Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Nhặt được ví của tỷ phú bất động sản, đứa trẻ đói rách tới tận nơi trả lại nhưng lại xin 1 đô-la bằng được, nguyên do nói ra khiến cho ai nghe cũng phải mắc cỡ

Trong phố hội hiện nay, đông đảo công chúng tin rằng giá trị của cuộc sống nằm ở vị thế và quyền lợi. Chúng ta có vị thế càng cao, có quyền lực càng lớn thì giá trị của cuộc sống lại càng hoàn hảo.

Tất nhiên, nhân tố đó chẳng hề lúc nào cũng đúng vì mỗi chúng ta đều có quan niệm và những ảnh hưởng của riêng mình trong lối tư duy. Dùng tiền tài làm thước đo trị giá chỉ là một cách thức để duy trì ích lợi và nâng cao sự tự phụ của phiên bản thân. 

Còn về thực tại, chính những người không có vấn đề kiện vật chất trong tay lại có được thái độ và quan niệm về cuộc sống vượt xa hơn cả. Câu chuyện về cậu gầy sau đây đã làm hầu hết người nhận được một bài học quý giá trong đó.

Tham gia đầu những năm 1990, khi nhà hảo tâm người Mỹ Ken Behring, cũng là 1 vị tỷ phú BĐS, có việc trong khoảng thiện cần đi qua khu vực vịnh San Francisco, ông bất thần phát hình thành chiếc ví của bản thân mình đã tấn công mất. 

Trợ lý đồng hành nghĩ suy một hồi mới khiếp sợ nói: "Thưa ngài, tôi nghĩ có nhẽ ngài đã tiến công rơi khi đi bộ ngang qua khu ổ chuột ở Berkeley vừa nãy. Chúng ta phải làm thế nào hiện nay, ngài có muốn tôi quay lại đó sắm hay không?".

Đứa trẻ rách rưới nhặt được ví của tỷ phú bất động sản, đến tận nơi trả lại nhưng cậu bé lại đòi xin 1 đô-la bằng được, lý do nói ra khiến ai nghe cũng phải xấu hổ - Ảnh 1.

Ken Behring trả lời: "Hiện giờ quay lại mua chắc cũng khó khăn. Thôi thì chúng ta hãy ngồi đây chờ bạn nào đó tốt bụng nhặt được rồi địa chỉ trả lại đi”.

Thế là, cả vị tỷ phú và trợ lý của chính mình đã cùng ngồi chờ suốt nhì tiếng đồng hồ ở khu vực vịnh San Francisco nhưng cũng chẳng thấy ai liên lạc với chính mình. 

Quá nản chí, người trợ lý thuyệt vọng nói: "Thưa ngài, chúng ta đừng phí phạm thời gian ở đây nữa. Mong chờ gì tham gia những kẻ nghèo nàn ở khu ổ chuột cơ chứ, chắc họ sẽ không bao giờ tới trả lại ví cho ngài đâu".

Ken Behring vẫn tĩnh tâm đáp: "Không sao, tôi vẫn sẽ chờ ở đây. Anh có thể quay lại tổ chức kinh doanh trước và giải quyết công tác".

Người trợ lý hồi hộp: "Khiến sao mà tôi bỏ ngài ở đây một bản thân mình được. Trong ví lúc nào cũng đặt danh thiếp và số laptop, ví như có người nào muốn trả thì ngay trong khoảng khi thu được, họ đã gọi điện cho mình rồi. Vốn là chả mất đến một vài phút nhưng chúng ta đã tiêu hao cả buổi chiều để đợi. Tôi sợ rằng, kẻ đó đã lấy hết số tiền bên trong mà không phải có ý định trả lại đâu”.

Không nghe những gì người trợ lý nói, vị tỷ phú vẫn cả quyết ngồi chờ. Suốt trong khoảng chiều đến tận khi mặt trời lặn, máy tính bảng của ông vẫn chưa vang lên. Nhưng khi màn đêm khởi đầu muộn, lúc mà trợ lý chuẩn bị kiên quyết đưa ông về thì những tiếng chuông máy tính bảng đầu tiên hình thành. Ở đầu dây bên kia, có người đòi hỏi ông quay lại một con đường gần đó để kiếm được lại ví.

Người trợ lý lại ngờ vực: "Đây ko phải một vụ bắt cóc hay tống tiền chứ?"

Ken Behring không bận lòng tới lời nhắc nhở của trợ lý mà ngay tức thì cho lái xe đi tới vị trí đã hứa. Tới nơi, một cậu bé nhỏ ăn mặc rách rưới và bẩn thỉu đang đứng chờ ông, trong tay cậu đúng là một chiếc ví dày. Vị trợ lý gấp rút lại gần nhận chiếc ví và kiểm tra số tiền bên trong, không thể tinh được thấy rằng, hầu như phần lớn đều còn nguyên mà chưa người nào động tới 1 đồng.

Khi anh ta trao lại chiếc ví cho ông chủ thì cậu nhỏ tuổi mới bẽn lẽn thông báo: "Thưa ngài, liệu cháu có thể xin ngày càng ít tiền được không?".

Trợ lý nghe vậy thì nghĩ thầm: "ngừng thi côngĐây, tôi nhân thức ngay mà, khiến gì có chuyện...".

Ken Behring hỏi đứa bé dại: "Cháu cần bao lăm?".

Cậu nhỏ nhắn ngại ngùng đáp: "Cháu chỉ xin ngài 1 USD mà thôi. Cháu tậu thấy chiếc ví của ngài lâu rồi nhưng không có tiền để gọi điện thoại. Cháu đã phải hỏi mãi, chỉ có mỗi ông chủ cửa hàng gần đây là cho cháu vay vốn để ra trạm máy tính bảng công cộng mà thôi. Hiện thời cháu cần có tiền để trả lại cho ông ấy".

Đứa trẻ rách rưới nhặt được ví của tỷ phú bất động sản, đến tận nơi trả lại nhưng cậu bé lại đòi xin 1 đô-la bằng được, lý do nói ra khiến ai nghe cũng phải xấu hổ - Ảnh 2.

Nghe lời giãi bày ấy, cả vị trợ lý cùng nhà hảo tâm đều cực kì bất thần. Ông cúi xuống và ấp ôm chầm lấy cậu oắt con, đích thân dẫn cậu quay quay về khu chợ kia để thanh toán, cũng như tặng cho cậu bé nhỏ một bữa ăn ấm áp ngon lành coi như lời cảm ơn của bản thân.

Từ đó về sau, nhà hảo tâm đã thay đổi hoàn toàn con đường trong khoảng thiện của bản thân. Ông không ban phát tiền của cho các công ty nữa mà thay tham gia đó quyết định đầu cơ những nhà thờ cho trẻ thơ ở khu ổ chuột. Trong một lần được hỏi về quyết định này, ông đã khỏe mạnh trả lời: 

"Chúng ta không bao giờ được phép đánh giá hầu hết đại chúng ưng chuẩn bề ngoài, vấn đề kiện vật chất của họ, không được phép mặc định hầu hết những sinh linh sống trong khu ổ chuột đều là kẻ tham lam và ích kỷ. Bất cứ người nào, cho dù sống ở đâu cũng cần được tôn trọng. Chỉ cần có một chỗ ở, cho họ cơ hội chứng minh thì chúng ta có thể tìm thấy những nhân loại thật thà với trái tim thanh nhã, cũng như những tấm lòng tốt bụng rất đáng để kiêu hãnh. Đó chính là giá trị mà tôi muốn đầu cơ và giúp đỡ".

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét