Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Người Việt dè dặt đầu tư bất động sản dài hạn - VnExpress Kinh Doanh

Nhà đầu tư Việt Nam ưa thích chiếm hữu của nả dài lâu và e dè khi xuống tiền tìm BĐS thời hạn 50 năm.

Tại hội thảo Xu thế chiếm hữu BĐS: Trải nghiệm quốc tế và thực tại Việt Nam do VTV24 và Hiệp hội BĐS Việt Nam công ty ngày 16/8, phổ thông chuyên gia thừa nhận còn quá phổ thông khó khăn tâm lý đối với  loại hình bất động sản giới hạn thời gian sở hữu.

Ông Nguyễn Hữu Quang đãng, Phó giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Netland cho biết, đa số người vn tiếp cận những sản phẩm BĐS có thời hạn với thái độ rất dè dặt. Yếu tố này dễ nắm bắt vì tâm lý sở hữu bất động sản dài lâu ăn sâu trong tâm thức người địa phương. Ngoài ra lo lắng về thời điểm chiếm hữu bị hạn chế giễu, tính pháp lý về những vật phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là yếu tố lớn. Chẳng hạn, sau thời hạn sở hữu ban sơ thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa? Đây là chướng ngại vật khá lớn làm cho đối tượng mua hàng cẩn trọng khi đưa ra quyết định đầu tư.

Ngoài ra đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tách thị trường DKRA vn nhìn nhận yếu tố pháp lý với BĐS có thời hạn rất phức tạp. Đa dạng người đặt nghi vấn condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy đạt yêu cầu sở hữu tài sản) hay không? Câu giải đáp là loại hình này mới tạo ra một số năm nay nên đa phần là không có. "Gần đây hình thành tin đồn đoán phổ thông về việc có sổ hồng cho công trình condotel, đương nhiên thời hạn chiếm hữu được để trống", ông Hoàng nói.

Chuyên gia này cũng cho nhân thức thêm chủ đầu tư còn băn khoăn tới việc bất động sản có thời hạn có tính năng trú ngụ (ở dài lâu) hay không vì đa số loại của nả này chỉ có chức năng tạm cư (ở ngắn ngày). Yếu tố này đề đạt thắc mắc của người mua bây giờ không chỉ có mối sợ hãi về thời hạn sở hữu.

Thị trường condotel Nha Trang.

Thị trường condotel Nha Trang.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vn cho biết, trong thời gian qua có phổ biến sản phẩm mới là BĐS chiếm hữu có thời hạn (officetel và condotel) trỗi dậy kế bên BĐS sở hữu dài lâu (căn hộ, vi la, nhà phường).

Tâm lý khách hàng BĐS tại vietnam rất thích vật phẩm có chiếm hữu dài lâu, nên sức tiêu thụ loại của cải này trên hoạt động mua bán cao. Khuynh hướng tiêu xài của người mua để ở lẫn đầu cơ vẫn là loại nhà đất chiếm hữu dài lâu. Đương nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2019, số lượng công trình bất động sản chiếm hữu vĩnh viễn chào bán ra sụt giảm mạnh với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là lúc các sản phẩm sở hữu có thời hạn mở đầu chiếm được sự thân mật của giới đầu cơ.

Đối với item căn hộ nơi nghỉ ngơi và vi la nghỉ dưỡng, người mua cơ bản để đầu tư. Tại 2 đô thị lớn là TP HCM và Hà Nội còn có officetel – sản phẩm lai giữa văn phòng và căn hộ, tuy nhiên còn rộng rãi yếu tố về chiếm hữu. Mặc dù một bộ phận nhà đầu tư đã quen với việc sở hữu bất động sản 50 năm cho tới khi luật rõ ràng hơn về chiếm hữu loại hình này nhưng đại đa số khách hàng vẫn còn dè dặt.

Theo bà Dung, nhân tố pháp lý là nhân tố nhà đầu tư đặt nặng nhất khi tiếp xúc BĐS chiếm hữu có thời hạn. Có nhiều nghi vấn đặt ra cho yếu tố này. Chiếm hữu có thời hạn chi tiết là trong bao lăm năm 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời gian chiếm hữu không và phải chi phí thêm bao lăm cho việc kéo dài thời gian chiếm hữu...Yếu tố pháp lý có được biểu lộ rõ trong phù hợp đồng không? Kế đến mới là mối thân mật về các nhân tố vốn đầu tư như giá bán, lợi nhuận cho thuê, phương thức trả tiền, thuế, cung cấp của nhà băng, tài năng tăng trị giá...

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, Nguyễn Thị Thanh Hương nghĩ rằng biện pháp tốt nhất để chủ đầu tư đón nhận việc chiếm hữu bất động sản có thời hạn là cam đoan lợi nhuận khỏe khoắn của nhà đầu tư. Đầu tư dòng vật phẩm có thời hạn tiềm ẩn phổ quát rủi ro (liên quan tới tính pháp lý, cung cấp nguồn vốn cho nhà đầu tư). Bởi vậy, để item sỡ hữu có thời hạn lôi cuốn hơn chủ đầu tư phải có cam kết lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét