Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ti Mỹ rời TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/8 đã đáp trả loạt thuế mới của TQuốc bằng phương pháp tăng 5% thuế đối với 550 tỉ đô-la hàng hoá nước này, trong động thái ăn miếng trả miếng mới nhất giữa nhị nền kinh tế lớn nhất quả đât.

Quyết định của ông Trump được công bố trên Twitter, một số giờ sau khi China lên tiếng sẽ áp thuế mới đối với 75 tỉ đô la hàng Mỹ. Trước đó trong ngày, người đứng đầu Nhà Trắng đã tỏ ra giận giữ với một loạt các dòng tweet đả kích Bắc Kinh, "ra lệnh" cho các công ty Mỹ di dời công tác làm ăn ra khỏi TQuốc và hẹn sẽ đưa ra phản hồi trong buổi chiều 23/8.

Các động thái khiến tăng thêm bít tất tay mới nhất trong cuộc chiến thương mại đã làm cho các thị trường chứng khoán Mỹ nhất loạt giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 623.24 điểm, S&P 500 giảm 75.84 và NASDAQ tụt 239.62 điểm tại thời gian đóng cửa phiên giao dịch buổi chiều.

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ty Mỹ rời TQ
Các thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh vào chiều 23/8.

Quyết định tăng thuế của ông Trump được công bố vào tối 23/8, sau khi các hoạt động mua bán đã đóng cửa. Quyết định này phổ quát kỹ năng sẽ gây ra tổn thất lớn hơn nữa vào tuần sau.

“Đáng bi tráng thay, các chính phủ tiền nhiệm đã chuẩn y TQuốc vượt quá xa Thương mại Vô tư và Thăng bằng, đến nỗi giờ đây họ đã trở thành một gánh nặng quá lớn đối với người trả thuế nước Mỹ”, ông Trump nói trên Twitter. “Là Tổng thống, tôi không thể tiếp tục để cho việc này xảy ra!”.

Ông cho nhân thức Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện đang được ứng dụng với 250 tỉ đô la hàng du nhập Trung Quốc lên 30% so với mức 25% hiện nay, mở màn từ 1/10. song song, ông công bố tăng 5% trên mức thuế 10% được dự định sẽ vận dụng với 300 tỉ đô la Mỹ hàng hoá, mở đầu khai triển với vài item trong khoảng 1/9. Đương nhiên, việc áp thuế đối với khoảng người tình lượng hàng hoá này đã được hoãn lại tới ngày 15/12 để bảo kê người tiêu dùng trước dịp Giáng Sinh, như đã được lên tiếng lúc trước.

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ty Mỹ rời TQ
Thương chiến kiểu ăn miếng trả miếng vẫn chưa dừng lại giữa nhì nền kinh tế bậc nhất nhân loại.

“Chúng ta không cần Trung Quốc và, nói thật là, sẽ tốt hơn tất cả nếu không có họ. Số tiền lớn lao mà China đã nhận trong khoảng Mỹ, năm này qua năm khác, qua đa dạng thập kỷ, phải dừng lại và sẽ dừng lại”, ông Trump viết trên Twitter trước đó trong ngày.

“Các công ty Mỹ qua đây được ra lệnh ngay ngay tức khắc kiếm tìm một giải pháp thay thế TQuốc, bao gồm đưa việc làm cho ăn của khách hàng về nhà và sản xuất kinh doanh tại Mỹ”.

Không rõ ông Trump có thẩm quyền pháp lý gì để “ra lệnh” cho các công ti Mỹ đóng cửa việc khiến ăn ở TQuốc hay dừng tìm kiếm nguồn cung hàng hoá từ nước này.

Anh Thư


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét