Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Ô kìa, tự dưng tỉnh ngộ thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Thủ đô đã về thật rồi!

“Thốt nhiên mưa nhỉ?”.

“Hết nắng to rồi”.

“Nay trời mát lắm!”.

Với những người nhạy cảm với thời tiết, khi dở dở ương ương đang nắng lại mưa, đang hot lại lạnh thế này, kiểu gì cũng hắt xì sổ mũi. Đấy, tôi nhân thức thu đã về vì thế ấy. Tuy có hơi nhức đầu và nghẹt thở, nhưng quãng thời điểm này trong năm chỉ kéo dài có một số ngày thôi, nên chẳng nài nỉ hà gì cả.

Vì phần lớn chúng ta, đều nhận ra thu Hà Nội về theo một bí quyết nào đó. Vì phần đông chúng ta, đều có những kỷ niệm vụn vặt với thu Thủ đô. Dù có bận bịu đến mấy, khi thu Thủ đô về, chúng ta vẫn sẽ trông thấy thôi. Dù mới đến Hà Nội hay đã ở đây từ lâu rồi, khi thu Hà Nội về, chúng ta vẫn sẽ nhận ra thôi.

Vẫn sẽ nhìn thấy thôi.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 1.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 2.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 3.

Sao nhỉ, để mà kể về thu Hà Nội, dùng lời lẽ gì cho đẹp, sử dụng thơ ca gì cho vừa đủ đây? Suốt trăm năm nay, những nhà thi sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ, đã bỏ ra cả ngàn bức tranh, ngàn áng văn, ngàn lời ca cho thu Thủ đô. Cũng vì cái cảm giác bao la giữa đất trời ấy, thu Thủ đô hấp dẫn lòng người tới huyễn hoặc, với nghệ sĩ - để thăng hoa, với người thường chúng ta - để cảm kiếm được.

Lảng vảng có một tẹo thôi, thu Thủ đô mới về mà cái “máu nghệ sĩ” đã dâng lên rồi đấy. Ôi cái chuyện “nghệ gừng” ý mà, trong khoảng thời điểm chớm thu này, chẳng cần cừ khôi thế đâu! Dễ chơi thôi, mùa thu Hà Nội tới và đi trong mỗi người với những yếu tố nhỏ nhắn, bình dị nhất.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 4.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 5.

Dễ chơi như một buổi chiều mưa rào, trời tối sầm lại, mùi đất ẩm len lỏi tham gia trong áo những người đi trục đường. Mưa mát lắm, mưa to một cơn rồi tạnh ngay, vì đấy là mưa chuyển mùa, hè đi để thu đến, một vài lần “gột rửa” tương tự rồi người người lại ra tuyến phố như con thoi, rồi ánh đèn lại sáng bừng góc xã: một đêm thu Thủ đô, sẵn sàng cho những điều rất “Hà Nội”.

Đơn giản như một buổi sáng tinh khôi, bao cô cậu tinh quái khởi đầu niên học mới, còn ngai ngái mùa hè như giấc mơ mới tỉnh giấc, còn bỡ ngỡ với những sự thay đổi. Hôm ấy đi dạo trong sân trường, trời xanh ngắt và mây tảng lờ trôi, bước thật chậm rãi để ngắm ngôi trường mới, những người bạn mới: một trang mới của đời người mở màn từ những mùa thu.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 6.

Dễ chơi như một đêm thu Hà Nội, ngước lên cao thấy ông trăng minh bạch mặt người, năm nay bằng hữu trẻ thơ không phá cỗ như trước nữa, lớn hết cả rồi mà! Nhưng trên bàn vẫn bày vẽ bánh trung thu, bưởi và trà sen, xem một số chương trình phát đi phát lại mỗi năm trên tivi, mà sao thấy nuối tiếc thay cho đêm Rằm này? Vùng dậy ới đứa bạn lên Hàng Mã đi chơi Trung Thu: một đêm thu trong vắt người nối người, nhích từng tí một nhưng mặt khách hàng nào cũng cười tươi.

Gì nữa nhỉ, còn chuyện tình cảm - những chuyện tình mùa Thu? Là thời gian chín muồi hay mới chớm, là mở màn hay biệt ly? Có người yêu trong mùa thu Hà Nội là một nhân tố hên, vì chúng ta đã cùng nhau đi qua những ngày cuốn hút nhất của thủ đô này, được yêu người và yêu cả đô thị ngàn năm tuổi...

Hoặc không.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 7.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 8.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 9.

Mùa thu Hà Nội về cũng chớp nhoáng và thoáng qua như cách những kỷ niệm ùa về trong lòng mỗi người. Đâu đây thập thò tán lá quà sắp rụng, đâu đây những buổi chiều trời tối mau lẹ hơn, đâu đây những sáng sớm thấy rét nhẹ. Đâu đây thấy thèm thuồng đĩa trứng rán ngải cứu, đâu đây mẹ cắm thêm bó hoa cúc đầu mùa trên bàn, đâu đây playlist nhạc của Trang, của Vũ, của Cam...

Chẳng ở đâu khác, ở đây, ở Hà Nội - khi mùa thu mới về.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 10.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 11.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 12.

Xin cảm ơn thợ chụp ảnh Nguyễn Ngọc Tâm với bộ hình lưu lại phút chốc mùa thu Thủ đô, làm cho cầu nối cho vài dòng vấn vương.

Theo Gia Hiến

Helino


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét