Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Nhập nhằng “công chứng vi bằng”, người dùng nhà chịu thiệt | MuaBanNhaDat

Cách đây không lâu, một số quận, quận ở TP.HCM đã có thông tin cảnh báo cư dân không chấp hành các giao dịch về nhà, đất bằng giấy tay và sau đó yêu cầu thừa phát lại (TPL) lập vi bằng ghi kiếm được việc giao nhận tiền. Bà Phan Thị Bình Thuận (ảnh), Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, lý giải rõ hơn về điều này.

Đừng nhầm lẫn vi bằng với văn phiên bản được công chứng

Thưa bà, bà có thể nói rõ hơn về vi bằng và giá trị pháp lý của vi bằng do TPL lập?

Bà Phan Thị Bình Thuận: Thời gian qua, các thị xã, thị xã đã tiếp tục tăng mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo cư dân về những hậu quả pháp lý có thể xảy ra khi thương lượng về nhà, đất bằng giấy tay và trị giá chứng cứ của vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền. Mục đích của việc này là để người dân không nhầm lẫn vi bằng với văn phiên bản được công chứng, chứng thực theo qui định.

Theo quy định, vi bằng là văn bạn dạng do TPL lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được sử dụng làm cho chứng cớ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Các TPL đang hành nghề tại các văn phòng TPL trên địa bàn TP.HCM được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn TP.HCM.

Về nội dung, vi bằng do TPL lập chỉ ghi kiếm được những sự kiện, hành vi mà TPL trực tiếp chứng kiến; vi bằng không chứng nhận tính xác nhận, tính hợp pháp của hợp đồng, thương lượng và không có trị giá thay thế văn bản công chứng, chứng nhận ; TPL không được lập vi bằng đối với các trường phù hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng, thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các ngành...

Bởi thế, vi bằng ghi kiếm được hành vi giao kiếm được tiền của các đối tác chỉ có giá trị chứng minh bên này đã giao tiền và bên kia đã nhận tiền (để tạo lập chứng cứ cho hành vi giao kiếm được tiền giữa các bên), vi bằng này không xác nhận hay đủ điều kiện đối với các giao dịch khác.

nhap nhang cong chung vi bang , nguoi mua nha chiu thiet

Một biển lăng xê công chứng vi bằng tại thị xã 12, TP.HCM. Ảnh: KP

Chỉ có giá trị chứng minh việc giao, kiếm được tiền

Không hiếm trường thích hợp người địa phương biết rõ giá trị pháp lý của vi bằng không đạt yêu cầu việc trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất nhưng vẫn đòi hỏi lập vi bằng ghi nhận việc giao kiếm được tiền. Bà có thể lý giải việc này không?

Bây giờ, qua công tác xác minh khi thi hành việc hoàn thành thủ tục vi bằng tại Sở Tư pháp, tiếp xúc với phổ biến người đòi hỏi lập vi bằng, chúng tôi thấy phần đông cư dân đã nắm bắt biết về trị giá pháp lý của vi bằng. Tất nhiên, cũng có trường phù hợp người dân thi hành giao dịch chuyển nhượng nhà, đất bằng giấy tay (không được công chứng, chứng thực theo pháp luật quy định)và họ yêu cầu TPL lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền giữa nhì bên. Khi có mâu thuẫn xảy ra, vi bằng chỉ là chứng cớ chứng minh có việc giao tiền mà thôi.

Thực tế trong thời gian qua, phổ biến vi bằng của TPL đã được tòa án dùng làm chứng cớ trong hoạt động xét xử, trong đó vi bằng ghi kiếm được việc giao tiền dạng này được tòa án thừa nhận dùng trong công đoạn khắc phục vụ việc. Tương tự, vi bằng của TPL chỉ có giá trị bằng chứng trong việc giao kiếm được tiền giữa các đối tác, vi bằng không xác nhận việc chuyển nhượng nhà, đất, vi bằng không có trị giá để các bên thi hành việc sang tay, đăng bộ về nhà, đất.

Sở Tư pháp TP sẽ làm cho gì để siết chặt quản lý đối với TPL?

Hiện giờ, khó khăn lớn nhất trong hoạt động TPL là về mặt thể chế, dù rằng đã được chấp hành chính thức trên phạm vi cả nước từ 1-1-2016 nhưng đến nay vẫn ứng dụng các quy định trong thời gian thí nghiệm. Hiện vẫn còn trạng thái TPL chưa thực hiện nghiêm chỉnh các quy định luật pháp nhưng chưa có giễu cợt tài để giải quyết các vi phạm hành chính trong lĩnh vực TPL…

Sở Tư pháp sẽ tiếp diễn kiến nghị và tham gia góp ý hoàn thành các qui định quy định trong hoạt động TPL; đẩy mạnh công việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, giải quyết nghiêm các vi phạm trong hoạt động TPL.

Xin cám ơn bà.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét