Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Mai sau, Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị phát hành kinh tế miền Trung

Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Miền Trung là địa bàn kế hoạch khác biệt cần thiết về chính trị, kinh tế, phường hội, quốc phòng, an ninh, có ý nghĩa chiến lược và ưu điểm cần thiết trong việc mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực và thế giới.

Vùng miền Trung chiếm hữu 50% số tỉnh giáp biển của cả nước (14/28 tỉnh giấc, đô thị) với chiều dài tuyến đường bờ biển 1.900 km, chiếm gần 60% chiều dài bờ biển cả nước, là vùng có địa điểm khác biệt cần thiết trong thi hành Chiến lược phát hành vững bền kinh tế biển theo Nghị quyết số 36-NQ/TW.

Các lĩnh vực, lĩnh vực kinh tế biển và ven biển của vùng miền Trung đang dồn vào một chỗ phát hành là: Ngao du và dịch vụ biển; sản xuất các Hoa Phượng đỏ biển nước sâu trung chuyển quốc tế, cảng biển chuyên dụng gắn với các khu liên phù hợp công nghệ; khai thác, đóng chai dầu khí; nuôi trồng, khai thác, đóng hộp hải sản, phục vụ hậu cần và cơ sở nghề cá; công nghệ ven biển; năng lượng tái tạo.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, ngành nghề ngao du vùng miền Trung đang trở thành động lực tăng trưởng, lĩnh vực kĩ nghệ không khói của vùng. Năm 2018, toàn vùng đã đón được trên 54 triệu lượt khách vãn lai, trong đó có 11,9 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ ngao du đạt gần 121.670 tỷ đồng, bằng 39,8% số lượt khách quốc tế, 32,6% lượt khách nội địa vận động giữa các địa phương ở Việt Nam và bằng 19,4% tổng doanh thu du lịch cả nước.

Về khai thác các Hoa Phượng đỏ biển khu vực miền Trung, theo quy hoạch, vùng miền Trung có 14 lực lượng cảng biển, trong đó 8 lực lượng Hoa Phượng đỏ biển loại I là Hoa phượng đỏ tổng phù hợp quốc gia, mối manh khu vực.

Tuy nhiên, thực tế trừ một số Cảng đã quá tải như cảng Tiên Sa, Đà Nẵng và các Cảng chuyên dụng tại Nghi Sơn, Dung Quất thì hoạt động của nhiều Hoa Phượng đỏ biển trong khu vực chỉ dưới dạng gom hàng, sau đó chuyển tới các Hoa Phượng đỏ lớn như Hải Phòng, TP.HCM… xuất đi các nước. Vì thế, hiệu quả kinh tế không cao, hoạt động không hết công suất.

Về công nghiệp biển, khai thác dầu khí, hiện nay trên địa bàn có 2 công trình lọc dầu diện tích lớn đang hoạt động là Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) và Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa). Trong khi, còn có nhà máy sản xuất polypropylene Dung Quất, công suất 150.000 tấn/năm đi vào điều hành thương nghiệp trong khoảng bốn tuần 7 năm 2010.

Về nuôi trồng và khai thác hải sản, chất lượng và hiệu quả nuôi trồng có phổ thông chuyển biến; đã hiện ra một vài vùng nuôi tôm thâm canh theo mô hình VietGAP với quy mô quy mô lớn. Số lượng tàu cá khai thác hải sản xa bờ tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng; số lượng tàu cá đóng mới có công suất lớn tăng nhanh, đặc biệt là loại tàu có công suất trên 400 CV...

Dự định, tại Hội nghị diễn ra tham gia tương lai, các ý kiến luận bàn sẽ dồn vào một chỗ tham gia một số nội dung: Tình hình thi hành các chỉ tiêu sản xuất kinh tế - phố hội của vùng miền Trung (bình chọn những kết quả, những hạn nhạo báng yếu kém, duyên cớ và bài học trải nghiệm rút ra trong khai triển thi hành, các vướng bận bịu cần toá gỡ); giải pháp trọng điểm trong thời gian tới để xúc tiến tăng trưởng và phát triển các cấp kinh tế mũi nhọn của vùng miền Trung theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, đóng góp lớn hơn tham gia diện tích kinh tế của cả nước…

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về hình thức, chế độ tạo nhân tố kiện thuận tiện cho các tỉnh, đô thị trong vùng miền Trung bứt phá, phát hành bền vững, khắc phục những điểm nghẽn trong phát triển, trong đó có cách thức vận động nguồn lực để phát hành kết cấu cơ sở quan trọng kết nối các thức giấc, đô thị trong vùng; thể dè bỉu, cách thức vấn đề phối vùng nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động điều phối và đoàn kết vùng trong thời điểm tới.

Hội nghị sẽ nghe công bố về tình hình phát triển kinh tế - thị trấn hội vùng miền Trung, tình hình và giải pháp để sản xuất kinh tế biển do Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng giới thiệu; các công bố về tình hình sản xuất Vùng Kinh tế trung tâm miền Trung, các địa phương, tình hình và giải pháp để sản xuất kinh tế biển theo Nghị quyết 36-NQ/TW do chỉ đạo các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định , Thanh Hóa trình bày; các thông báo của lãnh đạo Bộ Liên lạc vận vận chuyển, Bộ Tài nguyên và Không gian, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; quan điểm của các chuyên gia, nhà khoa học có tâm huyết về sự sản xuất của vùng.

Theo Bảo Vy

BizLive


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét