Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Phổ biến cư Thủ đô, Thành phố Hồ Chí Minh chạy đua tạo lập mặt bằng giá mới: Cao 'ngất xỉu ngưởng'

Trong bối cảnh kinh tế phát hành mạnh mẽ, phân khúc trung lưu và thượng lưu tiếp tục lớn mạnh cùng với nhu cầu về chất cuộc sống ngày một cao, phân khúc BĐS cao cấp, hạng sang đang dần biến thành một khuynh hướng mới, lôi cuốn sự vồ cập của thị trường. Phổ quát nhà đầu tư BĐS đang chuyển hướng đầu cơ tại thị phần này.

Tại Hà Nội, nếu như như trước kia các công trình bình thường cư cao cấp có mặt bằng giá thông thường ở mức 30-40 triệu đồng/m2, thị phần hạng sang 50-80 triệu đồng thì nay không thi thoảng các công trình cao cấp có giá lên 50 - 70 triệu tiền việt/m2 và có những bình thường cư hạng sang có giá tới một số trăm triệu trên mỗi m2.

Có thể kể tới những cái tên như Tổ phù hợp căn hộ cao cấp King Palace, số 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân của Tổ chức kinh doanh CP BĐS Hoa Anh Đào có giá niêm yết 50-70 triệu tiền việt/m2, có những căn hộ tại dự án này lên tới trên 10 tỷ đồng. Công trình căn hộ cao cấp The Zei (Mỹ Đình) vừa được Nhà đầu tư HD Mon Holdings chào bán cách đây không lâu cũng có giá lên tới trên 50 triệu đồng/m2. Hay như công trình Lancaster  20 Núi Trúc cũng mở bán lại quỹ căn giới hạn với giá chuyển nhượng khoảng trên 80 triệu đồng/m2.

Khác lạ, hoạt động mua bán cũng ghi kiếm được giá niêm yết công trình T-Place ngay gần Hồ Gươm cao kỷ lục 300 triệu tiền việt/m2, căn hộ lớn nhất tại đây có giá tới 30 tỷ đồng hay như công trình căn hộ nơi nghỉ ngơi Hanoi Golden Lake gần gồ Giảng Võ cũng có giá ở mức cao lêu nghêu ngưởng 150 triệu đồng/m2, thấp nhất khoảng 7 tỷ đồng/căn.

Cuộc đua mặt bằng giá mới căn hộ tầm thường cư không chỉ sôi động tại Thủ đô mà còn bùng nổ tại TPHCM. Từ giữa năm 2018, hoạt động mua bán địa ốc TP HCM hiện ra nhiều dự án căn hộ hạng sang. Những dự án này tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm như quận 1, huyện 3 với giá sàn làng nhàng 160-230 triệu tiền việt/m2. Tuy nhiên, nay căn hộ siêu sang đã thiết lập mặt bằng giá mới, trên 300 triệu đồng/m2.

Mở đầu cho cơn "bão giá" của hoạt động mua bán địa ốc TP. HCM là công trình Alpha City của Alpha King tọa lạc tại trục đường Cống Quỳnh (Huyện 1) có giá lên tới 276 triệu đồng/m2. Đây là giá tiền cao kỷ lục phá vỡ vạc mặt bằng giá của toàn bộ căn hộ tại Thị xã 1 lúc trước (115 triệu – 161 triệu tiền việt/ m2). Các căn hộ tại công trình Centennial Saigon (Thị xã 1) do Alpha King làm cho chủ đầu tư cũng có giá sàn lên đến 10 tỷ đồng căn 3 phòng ngủ.

Một dự án khác cũng nằm tại thị xã 1 là The Grand Manhattan do Công ty cổ lỗ phần phát triển Đất Việt làm cho nhà đầu tư và Tập đoàn Novaland là tổ chức tạo ra cũng đã mở bán thị trường với giá niêm yết khoảng 160 triệu tiền việt/m2. Với giá thành này, một căn hộ 2 phòng ngủ tại đây có giá khoảng 12 tỷ đồng.

Tại khu Nam, giả dụ như trong năm 2018, các công trình như Green Star Sky Garden, Golden Gates, Skyline… được thương lượng ở tầm giá 35 - 40 triệu/ m2. Thì sang quý II/2019, giá thành căn hộ tại Thị xã 7 đã vọt lên mức 50 – 55 triệu/ m2. Cá biệt, có những công trình mới mở bán ghi nhận mức giá 65 – 70 triệu tiền việt/m2.

Tại khu Đông, một công trình gần cầu Thủ Thiêm cũng mới được tung ra thị trường có chi phí khoảng 150 triệu đồng/m2. Trên thực tiễn giá bán các dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tại Thị xã 2 bây chừ thấp nhất cũng đã vọt lên 70 - 80 triệu tiền việt/m2. Ở thời gian hiện tại, rất khó khăn để có thể tìm được công trình nào tại khu vực này với có giá tiền 40 - 50 triệu tiền việt/ m2 – vốn là tầm giá phổ biến của Thị xã 2 trong năm 2018.

Nhận định về mặt bằng giá mới của phân khúc thông thường cư tại Thủ đô và TPHCM hiện giờ, các chuyên gia cho nhân thức căn nguyên chính là do sự thiếu hụt về nguồn cung. Nguồn cung chung cư mới “tê liệt” tại hai đô thị lớn Hà Nội và TPHCM trong thời điểm qua là việc chính quyền địa phương kiểm tra giấy tờ pháp lý; hàng loạt công trình, nhà đầu tư BĐS bị thanh, kiểm tra khiến chính quyền địa phương tạm thời ngưng cấp mới, hoãn nhân tố chỉnh công trình. 

Cũng theo các chuyên, một nguyên cớ nữa là do các chủ đầu tư đang có xu hướng sản xuất bất động sản cao cấp, siêu sang nhằm phục vụ yêu cầu của phân khúc đối tượng mua hàng trẻ, có thu nhập cao. Vì thế, các chủ đầu tư hiện nay đang định vị vật phẩm cao hơn.

Trước cuộc đua mặt bằng giá mới trên hoạt động mua bán hiện thời, phổ quát chuyên gia cũng cảnh báo có phổ thông dự án chất lượng, định vị vật phẩm ở thị phần cao, giá bán cao nhưng cũng không hiếm những chủ đầu tư "tát nước theo mưa" tự nâng giá niêm yết căn hộ.

"Giả dụ một dự án ở lõi trọng tâm thị trấn đã phá kỷ lục về giá nhà chào bán tại TP HCM một số thập niên qua thì những dự án nằm xa hơn cũng thừa thời cơ nâng mặt bằng giá mới lên để "bằng chị bằng em". Đây chẳng hề là giận dữ có lợi cho thị trường vì hiện trạng kích giá càng hoạt động mạnh mẽ sẽ có tác động lây lan trên diện rộng", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét