Follow on FaceBook

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Muôn kiểu tật xấu tại thông thường cư | MuaBanNhaDat

Khổ vì “văn hóa lùn”

Cầu thang máy vốn là nơi đi lại của số đông dân cư. Thế nhưng, tại khu nhà 21 tầng khu nhà B12, B14 tại một khu tái định cư ở Cầu Giấy, Hà Nội thì cầu thang máy lại là nơi dỗ trẻ ăn cháo của các bà. Vừa tham gia thang máy, một người thiếu phụ bồng cháu gầy nói cùng bát cháo: “Bấm đi con”. Đứa trẻ nghe lời bà bấm liên tục nhiều số trong thang máy. Phổ thông người đi phổ biến thang máy sốt ruột vì đang vào giờ cao điểm nhưng cầu thang máy cứ thành lập ra đóng lại ở rộng rãi tầng. Theo ông Đinh Văn Quảng - thành viên ban quản trị khu nhà B thuộc cụm thông thường cư tái định cư Nam Trung Lặng cho hay: Cảnh người địa phương cho con nghịch cầu thang máy xảy ra nhiều lần. Phổ thông người bồng con vào thang máy chỉ để cho con nhỏ xíu bấm nút nghịch chơi.

Người địa phương sống ở bình thường cư khu nhà B12, B14 cũng sống đủ với thói quen xấu của một vài dân cư khác. Nhìn vẻ ngoài của khu nhà 4 tòa 21 tầng khá khang trang, mới được cư dân di dời từ công trình Vành đai 2,5 về sinh sống từ hồi cuối năm 2017 nhưng đã nhếch nhác, dơ dáy vì những lối sống quen chiếm đoạt dụng quy mô thông thường. Tại tầng 2, nhà B12, phổ biến căn hộ bức xúc từ chuyện choán lối đi phổ biến khiến nơi chứa đồ, làm chỗ thưởng thức... tới chuyện vứt rác lồng bồng. Bà Đoàn Thanh Tâm, một cư dân sống ở tòa nhà cho nhân thức: Quy mô các căn hộ của mỗi tầng khá nhỏ dại hẹp, từ 42m2 đến 76m2. Sàn của một tầng có đến hơn chục căn hộ.

Bên cạnh, phổ quát mái ấm có tới 3 thế hệ, nên thay vì để tủ giày trong nhà, xe đạp dưới tầng hầm… thì đa dạng cư dân mang bày hết ở hành lang. “Ra đến cửa nhà bản thân mình là va vào đồ nhà bên cạnh. Nhắc nhau cũng phải nữ tính. Nhiều khi là thói quen, nhưng cũng là gian nan của căn hộ đông nhân khẩu và quy mô hẹp. Nhưng ví như nhà mặt đất thì sẽ ít tác động đến láng giềng, nhà thông thường cư nên chúng tôi cảm thấy bất tiện” - bà Đoàn Thanh Tâm san sớt.

muon kieu tat xau tai chung cu

Đi cầu thang máy tại các tầm thường cư hiện nay còn nhiều nhân tố lộn xộn.

Xuất hiện phổ biến mâu thuẫn

Trước hiện trạng rộng rãi lần bị “tai bay, vạ nước” từ tầng cao tham gia người, một cư dân thông thường cư ở Nam Từ Liêm phản ứng: “Tôi hay chuyển động trong sân, khu vực dưới tòa CT2A và CT2B, đã không ít lần được hứng nước hắt trong khoảng trên cao xuống, chẳng hiểu nước sạch sẽ hay bẩn, vì không nhân thức căn nào tân tiến tới thế để nhắc nhở, nên đã báo bảo vệ”.

Trước việc chưa có giải pháp xử lý triệt để này, phổ biến cư dân cho biết, giờ chỉ mong có thêm camera ngoài tòa nhà để đẩy mạnh giám sát, chờ đợi nâng cao được ý thức của những người ưa té nước bất kể nắng mưa. Trong việc tạo lập văn hóa chung cư, ngoài các chủ thể chính là cư dân, không thể không nhắc tới vai trò của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Không ít tòa bình thường cư, người dân tỏ ra không ưng ý với bí quyết làm cho việc thiếu nhiều năm kinh nghiệm của viên chức vận hành tòa nhà. Đa dạng cư dân của công trình HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) tỏ ra phản ứng trước hiện trạng kiểm soát an ninh khinh thường cư dân. Theo đề đạt của cư dân tòa nhà này, thì kiểm soát an ninh ở đây có giọng điệu hách dịch, hay mắng dân cư khi mà lỗi chẳng hề do họ.

“Không có biển hướng dẫn và khách đi sai làn con đường cũng bị mắng. Ứng dụng của tổ chức cung cấp phục vụ bị lỗi không kiếm được xe ra (nên vẫn tính là xe còn gửi trong bãi), nên không thể gửi xe tham gia, nhưng kiểm soát an ninh lạnh lùng, chỉ ngồi và phán, đoán già đoán non, không có sự hỗ trợ cư dân” -một cư dân bức xúc. Khác với ma lanh giới cứng về quy mô sử dụng của loại hình nhà đất, môi trường bình thường ở tầm thường cư nhiều lúc dân cư nắm bắt khá mơ hồ. Trong khoảng đó cũng có nhưng phương pháp hành xử chưa thật chuẩn mực. Một cư dân đỗ xe sai làn, chiếm đoạt phần quy mô của xe khác; đỗ xe ô tô ngay trước hộp vòi chữa cháy; rồi khoan đục, làm mới nhà cửa bất kể thời gian, trong khi nhà hàng xóm có người già, trẻ bé… Số đông những vấn đề đó đều đang khiến cho môi trường sống tại chung cư đôi khi trở nên bí bách, ngột ngạt.

Có nhẽ, để xây dựng được văn hóa phổ biến cư tốt, một không gian sống an toàn, kết nối nâng niu, thì cần tất cả sự nỗ lực của từng người dân, trong khoảng những hành động bé bỏng như sử dụng thang máy, xả rác, đỗ xe…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét