Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Nhất thời dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế: Cơ hội cho hoạt động mua bán BĐS thanh lọc

Chủ toạ tỉnh giấc Kiên Giang vừa buộc phải Thủ tướng cho nhất thời dừng việc lập quy hoạch toàn bộ phát hành kinh tế - thị trấn hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho đến khi Luật doanh nghiệp hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội ưng chuẩn.

Động thái này ngay lập tức tác động tới hoạt động mua bán BĐS nơi đây. Theo các chuyên gia, chủ đầu tư tí hon lẻ dạng lướt sóng, những người sau cuối "ấp ôm" đất tại đây sẽ là những người bị thiệt hại nặng nề nhất nếu bắt buộc của Chủ toạ thức giấc Kiên Giang được chuẩn y.

Bàn về vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường nghĩ rằng hoạt động mua bán BĐS tại Phú Quốc sẽ diễn trở thành hai chiều sau quyết định lùi thời điểm phê duyệt Luật Tổ chức hành chính kinh tế đặc biệt.

"Đối với chủ đầu tư lớn, bài bản, dài hạn họ sẽ ít bị tác động do vì bạn dạng thân Phú Quốc không biến thành đặc khu thì đã là điểm ngao du và rất có tiềm năng phát triển BĐS du lịch nghỉ ngơi rồi nên sẽ không có chuyện toàn bộ thị trường bị đóng băng sau quyết định này. Việc lùi thời hạn này có nhẽ sẽ ảnh hưởng phổ quát nhất đến những nhà đầu cơ lướt sóng", ông Võ đánh giá.

Cùng ý kiến với ông Võ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đánh giá bắt buộc này của Kiên Giang rất mới nhưng nó nằm trong một sự cân nhắc về vấn đề kiện và thời gian để hiện ra đặc khu ở vn.

"Sẽ hoàn toàn sẽ không có chuyện hoạt động mua bán bất động sản đặc khu vỡ lẽ sau quyết định này. Bởi việc kiến tạo các đặc khu để tạo ra các cực tăng trưởng là thế tất, chỉ là việc chúng ta làm sớm hay muộn", Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM cho nhân thức.

Cũng theo ông Châu, đã có một làn sóng đầu cơ bất động sản tại Phú Quốc khi có thông tin huyện đảo này sẽ biến thành đặc khu kinh tế. Khi tạm bợ dừng quy hoạch đặc khu thì những nhà đầu tư lướt sóng, những nhà đầu tư sau cùng có thể sẽ bị thiệt thòi. ngừng thi côngĐây cũng là cái giá phải trả bởi đầu tư nhằm mục đích lướt sóng, đầu tư, hưởng chênh lệch giá thì không vững bền.

"Với yêu cầu lâm thời dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu của tỉnh Kiên Giang sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường BĐS và nó sẽ thiết lập lại mặt bằng giá để chỉnh đốn tình hình đầu cơ trên địa bàn. Đây cũng là cơ hội để các công ty tính năng đấu tranh với các hoạt động đầu tư", ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Bàn về việc, giá BĐS Phú Quốc sẽ giảm mạnh sau quyết định này hay không các chuyên gia chắc chắn rõ ràng thị trường sẽ bị ảnh hưởng, thanh khoản thương lượng BĐS tại các khu vực này sẽ giảm, giá sẽ khựng lại. Dĩ nhiên, việc giảm mạnh hay không còn phụ thuộc đa dạng tham gia từng item. Đối với đất lâm nghiệp, đất lập lờ pháp lý cam đoan sẽ giảm mạnh nhưng đối với những vật phẩm BĐS trong những công trình lớn, được quy hoạch bài phiên bản, phap lý rõ ràng sẽ ít bị ảnh hưởng. 

Mua bán chúng tôi về việc dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu, đại diện một công ty bất động sản đang khai triển dự án quy mô tại Phú Quốc cho biết các doanh nghiệp đến với Phú Quốc đề có tầm nhìn dài hạn, về dài hạn biến thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn phát triển bởi đây là vùng đất tiềm năng.

Theo vị này, yêu cầu này nhìn ở một góc độ khác có lợi cho tổ chức bất động sản lớn, đầu cơ bài bản. Duyên cớ bởi thời điểm gia khi có thông tin Phú Quốc lên đặc khu hoạt động mua bán bất động sản liên tiếp sốt ảo, đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất nền không rõ về pháp lý giao dịch tràn lan. Việc nhất thời dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế sẽ giúp hoạt động mua bán có 1 quãng nghỉ, thanh lọc thị trường.

Về dài hạn, các chuyên gia đều cho rằng biến thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn phát triển. Tất nhiên để tạo ra vững bền, tỉnh Kiên Giang cần có một quy hoạch tốt hơn, rõ hơn và đặc biệt là quản lý nghiêm ngặt hơn để các hoạt động đầu tư tốt hơn.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét