Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn cách thức “gỡ rối” rộng rãi nhân tố cần thiết

Nhị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn sẽ bàn thảo về việc tăng các khoản đóng góp của Seoul để duy trì sự hiện diện của quân Mỹ tại đây.

Được cho là cũng nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc mua bán giữa ông Esper với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo là sáng kiến của Mỹ nhằm đảm bảo bình yên cho các tuyến tuyến đường vận tải trên Eo biển Hormuz và việc Washington hy vọng làm mới lại hiệp ước chia sẻ tin tức quốc phòng giữa Hàn Quốc và Nhật Phiên bản.

Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn cách “gỡ rối” nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại lễ nhậm chức ở Lầu Năm Góc hôm 25/7/2019. Ảnh: Yonhap

Theo lộ trình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ hạ cánh ở Hàn Quốc sau chuyến thăm Mông Cũ kĩ như một phần trong chuyến công du 5 nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi ông dừng chân tại Australia, New Zealand và Nhật Phiên bản. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Esper sau khi đảm nhiệm địa điểm Bộ trưởng Quốc phòng hồi 04 tuần trước.

Ngày 9/8, ông Esper sẽ gặp mặt ông Jeong để luận bàn các nhân tố vội vàng, trong đó có "các giải pháp thúc đẩy sự phù hợp tác về điều phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên".

Sau cuộc trao đổi, nhị bên sẽ công khai nội dung chi tiết gồm tên gọi và thời gian của cuộc tập trận giữa Seoul và Washington. Nhì bên Mỹ - Hàn sẽ chia sớt đánh giá của họ về các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới được đóng chai của Triều Tiên, còn được gọi là KN-23 cũng như luận bàn về các giải pháp để ứng phó hiệu quả hơn với những doạ dọa từ Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm lần này, ông Esper sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Ký hợp đồng bảo mật thông tin quân sự tầm thường (GSOMIA) - hiệp ước chia sẻ tin tức quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Phiên bản vốn được coi là hình thức an ninh 3 bên cần thiết trong bối cảnh 2 bạn hữu Đông Bắc Á này của Mỹ đang leo thang căng thẳng về các điều thương mại và ngoại giao.

Một yếu tố đáng lưu ý nữa là hai bên có thể sẽ trao đổi về sự nhập cuộc của Hàn Quốc đối với liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm kiểm soát an ninh Eo biển Hormuz trước Iran vào thời gian quan hệ giữa Washington và Tehran càng ngày càng xấu đi.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington đang kêu gọi Seoul trả thêm cho khoản phí duy trì 28.500 bộ đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Can dự tới các cuộc trao đổi về san sớt chi tiêu quốc phòng, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao tại Seoul đánh giá 2 quốc gia đã trao đổi các ý kiến phổ biến về vấm đề này song chưa đi vào đàm đạo chi tiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ điện đàm với Tổng thống Moon Jae In trước khi rời Hàn Quốc.

Ông Esper biến thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 27 của Mỹ vào 04 tuần 7/2019, sau 7 bốn tuần người tiền nhiệm của ông – ông James Mattis từ chức hồi 04 tuần 12/2018.

Theo Kiều Anh

VOV


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét