Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu nhập

Trong khoảng phổ quát năm nay, mùa nước nổi về vừa mang phù sa dịch vụ đóng gói về vừa mang nguồn lợi thủy sản lớn cho người dân trong khu vực ĐBSCL. Đương nhiên, năm nay đã bước vào tháng 8, nhưng nước ở sông Tiền và sông Hậu luôn ở mức thấp, các nhánh của 2 con sông này luôn hết sạch, tác động không nhỏ nhắn tới đóng hộp nông nghiệp, khác biệt, đối với các hộ dân vòng vèo năm sống bằng nghề tấn công bắt thủy sản rơi vào cảnh ngộ gian khổ.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 1.

Cảnh vắng vẻ tại các sông ở quận An Phú.

Những ngày này, tới làng nghề làm cho lợp cá linh, ở cồn Cóc, ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An Phú một địa phương đầu nguồn của thức giấc An Giang không khí ở đây vắng tanh, không còn tấp nập như những năm trước.

Ông Nguyễn Văn Dân, đã hơn 30 năm gắn bó với nghề, và là người duy nhất trong Tổ đan lợp cá linh còn duy trì nghề truyền thống này cho biết, mọi năm dịp này mái nhà ông và hàng chục hộ ở đây đang tất tưởi với việc đan lợp bán cho cư dân địa phương và bán sang Campuchia. Tất nhiên năm nay, người dân ở đây hầu như không ai khiến lợp, do không có nước nên phải đi xa kiếm việc khác làm thuê.

"Hồi trước Campuchia họ đặt phổ quát, dân đặt phổ biến vì nước lớn. Năm nay nước bé dại như thế này bà loài người ta đi kiếm việc khác khiến rồi. Ngày trước kiếm được làm lợp cho Campuchia là công có sẵn, khi đó người dân chưa đi Bình Dương. Còn bây giờ người ta đi hết rồi chỉ còn lại mấy ông già thôi", ông Dân tâm sự.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Dân, ấp Phước Khánh, phố Phức Hưng, đã hơn 30 năm gắn bó với nghề, và là người độc nhất vô nhị trong Tổ đan lợp cá linh còn duy trì nghề truyền thống.

Còn ông Nguyễn Văn Tòng, năm nay 68 tuổi, ở cồn Cóc, ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng vừa là Tổ trưởng tổ lợp cá linh, cùng lúc là tổ trưởng tổ an ninh của ấp cho nhân thức, những năm lúc trước, mỗi mùa nước nổi, ở đây chế biến khoảng 40.000 cái lợp vẫn không đủ bán.

Đương nhiên năm nay nước rất thấp như những ngày của bốn tuần 2 tháng 3. Không thấy nước đầu nguồn về nên bà con phải đi khiến cho ăn xa. Ấp này, có khoảng gần 600 nhân khẩu, nhưng bây chừ chỉ còn khoảng 30% ở địa phương, chủ chốt là người già và trẻ nhỏ xíu.

Ông Nguyễn Văn Tòng chia sẻ, không chỉ riêng làng nghề làm lợp cá linh, mà những làng nghề làm cho ngư cụ khác cũng vậy, không khí rất vắng ngắt.

"Cảnh không có nước bi thiết lắm. Dân đi hết rồi, nhà không người nào giữ hết. Có nhà đi hết luôn, có nhà thì chỉ còn 1-2 người à. Ngày trước có tổ chức đám cưới, một nhà đi 2-3 người. Hiện thời nhà đi có một người, có khi người ta không tới luôn vì phải đi khiến cho. Quần chúng đi Bình Dương hết rồi", ông Tòng cho hay.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 3.

Chưa có nước thượng nguồn về làm các sông tại ĐBSCL cạn kiệt.


Hàng năm, cứ khởi đầu từ 04 tuần 6, nước lên mang phù sa từ thượng nguồn về 2 con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu; người địa phương tong tả chuẩn bị đón một mùa nước nổi.

Tất nhiên, năm nay đã bước qua 04 tuần 8, nước thượng nguồn vẫn chưa về, người địa phương sống bằng nghề đánh bắt thủy sản ở đầu nguồn tất cả phải xếp xó bếp các khí cụ tấn công bắt. Thậm chí, những cái vó phải treo lửng lơ, cái dớn nằm trơ thổ địa dưới đáy sông, còn người thì hàng ngày ra ngóng vào trông mong cho mùa nước về.

Chia sớt về mùa nước năm nay, ông Lê Văn Kháng, xã Phú Hội, huyện An Phú cho nhân thức, năm nay nước đồng minh không về nên bà con gặp khó trong việc mưu sinh.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 4.

Người địa phương mòn mỏi ngóng mùa nước nổi.


Trong thời điểm chờ mùa nước nổi, mái nhà ông nuôi cá lóc, nhưng thời điểm thu hoạch, giá cá thấp, nên không có lời. Trong khoảng đầu mùa tới nay, gia đình ông mới chỉ đặt có 2 cái dớn, 3 ngày đổ dớn một lần nhưng cá cũng không đủ ăn.

"Mọi năm 04 tuần này có nước, bà con làm ăn cũng tốt. Năm nay nước nhỏ quá. Nước dưới sông còn dưới mé bởi vậy bà con năm nay gặp khó khăn lắm. Hiện cư dân đi ra Bình Dương đông lắm. Khoảng 80% nhà chỉ còn 1-2 người lớn tuổi", ông Kháng cho nhân thức thêm.

Còn đối với Bà Nguyễn Thị Út, cùng ở xã Phú Hội lại có tình cảnh gian khổ hơn. Gia đình không có ruộng, lòng vòng năm sống bằng nghề cất vó và đặt dớn ở sông. Nước thượng nguồn không về, cá ăn hàng ngày còn phải ra chợ sắm, cuộc sống càng gian truân. Bà Nguyễn Thị Út chia sớt.

"Có nước bè phái lên thì mới có đồng vô đồng ra. Muốn đi làm công nhưng con tôi còn đi học, ông bà thì già đau yếu, nên tôi chẳng gửi khách hàng nào được. Hiện thời không có nước bè cánh nên 2 vợ chồng không làm cho được gì", bà Út san sớt.

Thời gian qua, các địa phương đã triển khai phổ quát mô phỏng sinh kế phụ thuộc mùa bầy đàn, nhằm giúp cư dân bình ổn cuộc sống như: chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…Tất nhiên, các mô phỏng này đều không hiệu quả.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 5.

Ngư cụ đều phải xếp xó.


Ông Dương Văn Hải, Phó Chủ toạ UBND thị trấn Phú Hội, huyện An Phú cho biết, phường là địa phương có năng lực tài chính thấp nhất thị xã, người dân sống chủ công bằng nông nghiệp và tiến công bắt thủy sản. Năm nay nước thượng nguồn không về, đóng chai nông nghiệp càng gian truân hơn, nhất là các hộ dân sống nhờ tham gia mùa nước nổi.

"Phường Phú Hội tuyến đường biên thuỳ rất dài. Ở đây cư dân sống chủ chốt bằng nông nghiệp, năm nay nông nghiệp lại thất mùa thất giá, kinh tế rất gian khổ, tiêu chí nghèo và cận nghèo rất cao. Trong thời gian qua, thị trấn có huấn luyện nghề cho người dân khiến cho, nhưng chưa có mô hình nào khiến cho ăn hiệu quả, do vây người địa phương không khiến. Hiện khoảng 70% trong độ tuổi công lao đã bỏ đi nơi khác", ông Hải nói.

Mùa nước nổi không chỉ mang đến lợi ích cho đóng chai nông nghiệp, mà còn là mùa sinh kế cho hàng ngàn người dân trong vùng ĐBSCL.

Năm nay, không có mùa nước nổi, cư dân vừa gặp không dễ dàng trong đóng gói nông nghiệp, vừa chạm mặt khó trong việc mưu sinh. Đây cũng là một trong những xuất xứ làm cho bạn teen vùng quê phải rời làng quê lên thị trấn, các khu công nghệ mưu sinh.

Theo Phan Ánh

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét