Follow on FaceBook

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Ngoại trưởng Mỹ lên án China ‘áp chế nhạo’ ở Biển Đông

 Tại cuộc họp bữa nay với các bên ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích TQuốc “áp chế giễu” ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo cho nhân thức, ông giục giã các bạn hữu trong khu vực “duy trì cấm vận để thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên, để báo cáo Đương Đầu sự áp nhạo báng của China ở Biển Đông”.

Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc ‘áp chế’ ở Biển Đông
Các Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và ASEAN chụp ảnh thông thường. Ảnh: AP  
Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc ‘áp chế’ ở Biển Đông
Ảnh: AP

Theo hãng Reuters, ông Pompeo lấy làm cho tiếc nuối vì không thể gặp mặt các đại diện của Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ thể hiện sự quan trọng, Washington “chuẩn bị” nối lại các cuộc hội đàm phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng sau khi Triều Triên phóng thử tên lửa gần đây.

Hãng AP đưa tin, trong cuộc họp trên, Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh khuôn khổ nhập cuộc hợp tác  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được ASEAN ưng chuẩn. Ông Pompeo nghĩ rằng, khuôn khổ này ủng hộ sự sáng tỏ, độc lập, đơn độc tự dựa trên các qui định. 

"Hãy xem xem, chúng tôi không yêu cầu bất cứ nước nhà Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nào phải lựa chọn giữa Mỹ và China", AP dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo. 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) mở đầu sáng qua tại Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn vietnam tham dự hội nghị.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng thể hiện sự quan trọng tình hình Biển Đông cốt truyện phức tạp, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hoá, ngày càng tăng tập trận quân sự, khác biệt là tàu dò xét HD-8 của China được các tàu hải cảnh và dân quân hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của vn, tiến hành các hoạt động dò xét bất hợp pháp. 

Phó Thủ tướng khẳng định, những hành động này vi phạm hiểm nguy quyền chủ quyền và quyền tài phán của vietnam theo Công ước Luật biển 1982. Hiểm nguy hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc mâu thuẫn trên biển.

Các cốt truyện này khiến cho xói mòn lòng tin, gia tăng bao tay và ảnh hưởng trực tiếp đến hoà bình, bình ổn, bình an, an ninh, tự do hàng hài và hàng không ở Biển Đông, vi phạm Tuyên bố về xử sự của các bên ở Biển Đông (DOC) và đi trái lại chắc chắn duy trì không gian dễ ợt cho hiệp thương Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). 

Ông đề nghị ASEAN giữ vững liên minh và ngôn ngữ bình thường, tái khẳng định các nguyên tắc và chắc chắn đối với hoà bình và bất biến, lên tiếng kêu gọi kiềm chế giễu, không có các hành động đơn phương khiến cho phương hại tiến trình hội thoại và hợp tác khu vực, ngăn cản hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước ven biển; và cố gắng xây đắp một COC hiệu lực, thực chất.

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh đội ngũ tàu TQuốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của China được các tàu hải cảnh và dân quân hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của vn.

Thái An


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét