Follow on FaceBook

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Ngân hàng nhà nước vẫn “siết” nguồn đầu tư bất động sản | MuaBanNhaDat

Tiếp diễn “siết” nguồn đầu tư

Theo luật pháp của Ngân hàng Nhà nước, lộ trình "siết" tín dụng đối với hoạt động buôn bán bất động sản bắt đầu trong khoảng năm 2019 với việc giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn dùng cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%; tăng hệ số rủi ro trong khoảng 150% lên 200%. Những năm tiếp theo, theo lịch trình dự kiến, tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ tiếp tục giảm còn 35% tham gia năm 2020 và 30% ở năm kế tiếp, cùng lúc nâng hệ số rủi ro của ngành này lên 250 - 300%.

Luật pháp này được đưa ra nhằm hạn giễu cợt nguồn vốn vay vốn đã và đang chảy mạnh tham gia ngành BĐS trong các năm cách đây không lâu. Đương nhiên, dù các ngân hàng thương mại đã vận dụng giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn dùng cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40% ngay từ đầu năm 2019, nhưng nguồn đầu tư chảy tham gia BĐS vẫn ở mức cao.

Với thực tế đó, phổ thông chuyên gia cho rằng, các nhà băng cần phân định loại hình cho mượn BĐS để quy định hệ số không may thích hợp. Trong trường phù hợp nguồn hỗ trợ BĐS có diện tích tiếp diễn tăng thì những giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện vẫn là chưa đủ mạnh và không may của việc tín dụng đổ quá rộng rãi vào BĐS vẫn còn.

Trước quan ngại vốn nguồn đầu tư đang chảy mạnh tham gia bất động sản sẽ tạo rủi ro cho nền kinh tế, vừa mới đây Nhà băng Nhà nước gấp rút vấn đề chỉnh cơ cấu cho mượn BĐS. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, vững mạnh tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã được kiểm soát theo hướng giảm dần tỷ trọng cấp nguồn đầu tư kinh doanh bất động sản, tăng dần tỷ lệ tiêu dùng BĐS, hướng nguồn vốn đến thị phần nhà ở phục vụ nhu cầu thực của cư dân.

ngan hang nha nuoc van siet tin dung bat dong san

Cần thiết để hoạt động mua bán phát hành lành mạnh

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các đơn vị quản lý kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, cho biết: "Ngân hàng Nhà nước đã giữ vững tốt hơn nguồn vốn vay bất động sản, nắn dòng vốn tới đúng đối tượng, đặc biệt là những ý định thực về nhà đất của người dân, qua đó xúc tiến hoạt động mua bán bất động sản phát hành lành mạnh, định hình hơn, góp phần bảo đảm bình an hoạt động nhà băng, bình yên kinh tế".

Việc Ngân hàng Nhà nước siết nguồn đầu tư BĐS đã tác động không nhỏ dại tới hoạt động mua bán bất động sản, khiến cho phổ thông doanh nghiệp gặp mặt gian khổ trong việc kiếm tìm các tài chính khác thay thế một phần tài chính nguồn hỗ trợ. Công bố tình hình đàm phán BĐS quý 2 và 6 bốn tuần đầu năm 2019 của Hiệp hội Bất động sản vietnam cho biết, nhìn bình thường, hoạt động mua bán BĐS Thủ đô và Tp HCM đều sụt giảm cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

ví dụ tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm, lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 item, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018; lượng giao dịch bất động sản nhà ở 6 tháng đạt 8.899 item, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ trọng thu nạp BĐS nhà đất 6 04 tuần qua đạt 68,6%. Một trong những khởi thủy chính của sự sụt giảm là do chính sách giảm nguồn đầu tư BĐS của Nhà băng Nhà nước mở màn ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, buôn bán bất động sản. Tất nhiên, theo rộng rãi chuyên gia phân tích, việc tiếp tục siết nguồn hỗ trợ bất động sản theo hướng nắn dòng vốn đến đúng đối tượng cần là nhằm xúc tiến hoạt động mua bán BĐS sản xuất lành mạnh, bình ổn hơn.

Nhìn toàn cục, các chuyên gia kinh tế nghĩ rằng, tăng trưởng nguồn đầu tư đang trong tầm giữ vững, cơ cấu nguồn đầu tư BĐS chuyển biến tích cực, hướng nguồn đầu tư đáp ứng yêu cầu của người địa phương về nhà đất và Ngân hàng Nhà nước không chủ quan với thị phần mang tính không may cao như đầu tư buôn bán bất động sản.

Thây mặt Nhà băng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi nghiêm ngặt vận tốc lớn mạnh tín dụng bất động sản, diễn biến hoạt động mua bán bất động sản để có lãnh đạo quản lý thích hợp. Ðồng thời, tăng nhanh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các công ty nguồn hỗ trợ có tốc độ tăng trưởng nguồn vốn vay đối với lĩnh vực buôn bán bất động sản cao, tỷ lệ lớn. Ngoài ra đó, đẩy mạnh công việc truyền thông về định hướng quản lý, cũng như các nhân tố chỉnh pháp luật về cấp nguồn vốn vay đối với lĩnh vực BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét