên, do nắm rõ quy trình và đối tượng mua hàng nên mô phỏng tiếp tục thất bại.

Sau lần thất bại thứ hai, năm 2013, MoMo tiến hành làm cho app trên điện thoại thông minh. Lúc đó, theo ông Tường cả đội dồn gần như nguồn lực còn lại vào làm cho app.

“Tới giờ app có vẻ ổn, có 11 triệu người chuyên chở dùng, đang có sự tăng trưởng tốt”, Chủ tịch MoMo cho nhân thức.

Theo Phương Nga

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét