Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông

 Việc tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ vệ của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã thu hút sự thân mật của các nước.

Trả lời phỏng vấn về kết quả hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho hay, phổ quát bộ trưởng biểu thị sự lo ngại thâm thúy về những cốt truyện vừa qua ở Biển Đông, 

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan)

Thứ trưởng cho biết, Biển Đông là một trong những vấn đề nóng được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng như bộ trưởng các nước đối tác làm ăn trao đổi với nhau.

Ngoài ra đó còn có các vấn đề liên quan đến cọ xát thương mại Mỹ-Trung, duy trì hệ thống thương mại đa phương, căng thẳng thương mại Nhật-Hàn. Về bình yên, hội nghị dành thời gian trao đổi nhiều về tình hình Biển Đông, vấn đề bán đảo Triều Tiên, tình hình bang Rakhine ở Myanmar, các yếu tố về chống khủng bố, chống tội nhân xuyên nước nhà... 

“Biển Đông luôn là nội dung được trao đổi tại các hội nghị ASEAN. Lần này, do tình hình diễn biến mới đây trên Biển Đông, đặc biệt là vụ việc tàu điều tra địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng các tàu hộ vệ hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền và quyền độc lập của Việt Nam, đã thu hút sự đon đả của các nước”, ông Dũng nói.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao, rộng rãi bộ trưởng bộc lộ sự lo lắng sâu sắc về những tình tiết vừa qua ở Biển Đông. Đa số các nước đều phát biểu thể hiện sự quan trọng tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, yêu cầu tuân thủ qui định quốc tế, đặc biệt là công ước Liên Thích hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, kêu gọi các đối tác kiềm chế, thi hành nghiêm trang DOC, hy vọng sớm có được COC chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và mang tính bền vững.

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh

Thứ trưởng thể hiện sự quan trọng, phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tại hội nghị về nhân tố này rất thẳng thắn, chân thành, trên tinh thần xây dựng và hữu nghị, vì vậy, đã được nhận sự chia sẻ và ủng hộ của nhiều nước.

Nói về hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần này, ông Dũng cho hay, nhìn thông thường, hội nghị đạt nhiều kết quả tốt.

chậm tiến độ là tiến trình xây dựng Cộng đồng được tiếp tục thúc đẩy, thu được sự cam kết mạnh khỏe từ phần đông các nước thành viên ASEAN.

Tại hội nghị, nhiều nội dung hợp tác thiết thực được các nước thúc đẩy như chống rác thải biển, sử dụng triệt để công nghiệp mới, phát hành công ty vừa và nhỏ, tăng mạnh kết nối tổ chức, đào tạo, phát triển nguồn nhân công thích ứng với cách mạng 4.0...

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

Hai là quan hệ giữa ASEAN với các đối tác được đẩy mạnh. Các nước đối tác đều tỏ rõ sự ân cần và muốn tăng nhanh hơn nữa quan hệ với ASEAN, đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất hợp tác mới. Vai trò, vị thế của ASEAN, vai trò trọng điểm của ASEAN trong cấu trúc khu vực được tiếp tục được tăng mạnh và được đa số các nước đối tác đặc biệt coi trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao chia sẻ đánh giá Thông cáo tầm thường của hội nghị năm nay là toàn diện, biểu lộ được toàn vẹn kết quả của tiến trình hợp tác ASEAN và phản ánh được các vấn đề các nước đon đả.

Thái An

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh hàng ngũ tàu Trung Quốc vi phạm độc lập vietnam

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của TQuốc được các tàu hải cảnh và dân quân hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét