Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Rộng rãi năm sau khi rời trường mới ăn nhằm hết những bài học chua cay này trong khoảng thầy cô!

Ngữ pháp, lịch sử, văn hóa,... chẳng phải là những thứ duy nhất bạn được học ở trường. Dù bạn có nhìn thấy hay không, thầy cô luôn san sớt những kỹ năng sống quý giá cũng như những nắm bắt nhân thức quan trọng về thế cục khi họ đứng trên bục giảng. Đằng sau những bài tập nhóm, những chuyến đi dã ngoại luôn là những bài học có thể thay đổi cuộc sống của bạn, trong khoảng phù hợp tác với bằng hữu, nhìn sự việc dưới góc độ mới cho đến tôn trọng sự đa dạng.

Nhiều lúc, những lời thầy cô răn dạy còn quý hơn bất cứ kiến thức nào ta đọc được trong sách. Dưới đây là một vài lời khuyên "ghi lòng tạc dạ" mà cư dân mạng đã học được trong những bốn tuần ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng đáng giá tới mức, họ vẫn lưu giữ trong trí nhớ chính mình, dù hàng chục năm đã trôi qua.

Đừng xin lỗi vì đã nỗ lực khôn xiết chính mình

Tôi đã chiếm được lời nhắn nhủ hoàn hảo nhất từ thầy giáo dạy Lịch sử trái đất năm lớp 9. Cô nói với tôi rằng: "Đừng bao giờ xin lỗi vì em đã khiến cho vấn đề gì đó khôn xiết có thể. Giả dụ họ không bằng lòng cố gắng của em, đó là chuyện của họ, ko phải của em. Đừng bao giờ hối hận vì đã nỗ lực cực kỳ bản thân mình, và đừng bao giờ đánh giá thấp kỹ năng của bản thân."

- Vid (38 tuổi, Mỹ)

Không sợ thất bại

"Thầy giáo của tôi từng nói: ‘Hãy thất bại một cách thức tự tin.’ Lúc đầu, tôi không nắm bắt ý thầy là gì. Nhưng khi trưởng thành tôi mới hiểu ra, nhân loại chỉ học được những bài học quan trọng khi biết thất bại và rút kinh nghiệm để cải thiện trong khoảng đấy."

- Ros (Lincoln, Anh)

Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Nhiều năm sau khi rời trường mới thấm thía hết những bài học sâu cay này từ thầy cô! - Ảnh 1.

Nói có sách, mách nước có chứng

Một trong những bài học đầu tiên tôi nhận được ở đại học là khi tôi trả lời một nghi vấn bằng cách nói "Tôi nghĩ…" Giáo viên tôi liền cắt ngang: "Chẳng ai nhiệt tình em nghĩ gì đâu!" Dù khá phũ phàng nhưng thầy ấy đã nói đúng: Mọi thứ tôi nói hay làm cho sau này cần yếu dẫn chứng từ nguồn tài liệu hay người có uy tín. Dường như đó, tôi còn cần số liệu thực tại để củng cố quan niệm của chính mình. Đây chính là bài học giúp tôi luôn chiến thắng trong tương lai sau này.

- Austin (30 tuổi, Mỹ)

Cởi mở, sẵn sàng với mọi thứ

Khi tôi nhập cuộc Mô phỏng Liên Hợp Quốc (một hoạt động ngoại khóa mô phỏng các cuộc họp của Liên Phù hợp Quốc), giáo viên hướng dẫn đã kể cho tôi nghe về Định luật Murphy. Theo đó, khi một yếu tố tồi tệ có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra. Cho nên, cứ bằng lòng những gian truân, thách thức đó và học hỏi từ nó. chậm triển khai là lời nhắn nhủ thực tế và có lợi nhất mà tôi từng chiếm được."

- Catherine Dam (California, Mỹ)

Luôn có sự chuẩn bị trước

"Lời nhắn nhủ tuyệt vời nhất mà tôi từng chiếm được là từ thầy giáo nhạc cấp 3 của bản thân. Thầy ấy nói rằng, trước khi bạn có thể hối hả khiến cho một việc gì đó, hãy học phương pháp khiến nhân tố đó sao cho đúng. Mặc dầu khi ấy, thầy chỉ muốn nói về việc chơi nhạc cụ, nhưng tôi luôn nghĩ về lời nhắn nhủ này mỗi khi học hỏi điều mới. Nó nhắc nhở tôi phải có sự chuẩn bị trước để chấm dứt mọi thứ một cách thức tốt đẹp. Nhờ đó, tôi trở thành kiên nhẫn hơn với chính mình trong công đoạn học hỏi yếu tố mới."

- Bijal (New York, Mỹ)

Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Nhiều năm sau khi rời trường mới thấm thía hết những bài học sâu cay này từ thầy cô! - Ảnh 2.

Nhẫn nại và thủng thẳng

"Khi còn nhỏ xíu, giáo viên piano đã dạy tôi rằng, khi đọc bạn dạng nhạc lần đầu tiên, việc đọc đúng mực nhất có thể là rất cần thiết, cho dù bạn phải mất bao nhiêu thời điểm đi nữa. Khi ấy, tôi không quá tin tham gia nhân tố này, cho rằng nó chỉ khiến cho bạn thêm khiếp sợ việc bận bịu sai lạc. Nhưng rồi tôi hiểu ra, lời nhắn nhủ đó nhấn mạnh trị giá của thời gian trong việc học hỏi nhân tố mới. Phải thong thả học thì bạn mới chuyên nghiệp được, nhanh nhẩu sẽ tiêu diệt mọi thứ."

- Kristen (Edinburgh, Scotland)

Quý trọng thời điểm

"Tôi đã nhận được lời khuyên giá trị nhất trong khoảng một giáo viên bí quyết đây đa dạng năm. Khi đó, tôi đi học muộn, và cô ấy đã nói rằng: "Em là một tên trộm - em đánh cắp thứ cần thiết nhất trên đời này, đó là thời điểm. Vì thời gian không thể lấy lại, mỗi lần em bắt ai đó chờ đợi mình, em đang trộm cắp thời gian của họ." Vấn đề này vẫn còn ảnh hưởng đến tôi đến tận sau này."

- Ben (29 tuổi, Mỹ)

Tự tín vì mình đặc biệt

Hồi cấp hai, tôi cùng khách hàng được tập viết chữ đẹp. Không hiểu sao, chỉ có một bản thân tôi hay viết nghiêng, khi mà những bạn toàn viết kiểu chung.

Cô giáo tôi không coi đây là yếu tố thụ động. Cô bảo rằng, nét chữ nghiêng cho thấy tôi sẽ biến thành một người độc đáo sau này. Tôi xoành xoạch nhớ lại kỷ niệm này mỗi khi bị anh em cho là khác người, bởi tôi luôn tự khiến mọi thứ theo bí quyết của riêng bản thân mình.

- Carol (68 tuổi, Mỹ)

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Stacker


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét