Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Nhà đầu tư thận trọng kì vọng phát biểu của Fed, thị trường vẫn 'le lói' sắc xanh

Chỉ số gồm 30 cổ phiếu tăng 49,51 điểm, tương đương 0,2% lên 26.252,24 điểm, có lúc tăng đến 186,05 điểm và sau đó lại sụt 103,72 điểm. Mức tăng 4.2% của Boeing đã thúc lớn tưởng tăng của Dow Jones. S&P 500 phần lớn đi ngang, chốt phiên với 2.922,95 điểm, khi mà Nasdaq Composite giảm 0,4% còn 7,991,39 điểm.

Chủ toạ Fed Jerome Powell chuẩn bị có bài phát biểu tham gia thứ Sáu tại một hội nghị chuyên đề về ngân hàng trung ương hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming. Ông Powell phải đối mặt với sức ép vì các chủ đầu tư sẽ tìm kiếm tín hiệu rằng Fed sẽ cắt giảm lợi nhuận suất vào tháng 9. 

Dụng cụ theo dõi hy vọng của hoạt động mua bán cho việc cắt giảm lợi nhuận suất 04 tuần 9 đang ở mức 93,5%, theo khí cụ FedWatch của CME Group. Fed đã hạ lãi suất xuống 25 điểm cơ bản trong 04 tuần 7, với nguyên nhân phát hành toàn cầu và "không có tín hiệu lạm phát".

Bài phát biểu của Powell diễn ra khi Tổng thống Donald Trump liên tục "tấn công" nhà băng trung ương, gây áp lực về việc nhà băng phải hạ lợi nhuận suất. Hôm thứ Năm, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng: "Nền kinh tế đang có cốt truyện tốt. Cục Dự trữ Liên bang có thể tiện lợi đưa nó trở thành mức thiết lập kỷ lục."

Bài phát thao diễn ra trong bối cảnh nỗi lo về suy thoái kinh tế tăng cao. Lợi tức trái khoán ngân khố 10 năm đã mau lẹ giảm xuống thấp hơn trái phiếu 2 năm một lần nữa. Số liệu sản xuất kém khả quan của Mỹ làm cho thị trường lo ngại hơn. IHS Markit cho nhân thức hoạt động đóng gói tại Mỹ đã sụt giảm lần trước tiên trong bốn tuần này sau gần 10 năm.

Các quan chức khác của Fed cũng nêu lên mối lo lắng về việc hạ lợi nhuận suất tham gia tháng 9. Chủ toạ Fed tại Đô thị Kansas, Esther George cho biết Fed không nên hạ lợi nhuận suất vào tháng trước. George là thành viên bỏ thăm trong ủy ban hoạch định chế độ của Fed.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho nhân thức ông không thấy cần phải cắt giảm lãi suất nữa, chỉ ra rằng ngân hàng trung ương nên giữ lãi suất ở mức này trong một thời điểm. Harker là thành viên không bỏ thăm trong ủy ban hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét