Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung để trả đũa nhau, Dow Jones rớt gần 650 điểm

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 623,34 điểm, tương đương 2,4% xuống 25.628,90 điểm. S&P 500 mất 2,6%, đóng cửa còn 2.847.11 điểm. Nasdaq Composite sụt 3% còn 7,751,77 điểm. Đà giảm trong phiên này đã khiến các chỉ số lớn rớt 4% trong 04 tuần 8.

Các chỉ lớn cũng chứng kiến đà giảm trong tuần thứ 4 liên tục. Chỉ số Dow giảm khoảng 1% trong tuần này, trong khi S&P 500 sụt 1,4%, Nasdaq mất 1,8%.

Ông Trump báo cáo trên Twitter rằng: "Các tổ chức kinh doanh lớn của Mỹ, đòi hỏi người mua ngay ngay tức thì tậu một vị trí thay thế cho Trung Quốc, cả việc đưa công ti của khách hàng đi về quê nhà và đóng hộp tại Mỹ."

Theo đó, cũ kĩ phiếu Apple giảm 4,6%. Chứng chỉ quỹ The VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) sụt 4,1% khi Nvidia và Broadcom đều giảm khoảng 5%. Ngoài ra đó, Caterpillar mất 3,3%

Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung để trả đũa nhau, Dow Jones rớt gần 650 điểm - Ảnh 1.

Phiên giao dịch mấp mô của S&P 500.

Đà giảm của ngày thứ Sáu tiếp nỗi cho cốt truyện bị động của tháng này.Nasdaq hiện chứng kiến ít ra 6 lần giảm 1% trong bốn tuần này. Ngoài ra chỉ số Dow đã giảm 5 lần trong khoảng 1% trở lên. S&P 500 đã đóng cửa giảm 1%, hơn 4 lần, trong tháng 8. Diễn biến này xảy ra khi cuộc chiến thương nghiệp giữa Hoa Kỳ và TQuốc căng thẳng hơn, khi mà thị trường trái phiếu "lóe" lên dấu hiệu suy thoái.

Các bài đăng của ông Trump xuất hiện sau khi TQuốc báo cáo mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc. China sẽ áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa giá trị 75 tỷ USD của Mỹ, bao gồm cả ô tô. Mức thuế sẽ động dao từ từ 5% đến 10% và sẽ được chấp hành thành nhị đợt tham gia ngày 1/9 và ngày 15/12.

Lúc trước một ngày, thị trường tất cả đi ngang kì vọng bài diến thuyết của khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong khoảng một hội nghị chuyên đề nhà băng trung ương hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming.

Tại đó, ông Powell đưa ra rất ít dự báo về việc Fed sẽ đưa ra động thái như thế nào với mức lãi suất hiện tại. Ông cho nhân thức Fed "sẽ hành động thích hợp để duy trì đà vững mạnh", đây là câu nói mà ông đã lặp lai phổ biến lần trong thời gian qua.

Tuy nhiên, thị trường lại ước muốn Fed đưa ra dự báo rõ ràng hơn rằng NHTW sẽ hạ lợi nhuận suất tham gia bốn tuần 9. Hoạt động mua bán đan kì vọng một bước đi khỏe mạnh hơn so với lời bình luận "sự nhân tố chỉnh giữa kỳ" mà ông đã phát biểu trước đó. 

Ở phiên giao dịch này, trục đường cong lợi suất đảo ngược một lần nữa, nhưng chủ đạo là đi ngang trong suốt cả phiên. Chênh lệch giữa lợi nhuận suất trái phiếu kho bạc 10 năm và 2 năm cũng đã đảo ngược tham gia thứ Năm, sau khi các thành viên Fed đưa ra danh sách việc cắt giảm lãi suất vào bốn tuần 9 là không cam kết. Yếu tố này khiến dấy lên sốt ruột rằng nhà băng trung ương sẽ không hành động đủ đủ nhanh lẹ để cứu nền kinh tế khỏi sự suy thoái. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét