Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Mỹ buộc tội TQuốc thao túng tiền tệ và tình thế của Việt Nam...

Rạng sáng 6/8 theo giờ vietnam, Bộ Nguồn vốn Mỹ đã chính thức kết tội Trung Quốc thao túng tiền tệ, sau khi đồng tiền của China hôm 5/8 được điều chỉnh vượt qua "làn nhóc đỏ" 1 USD đổi 7 nhân dân tệ (CNY) lần đầu tiên trong vòng 11 năm. 

Trước sự leo thang căng thẳng thương nghiệp Mỹ - Trung, vietnam sẽ chịu những ảnh hưởng như thế nào và nên khiến gì tham gia lúc này là thắc mắc được phổ biến người đặt ra, cũng đã có rộng rãi quan niệm tư vấn của giới phân tách, phân tích. Để thêm quan niệm đa chiều, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tài chính - TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Nguồn vốn về điều này. 

PV: Thưa ông, sau động thái của Mỹ, đồng CNY có kỹ năng tiếp diễn giảm trong thời gian đến nữa hay không, nhất là sau khi bị Mỹ buộc tội thao túng tiền tệ?

Việc Mỹ chính thức buộc tội TQuốc thao túng tiền tệ có lẽ chỉ mang tính chế độ. Quyết định này được đưa ra sau khi NHTW TQuốc đã nhân tố chỉnh tỷ giá đô la/CNY nên nó không có rộng rãi ý nghĩa. Nguồn cội chính dẫn tới những biến động của đồng quần chúng. # tệ thời điểm qua vẫn là việc Mỹ áp thuế 10% đối với 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc, không kể 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa đã bị áp thuế 25% trước đây, và đẩy cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một nấc mới.

China nhân tố chỉnh tỷ giá, một mặt là để cung cấp các tổ chức xuất khẩu, mặt khác là để thể hiện sự cứng nhắc của chính mình trong chiến tranh thương mại với Mỹ. Tất nhiên, sau khi được nhân tố chỉnh tỷ giá đồng quần chúng. # tệ so với USD Mỹ đã tương đối định hình ở mức trên 7 đô la Mỹ/CNY trong mấy ngày qua. Cốt truyện này cho thấy Trung Quốc đang can thiệp để định hình tỷ giá nhằm hạn chế sự tháo dỡ chạy của các dòng vốn đầu cơ nước ngoài cũng như hạn chế giễu kỳ vọng đồng quần chúng. # tệ mất giá mạnh có thể làm người dân nội địa ngày càng tăng tích tụ ngoại tệ. Trong thời điểm đến xu hướng tỷ giá đồng quần chúng tệ tiếp tục ổn định ở mức trên 7 CNY đổi 1 USD phổ biến khả năng sẽ vẫn được duy trì, nếu Mỹ không đưa ra các chính sách mới làm ngày càng tăng căng thẳng thương nghiệp giữa 2 nước.

Sự đáp trả qua lại giữa Mỹ và TQuốc nhiều ngày qua có được xem như một cảnh báo cho một trận chiến tranh tiền tệ sắp tới? Ông nghĩ gì về tài năng này?

Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ sử dụng tỷ giá như một dụng cụ để bắt nạt dọa Mỹ trong cuộc chiến thương nghiệp, bởi nó không có đa dạng chức năng. Nền kinh tế Mỹ nói tầm thường và hoạt động mua bán vốn đầu tư, tiền tệ của Mỹ nói riêng có kỹ năng thích ứng rất tốt với những biến động lớn để nhanh chóng mua lại sự thăng bằng. Bởi thế những đổi mới của đồng quần chúng. # tệ sẽ chỉ có ảnh hưởng tức khắc đến nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra đó, kinh tế China lại quen với sự ổn định nên những bất định lớn về tài chính, tiền tệ có thể sẽ kéo theo những hậu quả tiêu cực vĩnh viễn. Trung Quốc yếu tố chỉnh tỷ giá đồng quần chúng. # tệ, phổ biến kỹ năng, là để phòng vệ trước các đợt tiến công của Mỹ, chứ không phải ngược lại. Đương nhiên, khi đồng nhân dân tệ mất giá, phổ thông đồng bạc trong khu vực cũng sẽ động dao theo. Dù rằng vậy, việc TQuốc có động cơ để bình ổn tỷ giá đồng quần chúng tệ so với đô la sẽ giúp cản trở chiến tranh tiền tệ xảy ra.

Trung Quốc phá giá quần chúng. # tệ có thể tác động tới tỷ giá, xuất du nhập của vietnam như thế nào?

Trên hoạt động mua bán Mỹ, việc đồng quần chúng tệ giảm giá vài phần trăm sẽ khó có thể bù đắp được thiệt thòi từ mức thuế quan tăng 10%. Nhưng trên các hoạt động mua bán khác mức tỷ giá mới sẽ hỗ trợ hàng hóa Trung Quốc phổ biến hơn. Đương nhiên, về toàn cục, xuất du nhập của vn phụ thuộc chủ chốt tham gia quy mô tổng cầu của nhân loại và trong nước. Tỷ giá có tác động tới xuất nhập khẩu, nhưng chỉ mang tính thứ yếu.

Vậy Việt Nam nên xử sự như thế nào sau khi những biến động gần đây? Và nếu thực thụ chiến tranh tiền tệ xảy ra, chúng ta có gì để ứng phó?

Trong thời điểm qua, Mỹ đã tăng thuế một vài lần và đồng nhân dân tệ cũng đã có vài lần mất giá mạnh cùng với các đồng bạc khác trong khu vực. Nhưng bất chấp những biến động này, kinh tế vietnam vẫn phát triển tốt, mặc dù tỷ giá được ổn định. Kinh nghiệm này cho thấy vn không cần nhân tố chỉnh tỷ giá theo tỷ trọng 1:1 với các nước khác. Duy trì tỷ giá ổn định, lạm phát thấp để hấp dẫn đầu cơ trong và ngoài nước có thể mang đến đa dạng lợi ích hơn là phá giá mạnh để thúc đẩy xuất khẩu.

Hiện nay, diện tích xuất khẩu của vn đã lớn hơn 100% GDP. Bởi vậy, nhiều kỹ năng đối với vài ngành nghề nghề tăng xuất khẩu sẽ yên cầu phải tăng du nhập theo tỷ trọng 1:1, tức thị về bản chất là xuất khẩu hộ các nước khác. Hơn nữa, vững mạnh của vn hiện cũng đang ở mức cao so với tiềm năng, nên việc tăng xuất khẩu bằng chính sách tỷ giá không thực sự cấp bách, nhất là đối với các hàng hóa có trị giá gia tăng thấp.

Thực tại trong khoảng 3-4 năm quay về đây cho thấy, chính sách tỷ giá bò choài của Việt Nam vẫn đang hoạt động tốt, vừa đảm bảo định hình trong ngắn hạn nhưng vẫn duy trì được sự linh động trong dài hạn. Vì vậy, NHNN sẽ không có lý do gì để không tiếp tục chế độ tỷ giá hiện nay cho dù đồng dân chúng tệ và các đồng tiền khác trong khu vực cô động mạnh.

Hải Vân (ghi)

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét