Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Nhà Trắng dự kiến xúc tiến chiến lược xóa bỏ giúp đỡ nước ngoài

Theo đài CNN, các nhà lập pháp và di chuyển chính sách của nhị đảng đối chọi đã công khai công bố kháng cự hành động xóa bỏ ngân quỹ trợ cấp đến Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Phát triển Thế giới của Mỹ. Họ cảnh báo về kỹ năng tác động của bản thân mình lên những dành đầu tiên trong chế độ đối ngoại của Mỹ.

Phía sau hậu trường, các thành viên Quốc hội từ nhì đảng và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu chuyển động Nhà Trắng nhằm lùi lại những khoản cắt giảm lên đến 4 tỉ USD (hơn 92.000 tỉ đồng).

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tậu cách thức giảm bớt những khoản mà họ tin là đang được dùng một bí quyết phung phí và làm khoản trợ cấp nước ngoài phụ thuộc hơn tham gia sự hỗ trợ từ chính sách của Mỹ. Nhân viên Nhà Trắng tin rằng họ có thẩm quyền để hủy bỏ các khoản ngân quỹ mà không cần sự hài lòng của Quốc hội.

 Nhà Trắng dự định thúc đẩy kế hoạch xóa bỏ viện trợ nước ngoài - Ảnh 1.

Nhà Trắng sẽ xóa bỏ vài khoản trợ giúp nước ngoài vào cuối tuần. Ảnh: CNN

Theo một quan chức nói với đài CNN, Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ đã hoàn tất vài lao lý trong gói huỷ bỏ này nhưng dự định sẽ công khai vào đầu tuần đến. Các khoản bãi bỏ sẽ bao gồm khoản tiền dành cho Liên Hiệp Quốc với vài quỹ về hoạt động giữ giàng hòa bình, ngân sách cho các nước nhà Tam giác Bắc Trung Mỹ là Honduras, Guatemala và El Salvador cùng các chương trình văn hóa.

Vị quan chức này cho hay gói bãi bỏ sẽ không hoàn toàn cắt tiền của trợ trong vài trương mục. Theo đài CNN đưa tin hôm 14-8, các công trình mũi nhọn của bà Ivanka Trump và Phó tổng thống Mike Pence cũng như quỹ y tế toàn cầu sẽ không bị hủy bỏ.

Nghị viên Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một người ủng hộ trung thành của tổng thống và Dân biểu Hal Rogers đã bộc bạch sự sợ hãi của họ về sự hủy bỏ này tới ông Donald Trump.

"Những khoản cắt giảm không chỉ có kĩ năng làm cho suy yếu đáng kể bình yên tổ quốc và nỗ lực chống khủng bố của các nhà ngoại giao cũng như đối tác làm ăn quốc tế ở nước ngoài. Chúng tôi còn thấp thỏm gói huỷ bỏ giúp đỡ này sẽ gây rắc rối cho chính quyền và quốc hội khi chấp hành các ký hợp đồng phân bổ ngân sách trong mai sau" – nghị viên bang Bắc Carolina và dân biểu bang Kentucky viết.

 Nhà Trắng dự định thúc đẩy kế hoạch xóa bỏ viện trợ nước ngoài - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

Nhà Trắng đã tăng nhanh gói bãi bỏ giúp đỡ nước ngoài từ năm 2018 nhưng sau cùng phải dừng kế hoạch sau khi các phản ứng khốc liệt lan rộng, trong đó có cả phản đối từ Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo. Ông Pompeo hiện chưa công khai thông báo chống lại hành động xóa bỏ này trong năm nay.

Giả dụ Nhà Trăng đẩy mạnh cắt giảm viện trợ, các nhà lập pháp sẽ nỗ lực đổ đầy tiền trong cuộc mua bán về nguồn vốn sắp tới vào mùa thu. Trong đó, một số vấn đề có thể biến thành điểm bàn cãi trước hạn chót ngày 30-9 để hạn chế trạng thái chính phủ đóng cửa lần nữa.

Theo CNN

Theo Minh Yến

Người Công lao


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét