Follow on FaceBook

Thứ Hai, 26 tháng 8, 2019

Ông Trump bất thần báo tin mừng dàn xếp với TQ

Giữa lúc dư luận chưa hết ngỡ ngàng vì phát biểu "hối hận nhớ tiếc" không tấn công thuế Trung Quốc cao hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông bất ngờ thông báo tín hiệu tích cực trong khoảng thương lượng giữa nhị bên.

Trong ngày thứ ba diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7 ở đô thị Biarritz, Pháp, Tổng thống Trump cho nhân thức, các cuộc dàn xếp giữa Mỹ và Trung Quốc đang "tốt hơn phổ quát" so với bất kỳ thời gian nào lúc trước. Lãnh đạo Nhà Trắng cũng nói "bất kỳ yếu tố gì cũng có thể xảy ra" khi phóng viên hỏi liệu ông có thể hoãn đánh thuế như thông báo với hàng hóa TQuốc hay không.

Ông Trump bất ngờ báo tin vui đàm phán với TQ
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Hill

Theo CNN, phát biểu trước báo giới trong một cuộc gặp sáng 26/8 cùng Tổng thống Người nào Cập Abdel Fattah el-Sisi, ông Trump bật mí đội ngũ hội đàm thương mại của Mỹ đã chiếm được các cuộc điện đàm đêm hôm từ Bắc Kinh thổ lộ hy vọng tái khởi động hiệp thương song phương. Động thái diễn ra trước cả khi phát ngôn viên Nhà Trắng lên tiếng đính chính về phát biểu một ngày trước đó của ông Trump, khẳng định ông ân hận tiếc nuối vì chẳng thể áp thuế nhập cảng cao hơn với hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump dường như cũng ám chỉ tới các tuyên bố vừa mới đây của Phó Thủ tướng TQuốc Lưu Hạc rằng, Bắc Kinh sẽ "có thái độ tĩnh tâm hơn" trong các cuộc thương lượng.

"Một trong những lí do khiến Trung Quốc biến thành một đất nước lớn tưởng là họ nắm bắt cuộc sống vận hành như thế nào. Tôi rất trân trọng điều đó. Đây là một tiến triển rất tích cực cho trái đất ... Chúng ta sẽ chờ xem yếu tố gì xảy ra, nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ giải quyết được một ký hợp đồng", ông Trump nhấn mạnh. Ông cũng ngợi ca Chủ toạ TQuốc Tập Cận Bình là "một nhà chỉ đạo mập mạp", người "hiểu rằng điều gì là tuyệt vời nhất cho China, cho Mỹ, cho toàn thế giới".

Tại cuộc gặp gỡ với ông Trump sau đó trong ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ sự sung sướng nếu Mỹ và China có thể nhất trí một ký hợp đồng xong xuôi cuộc chiến thương nghiệp đang khiến dao động cả quả đât.

Các nhà thương lượng Mỹ và TQuốc đã lên ý tưởnrg gặp lại vào bốn tuần đến. Trong bài diến thuyết khai mạc một hội chợ quốc tế ở TQuốc sáng nay, Phó Thủ tướng China Lưu Hạc khẳng định, Bắc Kinh cực lực phản đối việc leo thang thương chiến với Mỹ và sẵn sàng tiếp tục thảo luận với Washington để giải quyết các mâu thuẫn.

Tuấn Anh


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét