Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Lương 8 con số cũng chẳng thể khiến bạn yêu mến một công việc nhàm chán nhưng những cách thức “hack êm ấm” sau có thể giúp bạn phấn kích hơn

Nhân viên không hạnh phúc có thể gây tốn kém cho cả một nền kinh tế Tổ quốc. Theo thông báo tại State of the Global Workplace năm 2018 của Gallup, 85% viên chức không hăng hái tham gia vào công việc và điều đó làm cho chúng ta mất khoảng 7 nghìn tỷ đô la mỗi năm.

Một nghiên cứu từ Đại học Warwick cho thấy êm ấm tăng thêm tại nơi làm cho việc có thể làm cho tổ chức kinh doanh tăng 12% năng suất. Trái lại, những người lao động không vui vẻ sẽ làm cho năng suất giảm hơn 10%. Nhưng để tìm thấy hạnh phúc trong công tác thì nói dễ hơn khiến. Ngay cả khi bạn mở màn một ngày náo nức để nhập cuộc vào một dự án, bạn có thể sẽ phải vật lộn để dồn vào một chỗ vào cuối buổi chiều hôm đó. 

Dưới đây là bí quyết "hack hạnh phúc" có thể làm cho tăng chừng mực bằng lòng trong công việc của bạn:

1. Đừng kiếm được một công tác lương cao mà bạn ghét

Lương 8 con số cũng không thể làm bạn yêu thích một công việc nhàm chán nhưng những cách “hack hạnh phúc” sau có thể giúp bạn vui vẻ hơn - Ảnh 1.

Bất kể mục đích khiến việc của bạn là gì, có một yếu tố chắc chắn là khiến điều đó vì tiền sẽ không bao giờ đem đến vui vẻ cho bạn.

Một nguyên tắc hoàn hảo bỏ ra cho bạn: 80.000 đô la là đủ. Các nhà nghiên cứu đã phát hình thành rằng khi một người nhận làng nhàng 75.000 đô la Mỹ mỗi năm, họ được hưởng thụ những quãng đời rất vui vẻ. Những người kiếm được công việc doanh thu sáu hoặc bảy con số có thể mua những thứ đắt tiền, nhưng họ không thừa hưởng mức vui vẻ cân xứng với mức lương của chính mình.

Một nhà tìm hiểu dựa trên dữ liệu của 5.000 công nhân Anh cũng nhận thấy rằng việc trả lương tuyệt đối không dự báo được sự bằng lòng của một người nhưng trí não của họ thì có. Vì ở trình độ học thức càng cao, cảm giác ưng ý cuộc sống của họ càng thấp. Các nhà phân tích nghĩ là điều này là do những khát vọng cao hơn mà trí não phát triển.

2. Đi bộ hoặc đi xe đạp để khiến việc

Hình như vài nhà phân tích kiếm được thấy rằng việc chuyển di dài hơn có khuynh hướng tương quan với sự ưng ý công việc thấp hơn. Một nghiên cứu khác trên 3.400 người tham gia của các chuyên gia tại Đại học McGill lại đưa ra danh sách chiều dài quãng các con phố đi ko phải tương quan với sự hài lòng, nhưng phương thức vận tải thì có.

Chi tiết, tìm hiểu đã đưa ra tỷ trọng hài lòng như sau:

Đi bộ: 85%.

Người đi xe đạp: 77%.

Người đi tàu điện ngầm: 76%.

Người đi ô tô buýt: 75,5%.

3. Trở thành một người nghệ nhân trong công việc (job crafting)

Lương 8 con số cũng không thể làm bạn yêu thích một công việc nhàm chán nhưng những cách “hack hạnh phúc” sau có thể giúp bạn vui vẻ hơn - Ảnh 2.

Định nghĩa "job crafting" nghĩa là người quản lý cho phép nhân viên linh hoạt thử sức ở những vai trò, vị trí không giống nhau, uỷ thác thêm hay giảm bớt những nhiệm vụ cho viên chức.

Dựa vào những tìm hiểu với các tổ chức kinh doanh có quy mô mênh mông, các chuyên gia thấy rằng các nhân viên làm những yếu tố mà họ muốn, ngày một nhập cuộc đa dạng hơn vào công tác và đem đến hiệu quả cao hơn.

"Job crafting" bao gồm quá trình như sau:

(1) Tạo một lược đồ liên quan tới công việc của bạn. Công tác của bạn bao gồm những gì, với các ô vuông lớn hơn thây mặt cho các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều thời điểm nhất và các ô vuông bé dại hơn dành cho các nhiệm vụ mất ít thời điểm hơn.

(2) Xem lại sơ đồ và xác định các ngành nghề có tầm cần thiết lớn nhất như: sản xuất chuyên ngành, những nhiệm vụ tạo thu nhập, đây đều là những việc cần nhiều thời điểm hơn.

(3) Xác định động cơ, sức mạnh và đam mê của riêng bạn - những nhân tố truyền ngẫu hứng cho bạn để khiến cho việc chịu khó hoặc khiến bạn hào hứng với công việc của bản thân mình.

(4) Dùng niềm mê say đó để phát hành một lịch trình của riêng bạn. Đặt ra một lực lượng nhiệm vụ mới thích hợp với những tiêu chí trên và phát huy tối đa vai trò, năng lực của bạn để chấp hành chúng.

4. Khiến cho môi trường khiến cho việc tư nhân của bạn trở thành sinh động hơn

Lương 8 con số cũng không thể làm bạn yêu thích một công việc nhàm chán nhưng những cách “hack hạnh phúc” sau có thể giúp bạn vui vẻ hơn - Ảnh 3.

Việc chấp hành các cuộc gọi tư nhân dài tại nơi làm việc có thể khiến cho sếp không bằng lòng. Nhưng việc đưa cuộc sống cá nhân của bạn vào không gian làm việc đã được chứng minh là có kết quả rất tích cực.

Một cặp nhà tâm lý học tới từ Đại học Exeter đã phát hình thành rằng công nhân làm việc hiệu quả hơn khi bàn làm cho việc của họ được trang trí thêm những đồ vật như thực vật hoặc các công trình nghệ thuật.

Trong hai thử nghiệm - tại khoa tâm lý học đại học và văn phòng thành phố thương nghiệp - các nhà tâm lý học đã rà soát hiệu suất của nhân viên (ví dụ: chú ý đến cụ thể, điều hành, cách xử lý tin tức của họ) trong một vài yếu tố kiện khiến cho việc khác biệt. Kết quả luôn cho thấy rằng những người có môi trường khiến cho việc được trang trí có năng suất cao hơn những người khác.

Việc nhập cuộc vào việc trang trí nơi làm việc sẽ giúp bạn tăng thêm sự thoải mái, ưng ý và năng suất trong công việc.

5. Viết ra những phút giây ý nghĩa

Trong một thí nghiệm, nhà phân tích và chuyên gia về vui vẻ Shawn Anchor kiếm được thấy rằng chỉ cần bỏ ra ra hai phút để thực hiện bốn việc này có thể giúp bạn cải thiện hạnh phúc trong thời gian dài.

Bốn việc đó là:

- Viết ra một thưởng thức có ý nghĩa mà họ có trong 24 giờ qua.

- Viết ra ba điều họ cảm thấy biết ơn.

- Viết một tin nhắn mang ý nghĩa hăng hái gửi cho anh em hoặc mái ấm bản thân.

- Ngồi thiền.

Những người tham gia đã chấp hành một cuộc điều tra sức khỏe trước khi mở đầu thể nghiệm, điểm trung bình họ có là 22,96/35. Sau ba tuần thi hành những hành động này mỗi ngày, điểm số đã tăng cao 27,23.

Một nghiên cứu riêng biệt của Harvard cho thấy những người công tích ghi chép hàng ngày về chiến thắng của họ, có được sự sáng tạo và động lực cao hơn.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét