Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt lên họ

CEO, ông Nhậm Chính Phi đã cảnh báo chính phủ Mỹ rằng nếu như công ti của ông không được tiếp xúc đầy đủ với hệ điều hành Android để đưa lên các smartphone trong tương lai, họ sẽ phá vỡ vạc sự ách thống trị của Google và Apple đối với hệ sinh thái smartphone thế giới - yếu tố theo ông tuyên bố, một tin xấu đối với Mỹ.

Ông Nhậm nói với Sky News: "Ví như chính phủ Mỹ không chuẩn y Google cung ứng hệ điều hành Android (cho Huawei), nhân loại sẽ có hệ quản lý thứ ba – và nhân tố đó sẽ không phải là lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ, khi một hệ điều hành bé bỏng bước ra thế giới."

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt qua họ - Ảnh 1.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei.

Khi Huawei mới bị đưa vào danh sách đen của nước Mỹ trong bốn tuần Năm, tổ chức kinh doanh này từng đe dọa sẽ công bố một hệ điều hành điện thoại thông minh mới. Được đặt tên là HongMeng tại China và HarmonyOS trên thị trường quốc tế, hệ quản lý IoT đa nền móng này sau cuối đã công bố vào tuần trước. Nhưng khi mà thế giới muốn thấy một nền móng smartphone gọn nhẹ và tốc độ với tốc độ cao, họ lại nhận được một nền tảng mưu trí, độ trễ thấp bỏ ra cho smart TV, ô tô và đồng hồ.

Cũng trong buổi ra mắt HarmonyOS, ông Richard Yu, người đứng đầu bộ phận thiết bị tiêu dùng của Huawei cho biết, việc chuyển hệ điều hành này sang điện thoại thông minh sẽ chỉ mất "từ một đến hai ngày". Nhưng không người nào có kiến thức về công nghệ đích thực tin yếu tố đó.

Việc thay thế đó sẽ là một chương trình lớn tưởng với đòi hỏi thiết lập nên một hệ sinh thái phần mềm vận dụng hoàn toàn mới trên toàn cầu – một vấn đề mà ngay cả những người khổng lồ đi trước như Apple hay Google cũng phải mất hơn một thập kỷ mới khiến được.

Phiên bản thân ông Nhậm trong một cuộc phỏng vấn hơn một tháng trước từng thừa nhận rằng HongMeng – hay HarmonyOS – không phải là "Ý tưởnrg B" để thay thế Android, và công ty cần Google cho các smartphone của mình.

Nhưng nếu thực sự Huawei bị chặn tiếp cận với Google, dù chỉ có một cơ hội nhỏ bé nhoi, họ cũng sẽ phải tự bản thân mình tạo nên một item thay thế. Có nhẽ đó là nguyên do ông Nhậm cảnh báo Google (và cả Apple cùng chính phủ Mỹ) rằng: "Anh không phân mục trừ tài năng rằng một ngày nào đó, một hệ quản lý thứ ba có thể vượt qua họ."

Nhiều hãng trước đây như Microsoft và Samsung cũng từng thử khiến nhân tố này và thất bại. Nhưng với một thị trường hàng tỷ dân như China, nơi Huawei vẫn đang có được sức tác động lớn, họ vẫn có thời cơ để bảo đảm sự sống cho hệ điều hành riêng của chính mình.

Tham khảo Forbes

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét