Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Nike biến thành công ti 100 tỷ USD như thế nào?

Phil Knight, nhà đồng sáng lập Nike sinh ngày 24/2/1938. Ông theo học Đại học Oregon và tốt nghiệp năm 1959 chuyên ngành báo chí. Sau khi dịch vụ trong quân ngũ một năm, ông quay về bến xe và nhận bằng MBA từ Trường Kinh doanh Stanford.

Knight nảy ra ý tưởng xây dựng công ti Blue Ribbon Sports (BRS) – tiền thân của Nike trong suốt thời điểm học tại Stanford. Ông thích hợp tác với đào tạo viên môn điền kinh tại Oregon, Bill Bowerman, và mỗi người góp 500 USD tham gia công ti.

Chiến lược lúc đầu của BRS là nhập khẩu giày sport Nhật Phiên bản mang tên Onitsuka Tigerers và bán chúng với giá cao hơn ở Mỹ. Khi Bowerman có những thiết kế riêng, BRS mở mang sang hoạt động mua bán châu Á và sản xuất giày tại đây để có chi phí rẻ hơn, nhằm cạnh tranh với các địch thủ như Adidas - cũng chuyển hoạt động sản xuất ra ngoài nước Đức.

Nike trở thành công ty 100 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 1.

Phil Knight, đồng sáng lập Nike. Ảnh: Getty Images.

Công ty trình làng mẫu giày Nike Cortez cùng thời gian Thế vận hội Mùa hè 1972 tại Munich và Knight chắc chắn rằng giày của hãng là chọn hàng đầu của các vận cổ vũ. Mẫu giày Cortez nhiều chủng loại về màu sắc và lần đầu tiên gắn logo "swoosh" của Nike, biến chúng biến thành một trong những mẫu sneaker có sức lôi cuốn cả về khía cạnh thời trang và công dụng.Năm 1971, công ty chính thức đổi tên thành Nike. Khi đó, một vài vận cổ vũ nhiều người biết đến đã sử dụng những đôi giày mang nhãn hàng này, giúp tăng gấp đôi lợi nhuận hàng năm của hãng. Sự kết nối giữa Knight và Bowerman với đồng đội chạy bộ và sự Để ý vào sản xuất SP chất lượng tốt giúp Nike trở thành chọn bậc nhất của các vận động viên nhiều năm kinh nghiệm.

Nike phát triển hối hả trong suốt thập niên 70 và đầu thập niên 80. Doanh thu của công ty tăng từ 28,7 triệu đô la Mỹ năm 1973 lên 867 triệu USD tham gia năm 1983.

Hãng mở bán mẫu Air Force 1 vào năm 1982. Đây là mẫu giày trước tiên có Nike Air, một túi khí ở gót giày cung ứng thêm đệm và cung cấp cho game thủ bóng rổ. Sản phẩm biến thành một trong những đôi giày sport tầm thường nhất từ trước tới nay với hàng triệu đôi được bán ra mỗi năm.

Nike trở thành công ty 100 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 2.

Một vật phẩm của Nike. Ảnh: Flickr.

Một trong những thành tựu lớn nhất của Knight là ký thành công phù hợp đồng với Michael Jordan và mở bán Air Jordan - một trong những nhãn hàng sneaker thắng lợi nhất mọi thời đại. Nike bắt tay với Jordan tham gia năm 1985, khi anh là một ngôi sao bóng rổ trên đường chinh phục NBA. Hợp đồng giữa 2 bên có thời hạn 5 năm với giá trị 500.000 đô la Mỹ/năm, một con số lớn chưa từng có tham gia thời gian đó.

04 tuần 3 cùng năm, Air Jordan xuất hiện tại các khu chợ với giá 65 đô la Mỹ/đôi. Chỉ 2 tháng sau, doanh thu trong khoảng sản phẩm này đã đạt 70 triệu đô la và tăng cao hơn 100 triệu đô la vào cuối năm.

Tất nhiên, đến giữa những năm 1980, doanh số của Nike bắt đầu sụt giảm. Knight nắm bắt rằng công ti cần đổi mới. Ông nhận ra dù Nike đang tập trung quảng cáo cho các vận động viên hàng đầu, nhiều phần khách hàng của họ lại là những người bình thường và không dùng item của hãng cho các hoạt động thể thao.

Knight quyết định đổi mới Nike - trong khoảng một công ti định hướng item - sang một công ti xác định phương hướng tiếp thị. Ông khởi đầu đon đả đến đối tượng mua hàng hàng ngày và nhờ đó số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tăng trưởng trở lại. Cuối năm 1991, hãng lấy lại vị thế của chính mình với doanh thu hơn 3 tỷ USD.

"Nhân tố quan trọng nhất chúng tôi khiến cho là quảng cáo vật phẩm. Marketing gắn kết toàn cục đơn vị lại với nhau. Những nhân tố kiến tạo và đặc điểm công dụng của chính item là một phần trong giai đoạn tiếp thị", Knight phát biểu trên Harvard Business Review năm 1992.

Nike trở thành công ty 100 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 3.

Michael Jordan là một trong những tăm tiếng gắn liền với Nike. Ảnh: AP Images.

Tài năng tiếp thị của Knight xuất phát từ thực tế là ông không chỉ dồn vào một chỗ tham gia việc bán giày, ông luôn phát triển yếu tố gì đó còn nhiều hơn thế. Tại một hội nghị kĩ nghệ tham gia giữa những năm 1970, Knight chỉ ra điểm khác lạ quan trọng trong ý tưởnrg marketing của mình. Ông nói rằng mình không phải người trong ngành kinh doanh giày – mà đúng hơn là đang làm việc trong ngành nghề kinh doanh giải trí.

Vào những năm 1990, Nike phải đương đầu với một trở ngại khác: công ti vướng vào bê bối đối xử đen bạc và bóc lột sức công phu của người lao động. Đối tượng mua hàng kêu gọi tẩy chay nhãn hàng và phản đối bên ngoài các khu chợ, khiến cho Nike bị người tiêu dùng quay lưng suốt gần một thập kỷ.

Doanh thu tụt dốc thảm hại khiến công ti bắt buộc vứt bỏ viên chức vào năm 1998. Một lần nữa, Knight - người giữ vị trí CEO vào thời gian đó – mở màn chấp hành những thay đổi để cứu thương hiệu. Chấp thuận những điều tiếng của công ty, ông tăng lương tối thiểu cho công nhân, cải thiện quy phạm lao động và đảm bảo các nhà máy có không khí sạch. Niềm tin của người tiêu dùng quay trở lại và Nike một lần nữa vươn lên đỉnh cao.

Tính tới năm 2018, nhãn hiệu này xuất hiện tại 52 đất nước với hơn 73.000 khu chợ. Doanh thu năm ngoái của tổ chức kinh doanh đạt 36,4 tỷ đô la. Hiện hãng thời trang thể thao này có trị giá thị trường hơn 100 tỷ đô la.

Theo Linh Lam

NDH


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét