Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Pháp lý, tiến độ loạt dự án đất nền trong khoảng nguồn đất khu công nghiệp ở Long An xuất hiện sao? - CafelandTV

Thời điểm qua, trên địa bàn tỉnh giấc Long An có rộng rãi khu công nghiệp được cấp phép giảm quy mô để biến đổi mục đích sử dụng đất sang làm cho đất ở dành cho chuyên gia và người lao động. Thế nhưng, tại vài KCN, những khu đất được phê phê duyệt để xây nhà ở chuyên gia và công nhân đã bị hàng loạt công ty tự tiện phân lô, bán nền thương nghiệp dù chưa được thức giấc Long An cấp phép hay xác định vị trí được biến đổi. Trước những sai phép trên, các công ty này đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An bắt đầu xử phạt. Vậy sau khi bị xử phạt, tình hình hiện tại ở các KCN trên như thế nào và những đối tượng mua hàng lỡ tìm đất nền tại khu vực này phải đối mặt với rủi ro gì. Những thắc bận bịu trên sẽ được đội ngũ phóng viên Cafeland TV tư vấn trong chuyên đề bữa nay.

Những  khu công nghiệp được cấp phép giảm quy mô để biến đổi mục đích dùng đất sang làm đất ở dành cho chuyên gia, khu dân cư người lao động trên khu vực Long An thời gian vừa mới đây như KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt giảm 70 ha, KCN Cầu Tràm giảm 16,7ha, KCN Đức Hòa I - Hạnh Phúc giảm 16,6 ha, KCN Đức Hòa III - Anh Hồng giảm 10,3 ha...Trong đó có 2 KCN vướng sai phạm đó là KCN Cầu Tràm và KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt.

Cụ thể, tại KCN Cầu Tràm, thuộc phường Long Trạch, thị xã Cần Đước, do Công ty Cũ rích phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành làm nhà đầu tư đã được Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm 16,7ha trên tổng diện tích 77,8 ha để xây đắp khu nhà đất công nhân và các tòa tháp phúc lợi phường hội.

Thế nhưng, dù chưa đươc ưng ý chủ trương đầu cơ của UBND tỉnh giấc, chưa lập quy hoạch cụ thể xây dựng 1/500 và phần quy mô này cũng chưa được cấp phép xây đắp, Tổ chức kinh doanh Trung Thành đã "bắt tay" với Công ty Cổ lỗ phần Bất động sản BNC xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng, đặt tên thương mại là BNC Dragon và rao bán rầm rộ.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, công trình BNC Dragon là tổ thích hợp các biệt thự nghỉ ngơi, nhà phố thương mại... dự định cung cấp khoảng 800 lô đất gồm 760 nền xây nhà phường, nhà phố thương mại và 42 nền xây vi la.

Trước sai phép này, Thanh tra Sở Xây đắp Long An đã xử phạt Tổ chức kinh doanh Trung Thành về hành vi xây đắp cơ sở vật chất công nghệ khu cư dân không có giấy phép xây đắp số tiền 40 triệu tiền việt.

Đồng thời, Sở Xây đắp cũng bắt buộc xử phạt Tổ chức kinh doanh Trung Thành về hành vi kinh doanh BĐS khi chưa có đủ điều kiện để đưa vào buôn bán BĐS theo pháp luật.

Theo ghi thị thực tế những ngày cuối 04 tuần 7, vì dự án trên nằm trong khu công nghệ Cầu Tràm nên chưa có lối đi riêng, nhóm phóng viên Cafeland TV yêu cầu phải chuyển động trên đoạn đường tham gia khu công nghiệp mới đến được vị trí của công trình.

Bên trong công trình không có tín hiệu xây đắp nào. Cơ sở vật chất bên trong công trình  sắp được hoàn thành. Chi tiết, hệ thông trục đường xá, lòng đường đã được trải nhựa và lát đá khoảng 90% diện tích. Chỉ còn khoản 10%  là đang được thi công dang dở như chỉ mới trải đá xanh, thậm chí có đoạn vẫn chưa được san ủi để làm con đường.

Hệ thống cây trồng đã hoàn thiện 80%, số quy mô còn lại mới chỉ được đào hố, chưa thấy trồng cây. Chuỗi hệ thống đèn tuyến đường và dây điện đã hoàn thành đến 80%.

Bên trong công trình chỉ mới xây dựng cơ sở, không có dấu hiệu của việc xây dựng của tòa tháp nên tại các khu đất nền cỏ dại mọc sum sê. Vì vậy, một vài hộ dân đã chăn thả gia súc ngay trong khu vực này.

Các tuyền các con phố vào bên trong dự án đã bị rào lưới B40. Theo dọc công trình là 1 con kênh lớn và cánh đồng lúa của những hộ dân gần đó.

Cách thức dự án khoảng 10 mét là các nhà máy thuộc khu công nghệ Cầu Tràm đang hoạt động. Thậm chí ngay kế bên công trình có 1 ống khói của nhà máy thải khói trắng liên tiếp.

Để nhân thức thêm tin tức về tình hình trao đổi đất nền hiện tại ở dự án, chúng tôi liên hệ với viên chức tư vấn của dự án trên, người này chia sớt công trình này vẫn đang được mở bán, và chỉ còn 30 suất nội bộ, giá hiện nay là 14,5 triệu/m2. Khi phóng viên hỏi về pháp lý của công trình thì người này cho nhân thức dự án trên đang trong công đoạn hoàn thiện pháp lý, ví như khách hàng tìm trước khi hoàn thành pháp lý thì mới được cái giá như trên, ví như tậu sau khi hoàn thiện pháp lý sẽ không còn được cái giá kia nữa. Nhân vân giải đáp còn chắc chắn nếu hiện giờ khách hàng sắm và bán lại trong vòng 2 tháng thì bảo đảm lời từ 100-200 triệu tiền việt.

Một trường phù hợp khác có sai phép gần giống với KCN Cầu Tràm đó là sai phạm tại KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt, tọa lạc tại phố Đức Lập Hạ, quận Đức Hòa, do Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư.

Cụ thể, tham gia tháng 2/2016, gần 70 ha trong KCN này được phép biến đổi thành khu dân cư và nhà ở chuyên gia. Ngoài ra chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng và chưa đảm bảo các kiều kiện về buôn bán bất động sản nhưng Công ty Cổ lỗ phần Hồng Đạt - Long An đã trưng bày dự án mang tên Bella Vista với diện tích 70 ha tại chính khu đất trên và đã xây đắp chấm dứt hệ thống cơ sở vật chất khoa học khu cư dân.

Sau đó, công ti này phân ra 2.500 lô đất nền bán cho khách hàng theo chế độ ký hợp đồng nguyên lý và đã có 65 hộ dân xây đắp nhà đất.

Trước những sai phạm trên, 04 tuần 3/2019, Thanh tra Sở Xây đắp Long An đã có quyết định xử phạt Công ti Cổ hủ phần Hồng Đạt - Long An về hành vi xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật khu cư dân bỗng dưng có giấy phép xây đắp.

Theo danh mục dự án đã phê chuẩn y quy hoạch và được cấp giấy phép cơ sở Sở Xây đắp Long An báo cáo, thông tin cập nhật tới ngày 31/05/2019 vẫn chưa có tên của dự án tên Bella Vista.

Một dự án khác cũng từng bị Sở Xây dựng tỉnh Long An vạch ra phổ thông sai phép trong qua trình khai triển đó là công trình Khu nhà ở chuyên gia – công nhân và dân cư Phú An Thạnh, do Công ti TNHH MTV Phú An Thạnh - Long An khiến cho nhà đầu tư.

Công trình trên có quy mô hơn 29ha, được tách ra trong khoảng Khu công nghệ Phú An Thạnh. Công trình tọa lạc tại phố An Thạnh, huyện Bến Lức.

Theo giới thiệu rộng rải, công trình gồm 1.135 nền nhà phố, nhà phố thương mại và vi la,

Tại công trình có đầy đủ các luôn tiện ích dịch vụ cư dân với chuỗi hệ thống khu trường học cây cỏ, nhà trẻ bến xe, trung tâm thương mại…mức giá niêm yết được lên tiếng tại công trình chỉ từ 390 triệu/nền.

Ngày 28/6/2018, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện hàng loạt sai phạm của nhà đầu tư như: Thiết kế cơ sở vật chất công trình khi chưa có giấy phép xây đắp, tự ý thay đổi tên dự án thành Western City và rao bán công trình khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Trước những sai phép trên, Thanh tra Sở Xây đắp Long An đã lập biên phiên bản xử phạt hành chính. Sau khi xử phạt, tới 04 tuần 9/2018, công trình Khu nhà ở chuyên gia – công nhân và cư dân Phú An Thạnh đã được cấp phép xây dựng.

Thế nhưng sau gần 1 năm được cấp phép xây đắp, đến thời điểm hiện tại, phần lớn quy mô bên trong công trình đang bị bỏ trống, cỏ dại mọc um ùm. Có chỗ cỏ dại còn che phủ cạn kiệt những tấm bảng Pa-no giới thiệu phối cảnh của dự án.

Bên trong dự án chỉ loáng thoáng một vài người lao động đang xây cất, không thấy bóng vía của bất cứ dụng cụ máy móc nào.

Hiện tại, chuỗi hệ thống hạ tầng bên trong dự án cơ bản đã hoàn thành. Chi tiết, các tuyến tuyến phố nội khu trong công trình đã được tráng nhựa. Chỉ còn một ít tuyến đường đang được người lao động tiếp tục kiến thiết. Chuỗi hệ thống đèn tuyến đường đã được lắp đặt ngừng.

Bên trong dự án chỉ mới xây đắp được một dải nhà. Có vài căn nhà đã xây đắp hoàn thành phần thô, có căn vẫn đang được xây dựng thô.

Trước thực trạng những khu đất được phê ưng chuẩn để xây nhà ở chuyên gia và công nhân bị các doanh nghiệp tự tiện phân lô, bán nền thương mại dù chưa được tỉnh giấc Long An cấp phép hay xác định vị trí được biến đổi, Chuyên gia bất động sản tư nhân Phan Công Chánh nghĩ rằng hành vi trên là phi pháp và không được khuyến khích thi hành.

Cũng theo Chuyên gia Phan Công Chánh, những khách hàng lỡ đầu tư vào những công trình trên sẽ chạm mặt không ít không may như mất tiền, thậm chí dẫn đến kiện cáo kéo dài. Do đó để tránh vướng vào những tình trạng gần giống, chuyên gia Phan Công Chánh khuyên những chủ đầu tư nên trang bị thêm kĩ năng và tri thức để nhận biết đúng những dự án tiềm năng sinh lời.

Hiện nay, trên Website https://sxd.longan.gov.vn của Sở Xây dựng Long An có công bố danh sách tính pháp lý của các dự BĐS trên địa bàn tỉnh giấc. Theo đó, khách hàng, người địa phương có thể truy cập tham gia để tìm hiểu, nắm tin tức tính pháp lý của các công trình.

Vấn đề này nhằm hạn dè bỉu việc người địa phương tậu phải những lô đất nền tại dự án chưa đủ điều kiện đàm phán, qua đó góp phần tránh rủi ro tới mức thấp nhất trong việc đầu cơ bất động sản hay có ý định tậu nơi ổn định gia đình lạc nghiệp dài lâu.

                                                                                                                                                               Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét