Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Người nào là bên thắng lợi trong trận chiến thương nghiệp của Trump? Không một khách hàng nào cho đến thời điểm này

Trong đa dạng thập kỷ, các nhà chỉ huy của Hoa Kỳ luôn tôn thờ chủ nghĩa thương mại tự do. Nhưng tham gia năm 2016, Donald Trump, một người con trai coi thương nghiệp là "một trò chơi có tổng bằng không" mà trong đó Hoa Kỳ luôn thua, đã đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Sau khi nhậm chức, ông mở màn một cuộc chiến thương mại diện rộng với các cuộc tấn công tham gia Châu Âu, Mexico, Canada, Nhật Bản và (đặc biệt là) Trung Quốc. Mặc dầu Trump đã có những bước khoan nhượng đối với các ký hợp đồng thương nghiệp hiện có, nhưng đối với Trung Quốc, ông đã tăng gấp đôi sự trừng phạt và vừa mới đây đe dọa sẽ áp đặt thêm quan thuế đối với non sông này.

Vậy đâu là ảnh hưởng của Hoa Kỳ lên chủ nghĩa bảo hộ? Cho tới nay, chứng cứ cho thấy rất khó khăn để kết luận những lợi ích kinh tế mà trận chiến này mang đến. Nếu như trận chiến thương mại đã giành chiến thắng nào đó, thì đó chỉ có thể trong các ngành nghề địa chính trị và ý thức hệ.

Quan thuế Trump áp lên Trung Quốc đem đến khoản tài chính rất ít oi, khoảng 20 tỷ USD kể trong khoảng đầu năm 2018. Sự trả đũa của China đã ảnh hưởng mạnh đến nông dân Hoa Kỳ, khiến Trump và Quốc hội phải cứu trợ. Các khoản trả tiền cho tới nay đã có tổng giá trị hơn 25 tỷ USD. Bởi thế, về mặt nguồn vốn, trận chiến thương mại đối với Mỹ là một sự tổn thất.

Ai là bên chiến thắng trong cuộc chiến thương mại của Trump? Không một ai cho đến thời điểm này - Ảnh 1.

Tỷ lệ các trang trại phải đóng cửa đang tăng cao rõ rệt. (Nguồn: Bloomberg)

Dường như đó, các gói vay không thể bù đắp tổng thể tổn thất mà phía Trung Quốc gây ra. Tỷ lệ phá sản tại các nông trang đang tăng lên. Đương nhiên, mục đích của chiến tranh thương mại chẳng hề là để giúp sức nông dân, mà là để hỗ trợ các nhà đóng chai trong nước. Nhưng sự trả nủa của TQuốc đã làm thương tổn các nhà đóng hộp như Boeing Co., Caterpillar Inc. và Deere & Co. Và quan thuế của Trump lên chất liệu đầu vào như thép và nhôm không rõ có giúp ích những công ty trong lĩnh vực này không, nhưng cam kết đã gây ảnh hưởng bị động lên các nhà làm hàng hóa cao cấp tại Mỹ bởi chi phí bị nâng lên.

Trong khi đó, tình hình đóng hộp của Hoa Kỳ hầu như chơi vững mạnh ngay trước cả khi Trump ra các quyết định, và thậm chí chưa quay lại vị thế đã bị mất đi trước Đại suy thoái dù ít phổ thông đảo ngược thiên hướng trong khoảng khi Trung Non sông nhập WTO.

Một nhân tố mà quan thuế đã khiến cho được chính là khiến cho chỉ số giá tiêu xài ở Mỹ tăng lên. Nhiều tìm hiểu kinh tế đã kết luận rằng về cơ bản, phần nhiều thu nhập hưởng lợi trong khoảng quan thuế đã "bốc hơi" khỏi túi người dân Mỹ. Cho nên, về mặt kinh tế, chiến tranh thương mại của Trump là một mất mát trên mọi trận mạc.

Tyler Cowen tới từ Bloomberg Opinion đã đưa ra danh sách rằng các cuộc chiến thương mại cũng là về sự thống trị địa chính trị và bình yên giang sơn. Dù rằng người tiêu xài Hoa Kỳ đã hứng chịu chi tiêu trong khoảng quan thuế, nhưng tác động bị động lên phía TQuốc thậm chí còn lớn hơn thế. Vững mạnh của TQuốc, vốn đã chậm chạp lại từ đầu những năm 2010 và cho thấy sự chững lại thời gian vừa qua. Đầu cơ đóng chai tại Nước nhà này đang giảm mạnh kể trong khoảng khi trận chiến thương mại mở đầu tham gia giữa năm 2018.

Song song với thuế quan của Trump, Hoa Kỳ đã bắt đầu một trận chiến tranh thương nghiệp khác với Trung Quốc nhằm giảm sự ách thống trị của TQuốc lên các ngành công nghiệp đương đại. Các "tranh bị" trong cuộc chiến thương mại thứ hai này bao gồm các hạn chế nhạo trong việc xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp cần thiết cho các công ti Trung Quốc và hạn chế việc đầu cơ của Trung Quốc tham gia ngành kĩ nghệ công nghệ Hoa Kỳ. Tác động nhanh lẹ và man rợ của các hạn dè bỉu xuất khẩu đối với Huawei cho thấy hiệu quả của những đòn tiến công này. Do vậy, mặc dù chủ nghĩa bảo hộ gây tổn thương cho Hoa Kỳ, nhưng nó thậm chí còn gây thiệt hại nặng nằn nì hơn cho chính đối thủ của nó.

Liệu sự tiến công đổi này có xứng đáng với chi phí đã đánh mất hay không còn phụ thuộc vào quan điểm về địa chính trị và tầm quan trọng của quyền bá chủ Hoa Kỳ.

Về dài lâu, trận chiến thương mại có tác động cần thiết nhất có thể là tinh thần hệ. Một "con đập" tâm lý đã bị phá vỡ, và những gì từng được xem như một sự đồng thuận trong việc ủng hộ thương mại hòa bình đã bị hủy hoại. Ở cánh tả, ứng viên tổng thống Elizabeth Warren hiện đang ủng hộ đồng việc đô la yếu đi và mở mang sự hỗ trợ của chính phủ đối với các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ, cũng như tỏ thái độ không bằng lòng đối với các ký hợp đồng thương nghiệp trong mai sau. Ở cánh hữu, giới trí thức đang sục sôi bởi sự can thiệp của chính phủ thay mặt cho các ngành công nghiệp cơ bản.

Những ý nghĩ đó mới này không dễ dàng có thể được đánh giá một cách thức thuận lợi. Có quá phổ quát chiến lược khác nhau cho chủ nghĩa bảo hộ và chế độ công nghệ của chính phủ, và mỗi ý tưởnrg sẽ phải được đánh giá dựa trên trị giá riêng của nó. Phổ thông người đang thể nghiệm nhưng chưa được kiểm chứng. Nhưng có một vấn đề cam kết đó là: sự kẻ thống trị về trí óc trong thương mại hòa bình của Hoa Kỳ đã hoàn thành.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét