Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Người doanh thu thấp thành phố chiếm đoạt hơn 50% dân số nhưng giá nhà cao gấp trong khoảng 20-25 lần so với thu nhập bình quân

Dĩ nhiên, theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), khó khăn lớn nhất đối với người có doanh thu thấp đô thị khi tạo lập nhà ở đó là thiếu item nhà đất thương nghiệp loại vừa và tí hon (1-2 phòng ngủ) có giá vừa túi tiền (khoảng 2 tỷ đồng trở lại); thiếu nhà đất thị trấn hội; thiếu nhà cho thuê giá thấp. Khác biệt, giá nhà cao, gấp từ 20-25 lần so với doanh thu bình quân. Trong lúc ở các nước tạo ra thì giá nhà chỉ gấp từ 5-7 lần doanh thu bình quân. Hình như, Nhà nước chưa có chế độ nguồn vốn vay hỗ trợ người có thu nhập nhàng nhàng, người có doanh thu thấp thị trấn kiến lập nhà ở, trước tiên đối với người mua căn nhà đầu tiên cũng là một khó khăn lớn hiện giờ.

Theo dò xét của Sở Xây dựng, Tp.HCM có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống phổ biến với phụ vương mẹ, người thân (chiếm tỷ trọng 23,46% tổng số hộ). Trong đó, có khoảng 20.000 hộ mái ấm cán bộ, công chức, viên chức nhà nước chưa có nhà ở; Có 300.000 hộ có yêu cầu thuê nhà đất phố hội; Có 143.000 hộ có yêu cầu tậu nhà ở phường hội; Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các thông thường cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Người thu nhập thấp đô thị chiếm hơn 50% dân số nhưng giá nhà cao gấp từ 20-25 lần so với thu nhập bình quân - Ảnh 1.

Còn hầu hết sự cản trở để người thu nhập thấp thị trấn có thể mua được nhà ở

Theo một dò xét khác của Viện Tìm hiểu phát hành thành phố, có khoảng 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sắm, thuê, thuê tìm nhà đất phường hội quá trình 2016-2020. Trong các đối tượng dò la thì có tới 65% tới 94% có ý định thuê mua (tậu trả góp dài hạn) nhà đất phố hội.

Hình như đó, người có thu nhập thấp đô thị chiếm đoạt khoảng hơn 50% dân số, bao gồm cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước, người lao động, công phu, người nhập cư. Trong đó, có 274.622 công nhân, công phu đang làm việc tại 17 khu công nghệ, khu dè bỉu xuất. Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Đa số các đối tượng này đều có ý định nhà đất thương nghiệp vừa túi tiền, nhà đất phường hội, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm.

Dĩ nhiên, theo HoREA, thực tại nguồn cung phân khúc này đang cạn kiệt, thậm chí vắng bóng trên thị trường. Dường như các giải pháp hỗ trợ nhà ở cho những đối tượng này còn chưa “thẳng cánh”. Vẫn còn khá phổ thông khó khăn về nguồn cung, giá niêm yết và sự hỗ trợ từ phía nhà nước. Riêng Tp.HCM có đang thi hành chế độ hỗ trợ nhà ở cho một vài đối tượng cán bộ công chức, viên chức nhà nước, với suất được mượn lên tới 900 triệu đồng, lãi suất mượn 4,7%/năm trong thời hạn 15 năm để mua nhà. Đến nay, đã giải ngân được khoảng 1.500 tỷ đồng cho hơn 4.000 người (chủ công là lĩnh vực y tế, giáo dục).

“Kết quả này đáng động viên, nhưng cần có nguồn lực lớn hơn để khắc phục cho phổ biến người hơn để bảo đảm công bình trong hàng ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Chính sách này cần được nhân rộng, nếu như trở thành chính sách chung, vận dụng cho đầy đủ đối tượng có thu nhập thấp kiến lập căn nhà đầu tiên (thuộc loại nhà có giá vừa túi tiền) thì sẽ góp phần đảm bảo an sinh thị trấn hội về nhà đất”, thây mặt HoREA yêu cầu.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét