Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Nhận thấy lượng rác nhựa to đùng tại hòn đảo thiên đàng không đứa ở giữa Thái Bình Dương: 30 năm trôi qua trông vẫn như mới

Kỹ thuật bảo rằng trong mai sau, nhựa sẽ chính là vết tích chứng minh cho sự tồn tại của nền tiến bộ trái đất hiện thời. Nguyên do thì chắc ai cũng biết: nhựa có sức "sinh tồn" quá lớn, sinh tồn ở ngoài thiên nhiên trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm mới phân hủy. Và khác biệt, chúng đang lan tỏa đi khắp mọi nơi trên thế giới.

Chẳng hạn như mới đây, người ta mới tích lũy được 18 tấn rác nhựa ở một nơi chẳng khách hàng nào nghĩ đến, đó là đảo Henderson. Đây là một hòn đảo san hô thuộc Thái Bình Dương, nằm giữa New Zealand và Peru, nhưng cần thiết nhất là nó không có đứa ở! Vậy mà, nhựa vẫn sinh tồn, thậm chí còn rộng rãi là đằng khác.

 Phát hiện lượng rác nhựa khổng lồ tại hòn đảo thiên đường không người ở giữa Thái Bình Dương: 30 năm trôi qua trông vẫn như mới - Ảnh 1.

Rác trên bãi biển đảo Henderson

Đảo Henderson vốn được nhân thức đến là một thiên đường, do nó nằm ở vị trí rất riêng biệt, phương pháp đất liền tới 5.500km. Xung quanh chỉ toàn nước, trong veo đến mức nhìn xuống đáy. Năm 1988, hòn đảo được UNESCO thừa nhận là di sản nhân loại, nhờ sở hữu hệ sinh thái đa dạng sinh vật học cực khủng, và một bãi biển chưa bị loài người xâm phạm.

Còn hiện giờ, Henderson lại biến thành một trong những nơi bị ô nhiễm đa dạng nhất từ rác thải của con người. Lý do là nó nằm ở ngay địa điểm phù hợp lưu của các dòng biển trên nhân loại, nên rác thải của con người sẽ theo dòng và dồn vào một chỗ lại đó.

Ước lượng, có khoảng 38 triệu mảnh rác đang ở trên đảo, và mỗi ngày có thêm 3.500 mảnh mới. Theo các chuyên gia, bi kịch nằm ở chỗ dù chúng ta có kéo người lên đảo thu vén, mọi chuyện vẫn đâu lại tham gia đấy do ảnh hưởng trong khoảng thói quen xả rác trên đất liền.

"Chúng tôi thấy rác ở mọi nơi," - trích lời Jennifer Lavers, chuyên gia người Úc đứng đầu tìm hiểu trên đảo tham gia 04 tuần 7 cho biết.

"Chai nhựa, hộp nhựa, ngư cụ... và chúng đến trong khoảng hồ hết nơi trên trái đất, bao gồm Đức, Canada, Mỹ, Chile, Argentina, Ecuador..."

"Thông điệp thực sự ở đây là mỗi quốc gia đều phải có trách nhiệm cho câu chuyện này. Bảo vệ môi trường ở non sông họ, cũng là kiểm soát an ninh các khu vực xa xăm hơn."

Lavers cho biết đảo Henderson nằm ở giữa hải lưu Nam Thái Bình Dương - một vòng xoáy chạy ngược chiều kim đồng hồ từ bờ Đông Úc tới bờ Tây của Nam Mỹ. Dòng hải lưu này vốn mang theo gần như dinh dưỡng cho vùng nước vòng vo hòn đảo. Nhờ vậy, đảo Henderson sở hữu một hệ sinh thái khôn xiết đa dạng.

Nhưng sau 3 thập niên kể trong khoảng khi UNESCO trao tặng danh hiệu di sản quả đât, chính dòng hải lưu này lại nhấn chìm hòn đảo trong một biển rác. Theo tiến sĩ Lavers, cô đã tới đây lần đầu tham gia năm 2015, và khi đó nhận thấy đa số rác nhựa với mật độ 700 mảnh/m2 - con số có thể coi là cao nhất ngay cả khi so với trái đất.

Chưa hết, những con sóng còn góp phần biến rác nhựa thành những mảnh lí tí, tất cả vô hình với mắt người. Vấn đề này làm cho việc thu vén bãi biển trở nên gian khổ hơn, dễ đưa nhựa tham gia chuỗi giải khát của chim và rùa biển, gây ra phổ quát hệ luỵ về sau.

04 tuần 6/2019, tiến sĩ Lavers chấp hành chiến dịch thu dọn bãi biển trên đảo, qua đó thu thập được 6 tấn rác trong vòng 2 tuần. Đương nhiên, họ không thể mang rác đi được vì không có chỗ xử lý, nên đành phải gom lại và đặt ở nơi thủy triều không thể chạm đến.

 Phát hiện lượng rác nhựa khổng lồ tại hòn đảo thiên đường không người ở giữa Thái Bình Dương: 30 năm trôi qua trông vẫn như mới - Ảnh 2.
Và đau lòng hơn, ngay khi họ vừa dọn sạch sẽ một khu vực trên bãi biển, thì ngay hôm sau đã thấy rác trôi tới. Đáng để ý, số rác họ thu gom có cả những thiết bị với niên đại trong khoảng 30 năm trước, mà giờ trông vẫn như mới.

Tấn sĩ Lavers cho biết, họ sẽ thi hành các chuyến thực địa đến đảo Henderson trong năm 2020 và 2021. Tất nhiên, đó không hề là biện pháp trong dài hạn. "Có quá phổ quát rác trên biển hồ rồi. Chúng ta cần phải ngăn nhân tố đó xảy ra."

Tìm hiểu: Daily Mail, Science ABC

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét