Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Nhộn nhịp đầu tư vào trái phiếu công ty BĐS, Nhà băng Nhà nước đòi hỏi giữ vững chặt

Theo NHNN, qua công việc điều hành nhà nước về hoạt động NH trong các tháng đầu năm 2019 cho thấy hoạt động đầu cơ trái phiếu DN ở các NH thương nghiệp nội địa còn tiềm ẩn không may. Bởi một số NH thương nghiệp có số dư đầu tư trái phiếu DN chiếm đoạt tỉ trọng lớn trong tổng của cải và tiếp tục tăng nhanh. Số dư đầu tư trái khoán tham gia ngành xây dựng, BĐS lớn khi hoạt động mua bán này chưa hồi phục vững bền, hoạt động đóng gói - kinh doanh của các DN còn đa dạng khó khăn.

Một vài NH đầu cơ trái khoán với mục đích khác ở mức cao và biến động lớn, khó giữ vững hoặc tiếp tục đầu cơ trái phiếu với mục đích cơ cấu lại nợ của đơn vị sản xuất trong năm nay.

Bởi vậy, NHNN yêu cầu NH thương nghiệp phải kiểm soát nhằm hạn dè bỉu rủi ro. Trong văn bạn dạng, Thống đốc NHNN yêu cầu kiểm tra lại luật pháp nội bộ, bảo đảm ban hành đầy đủ theo đúng luật pháp của quy định, khác biệt là luật pháp nội bộ liên quan đến hoạt động mua trái phiếu DN về điều hành không may, xác định các ngành nghề tiềm ẩn rủi ro, chế độ nguồn vốn vay đầu tư vào các ngành này...

NH thương mại không được sắm trái phiếu DN trong đó có mục đích cơ cấu lại các số tiền phải thanh toán của DN tạo ra. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu cơ trái khoán có mục đích đầu cơ tham gia những chương trình, công trình thuộc ngành buôn bán BĐS hoặc tăng quy mô vốn của đơn vị sản xuất hoạt động trong ngành buôn bán BĐS nhằm hạn chế giễu rủi ro.

Chủ tịch HĐQT, HĐTV hoặc giám đốc điều hành của các NH thương nghiệp cần chỉ huy tăng cường rà soát, giám sát sau cho vay, trong đó đặc biệt là giám sát việc dùng vốn đúng mục đích khi sản xuất trái khoán của DN. 

Thường xuyên theo dõi, đánh giá để xác định sớm các dấu hiệu thất thường về kĩ năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ của DN; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường phù hợp vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh giữ vững hoạt động đầu cơ trái phiếu DN, hăng hái triển khai giải pháp giữ vững nợ nhằm hạn dè bỉu nợ xấu nảy sinh, nâng cao năng lực bình chọn, giám định và hiệu quả quản trị không may tín dụng...

Theo văn bạn dạng này, NH thương mại dồn vào một chỗ kiểm tra việc đầu tư trái khoán đối với các DN có số dư lớn, nhất là DN có quan hệ nguồn đầu tư với phổ quát đơn vị nguồn vốn vay hoặc DN khác, đảm bảo tuân hành đúng qui định về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an ninh trong hoạt động NH. Khác lạ là pháp luật về giới hạn cấp nguồn vốn vay đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan. NHNN sẽ giải quyết nghiêm các trường phù hợp vi phạm luật pháp của quy định can hệ đến hoạt động đầu tư trái phiếu DN.

Từ đầu năm đến nay, xu hướng NH thương nghiệp đổ vốn vào trái phiếu DN nhộn nhịp, nhất là khi một vài DN trong lĩnh vực địa ốc, BĐS vận động vốn với lợi nhuận suất rất cao, thậm chí cạnh tranh với lợi nhuận suất tiền gửi ở NH thương mại. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh NHNN đang thực hiện lịch trình hạn nhạo báng dần tín dụng vào thị trường BĐS, giảm dần tỉ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn.

Theo Bộ Vốn đầu tư, trong 7 04 tuần của năm 2019, tổng trị giá sản xuất trái khoán tổ chức của các công ty đại chúng là 31.000 tỷ đồng, tương đương 63,8% tổng giá trị trái phiếu công ty của năm 2018, trong đó, đơn vị lĩnh vực vốn đầu tư - nhà băng chiếm đoạt 42%, công ty BĐS chiếm giữ 22%.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), việc tổ chức tăng mạnh việc phát hành trái phiếu một phần đến trong khoảng lịch trình hạn chế giễu nguồn hỗ trợ vào BĐS mà Chính phủ đưa ra, đó là giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn, tăng hệ số không may đối với các khoản mượn tiêu xài trị giá trên 3 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, trái phiếu công ty vốn là cuộc chơi của các công ty giỏi, nhưng trong nửa đầu năm lại có hơn 7% nhà đầu tư cá nhân rót tiền tham gia.

Qua đó, ông Châu khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản cần vồ cập phương án phát triển trái khoán công ty, bởi trái khoán doanh nghiệp đang ngày một thú vị sự vồ cập của phổ biến chủ đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất trái phiếu có uy tín nhãn hàng và có phương thức đóng chai, kinh doanh khả thi.

Lúc trước, Văn phòng Chính phủ vừa có báo cáo số 249/TB-VPCP giáo huấn quan niệm chỉ huy của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ can hệ đến việc sản xuất trái phiếu DN.

Trong đó, Phó thủ tướng bắt buộc Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Nhà băng Nhà nước bình chọn lại việc sản xuất trái khoán công ty theo Nghị định số 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu DN, đề nghị các biện pháp để tăng mạnh điều hành nhà nước trong phạm vi yếu tố chỉnh của nghị định này, lên tiếng Thủ tướng chú ý.

Tại cuộc họp với Ban lãnh đạo Thay đổi và Tạo ra công ty về thời kỳ bố trí, cổ hủ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại DN nhà nước và phát hành đơn vị 6 04 tuần đầu năm 2019, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã lưu ý rằng mới đây, có hiện tượng một vài tổ chức tạo ra trái khoán riêng biệt, nhất là DN khối bất động sản phát triển với lãi suất cao, lên đến 14%.

Thành ra, Chính phủ đòi hỏi các cơ quan điều hành cần rà soát, rà soát có tín hiệu bất thường hay không, việc tạo ra với lợi nhuận suất cao như vậy có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường lãi suất, áp lực cho chuỗi hệ thống nhà băng hay không.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét