Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Muốn sống thọ thì tới thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng nhân thức đến ung thư là gì

Ở một vùng núi phía bắc Pakistan, thung lũng Hunza - một khu vực riêng biệt của dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), có một cộng đồng người được cho là sống thọ hơn bất cứ bạn nào trên Quả đât. Người bộ tộc này sống thọ trên 100 tuổi rất thông thường, phổ biến người hơn 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, ý thức sáng suốt. Tuổi thọ nhàng nhàng của người dân lên tới 125, cao nhất quả đât.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 1.

Đầu những năm 1970, tờ National Geographic đã xuất phiên bản một loạt các bài báo điều tra về  những trường hợp sống lâu trên khắp quả đât. Và người Hunza, sống ở thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan, cũng có tên trong số đó. Họ biến thành "tiêu chí" tìm hiểu thú vị cho các nhà khoa học để tậu ra câu tư vấn cho câu hỏi: Làm cho thế nào mà người Hunza lại có thể sống lâu đến vậy?

Người Hunza sống ở đâu?

Người địa phương Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển, được xung quanh bởi những ngọn núi lớn và rất nhiều riêng biệt với thế giới. Vùng đất này từng là một vương quốc bé bỏng độc lập với bất cứ giang sơn nào nhưng giờ đây nó là một vùng bờ cõi thuộc độc lập của Pakistan. Thung lũng này quanh đó biên cương của Nga, Ấn Độ, Afghanistan, TQuốc và Kashmir.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 2.

Người địa phương Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển.

Khởi thủy của người Hunza

Người Hunza còn được gọi là Huznakuts, tiếng nói của họ rất khác so với các ngôn ngữ khác trong khu vực và người ta nghĩ rằng đó là sự pha trộn giữa tiếng Macedonia cổ điển và vài ngôn ngữ từ tiếng Hy Lạp cổ điển được nói trong đế giễu cợt Ba Tư. Phiên bản thân người Hunza nghĩ là họ là hậu duệ của nhiều người lính trong quân đội của Alexander Đại đế khi tới Ấn Độ. Các xét nghiệm DNA đã được tiến hành nhưng không có kết quả đúng mực sau cùng.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 3.

Người châu Âu biết đến bộ tộc khác lạ này tham gia khoảng những năm 1870 khi quân đồn trú của Anh diễn đạt họ là một người có sức khỏe tốt, sống lâu với làn da sáng hơn so với các bộ lạc lân cận. Dân số ước tính khoảng 8.000 người.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 4.

Người Hunza sống được bao lâu?

Phổ quát người từng được nghe nói về bộ tộc người Hunza có thể "quen" với những tin đồn rằng những người trong bộ tộc sống ẩn dật, tách biệt hẳn với quả đât này có tuổi thọ 120 năm, thậm chí một vài người sống đến 150 tuổi. Dường như đó, tuổi thọ nhàng nhàng ở Pakistan chỉ là 67 tuổi, còn tuổi thọ trung bình của người phương Tây là 70.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 5.

Cũng có những tài liệu nghĩ là không bạn nào thực sự biết người Hunza sống được bao lâu. Một số chưng sĩ, nhà kỹ thuật đã tậu đến tận nơi để mày mò, họ không đưa ra con số đúng đắn về tuổi thọ nhưng các thông báo đều đề cập rằng người Hunza có tuổi thọ làng nhàng cao, mạnh mẽ, chan chứa nhựa sống và hầu như không bận bịu bệnh. Thực tại ấy vẫn còn đúng cho đến bây giờ.

Cho dù tuổi thọ của Hunza có bị phóng đại hay không, thì có một yếu tố chắc chắn là cuộc sống cô lập và cách thức ăn uống chính là lý do cho sự khỏe khoắn phi thường của họ.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 6.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 7.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 8.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 9.

Người Hunza không bận bịu các bệnh thời tiến bộ như ung thư, bằng cách nào đó họ có chuỗi hệ thống miễn dịch thiên nhiên khỏi bệnh tim, tiểu trục đường. Cũng có lời giải thích nghĩ là chính môi trường sống ở một nơi cao, gián đoạn hoàn toàn với quả đât bên ngoài là yếu tố khiến cho họ không bị mắc các căn bệnh lây nhiễm.

Bí mật sống lâu của người Hunza

Sự đon đả của thế giới đối với người Hunza khởi đầu tham gia giữa thế kỷ 20. Khi đó, các nhà kỹ thuật thân mật tới những người bí hiểm sống lâu trăm tuổi và muốn biết kín đáo của họ về cuộc sống lâu dài và mạnh khỏe. Vì thế, họ bắt đầu điều tra cách thức sống, văn hóa, lề thói và không gian sống của người Hunza.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 10.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 11.

Những cô gái dễ thương người Hunza.

Nước là nguồn sống quý giá

Thung lũng Hunza nằm ở một khu vực bóng gió, hoang vu của miền bắc Pakistan, nên người ta phải tự trồng hàng điểm tâm và sử dụng nước ở các dòng sông băng (giàu khoáng vật, sạch sẽ) chảy trong khoảng dãy Himalaya để uống và tắm.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 12.

Tiến sĩ Henri Coanda (người Rumani) - thân phụ đẻ của phân tích về động lực học chất lỏng và là người giành giải thưởng Nobel ở tuổi 78 - đã bỏ ra 6 thập kỷ để nghiên cứu nước ở thung lũng Hunza nhằm xác định xem thứ gì nội địa này gây ra những tác động có ích như vậy cho cơ thể của người Hunza. Ông phát hiện ra rằng nước ở đây có độ nhớt và sức căng bề mặt khác biệt.

Tiến sĩ Patrick Flanagan và những người khác cũng bắt đầu nghiên cứu. Họ kiếm được thấy nguồn nước ở đây có phổ quát lợi ích cho sức khỏe mà các loại nước uống khác không thể có.

Quả mơ là quà của người Hunza

Bị cô lập khỏi các khu dân cư đông đức nên người Hunza không tiêu thụ bất cứ loại thực phẩm đóng gói nào. Cách thức ăn của họ phổ biến rau, sữa, ngũ cốc và thức uống, khác lạ là quả mơ.

Quả mơ là một loại lương thực chính đối với người Hunza. Họ không bị ung thư là vì tiếp thu vitamin B17 và B20, còn được gọi là amygdalin, được mua thấy trong hạt mơ. Chế độ thưởng thức của họ cũng bao gồm phần nhiều là bánh kẹo và rau sống, và số lượng giết mổ ít hơn.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 13.

Quả mơ được nếu như là quà của người Hunza.

Chẳng vậy mà người ta ví "quả mơ là vàng của người Hunza". Những vườn mơ được trông thấy ở khắp mọi nơi ở Hunza và sự ổn định kinh tế của một gia đình được đo bằng số lượng cây họ đang trồng. Họ ăn quả mơ tươi khi vào mùa và phơi khô dưới ánh mặt trời để ăn trong suốt mùa đông dài lạnh. Họ xay nhuyễn quả mơ khô và trộn chúng với tuyết để làm cho kem. Món kem này không cần các con phố vì quả mơ đã có vị ngọt tự nhiên.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 14.

Người Hunza chỉ ăn nhì lần một ngày, bữa sáng đầy đủ, giàu sang tham gia sáng sớm và bữa tối sau khi mặt trời lặn. Họ ăn để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị. Bữa ăn của họ cũng được chế biến đơn giản, thực phẩm tự nhiên, tươi, nguồn cội sản xuất, ko phải bảo quản theo chu trình tinh vi.

Cơ chế thưởng thức của họ chủ yếu được làm trong khoảng ăn uống tươi (táo, mâm xôi, anh đào, lê, đào và mơ), rau (khoai tây, cà rốt, củ cải, bí). Các loại hạt, như quả phỉ, hạnh nhân. Sữa, sữa chua và phô mai, và không quá nhiều giết mổ.

Cộng đồng dục thường xuyên

Nói là tập thể dục nhưng không phải người Hunza thường xuyên đạp xe hay chạy bộ. Môi trường mà người Hunza sống là miền núi và có địa hình cực kỳ hiểm trở. Các ngôi làng bị cô lập và thường được xây đắp tựa vào vách đá. Có một vài làng đã hơn 1.000 năm tuổi. Người Hunza không có chọn nào khác ngoài việc biến những lối đi gập ghềnh và những rặng núi dốc thành con đường mòn cho bản thân.

Đất nông nghiệp cũng chẳng phải lúc nào cũng nằm ngay cạnh nhà, có khi phải mất tới 2 giờ đi bộ mới đến được cánh đồng.

(Tổng hợp)

Theo L.T

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét