Follow on FaceBook

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Mượn tìm nhà, khách bị ngân hàng ép sắm bảo hiểm cháy nổ | MuaBanNhaDat

Chị Hoàng Thảo (Cầu Giấy, Thủ đô) vừa vay tiền tại một ngân hàng cũ kĩ phần để tìm căn hộ bình thường cư. Sau nhiều ngày “xuôi ngược” sẵn sàng thủ tục, chị thở phào khi được nhân viên nói thủ tục đã hoàn thiện, hứa ngày hôm sau đến ký thích hợp đồng. Nhưng cùng lúc chị nhận tiếp lên tiếng phải tìm bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ này. “Chị phải đóng bảo hiểm thì mới được cấp khoản mượn vì đây là pháp luật đề xuất”, viên chức nhà băng nói.

Đây chẳng phải lần đầu vay tiền tậu nhà và các lần trước chị Thảo đều không bị yêu cầu bắt buộc đóng khoản chi phí này. Theo giải nghĩa của viên chức nhà băng, từ ngày 15/04/2018, Nghị định 23/2018 luật pháp chủ sở hữu tầm thường cư phải tậu bảo hiểm cháy, nổ buộc phải nên đây là “luật pháp mới của ngân hàng”.

Ngoài ra, chị Thảo cho nhân thức rằng chị bị yêu cầu tậu bảo hiểm này ở tổ chức kinh doanh bảo hiểm do nhà băng hòa hợp, chỉ định. “Nếu là của công ti khác thì viên chức nguồn vốn vay bảo không được. Cho nên tôi nghi ngờ về sự ‘yêu cầu’ này, rất có thể là một đòi hỏi để tăng bán chéo bảo hiểm. Nhưng thực sự do cần giải ngân đúng hạn để kịp thanh toán cho chủ đầu tư, vợ chồng tôi vẫn tặc lưỡi nộp tiền”, chị Thảo kể.

vay mua nha, khach bi nha bang ep mua bao hiem chay no

Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ được ngân hàng bán kèm khi mượn tiền. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trong khi đó, một cán bộ của nhà băng thương nghiệp vốn Nhà nước thừa nhận “có thể cởi mở với từng khách hàng”. “Với những dự án có tính rủi ro cao và chủ đầu tư không được đánh giá uy tín, chúng tôi bắt buộc đòi hỏi khách đóng bảo hiểm cháy nổ nhằm hạn chế nhạo rủi ro cho nhà băng”, cán bộ này nói. Ngoài ra, một số trường phù hợp khách hàng bức xúc gay gắt cũng được “châm chước” cho ký thích hợp đồng và giải ngân mà không cần tìm bảo hiểm.

Không riêng người mượn mua nhà sau ngày 15/04, những đối tượng mua hàng đã được giải ngân mua thông thường cư trước thời gian này cũng nhận đòi hỏi tậu bảo hiểm. Chị Huyền (Thanh Xuân, Thủ đô) đã thế chấp sổ hồng để vay mua nhà từ cuối năm 2017. Đến nay, do có việc cần bạn dạng sao sổ hồng, chị nhờ nhà băng hỗ trợ công chứng. “Viên chức nhà băng nói thẳng là tôi phải mua bảo hiểm cháy nổ khoảng 3-4 triệu tiền việt để hoàn thiện hồ sơ thì mới được cung cấp”, chị Hoa kể.

Tư vấn người địa phương trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cho nhân thức, Thông tư về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài hiện không qui định khách hàng phải sắm bảo hiểm cháy, nổ khi vay vốn.

song song, cán bộ phòng pháp chế giễu của nhà băng thương mại vốn Nhà nước cũng thừa nhận, không có luật pháp đề nghị khách phải mua bảo hiểm cháy nổ cho thông thường cư để được mượn. Dĩ nhiên, đây được xem là khí cụ phòng phòng ngừa không may của chính ngân hàng – chủ nợ.

vay mua nha, khach bi nha bang ep mua bao hiem chay no

“Căn hộ bình thường cư mà khách hàng mua (dù có phải là của nả đảm bảo hay không) là của nả xuất hiện trong khoảng khoản vay, cần phòng dự phòng rủi ro bằng việc đóng bảo hiểm. Theo qui định của Bộ Xây đắp, những loại của cải này phải mua bảo hiểm cháy nổ đề xuất. Còn Ngân hàng Nhà nước không có những pháp luật cụ thể mà đó là câu chuyện thoả thuận giữa đối tượng mua hàng và ngân hàng”, vị này cho hay.

Trạng sư Lương Huy Hà, Đoàn Trạng sư Hà Nội, Giám đốc Công ti TNHH Trả lời Lawkey vietnam cho biết, quy định chủ sở hữu căn hộ phải đóng bảo hiểm cháy nổ buộc phải là không mới mà đã được nhắc đến ở các văn bản Luật trước đó, như Nghị định 130/2006, Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ Tài chính... Nghị định 23/2018 là văn bản mới nhất thay thế sau khi đã biên tập, bổ sung.

Đương nhiên, cũng theo ông Hà, với việc không có luật pháp phải đóng bảo hiểm cháy nổ đề nghị đối với các của nả bảo đảm thuộc các khoản cho mượn của chính mình, ngân hàng không thể cưỡng ép khách mua bảo hiểm. Đây phải là sự thoả thuận giữa nhà băng và khách. “Cần tránh trạng thái nhân viên nhà băng “mượn” luật pháp của Chính phủ nhằm gây không dễ dàng dễ với cư dân để bán thêm sản phẩm”, ông nói.

Dường như đó, cần phải tách bạch giữa trách nhiệm đóng bảo hiểm của chủ sở hữu với trách nhiệm của ngân hàng, hoặc khiến rõ bổn phận đóng bảo hiểm của chủ sở hữu căn hộ có là vấn đề kiện để thừa hưởng lợi quyền hay nhập cuộc các giao dịch với nhà băng hay không.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét