Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Lợi nhuận suất vay thấp xúc tiến hoạt động tậu nhà tại Mỹ

Hiệp hội các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) ngày 21/8 cho biết trong bốn tuần Bảy, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán nhà tại Mỹ đã tăng 2,5% lên 5,42 triệu căn. Các chỉ số này cho thấy lợi nhuận suất vay thế chấp thấp hơn đã thúc đẩy hoạt động mua nhà.

Lãi suất mượn thế chấp nhàng nhàng kỳ hạn 30 năm đã giảm xuống 3,6%, mức thấp nhất trong gần ba năm. Chi tiêu đi vay thấp hơn đã giúp doanh số bán nhà kết thúc chuỗi sụt giảm 16 tháng liên tiếp.

Nhà kinh tế cấp cao Jennifer Lee tại BMO Capital Markets nhận định tăng trưởng doanh thu bán nhà sẽ trâm dịu những sợ hãi về sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ. Dường như đó, số liệu mới này cũng cho thấy sự đổi hướng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sang mức lợi nhuận suất thấp hơn đang hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Sau khi tăng lãi suất tham gia bốn tuần 12/2018, Fed đã tiến công đi tín hiệu về việc dừng lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong bốn tuần 7/2019, cơ quan này đã hạ lợi nhuận suất lần trước tiên kể từ năm 2008 nhằm chặn lại nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế tại Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế Mỹ đang tỏ ra run sợ về những rủi ro lên đường từ một vài chế độ kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song song dự báo nền kinh tế lớn nhất trái đất có thể đương đầu với một cuộc suy thoái tham gia năm 2020 hoặc 2021.

Đáng xem xét, theo công bố thông báo ngày 16/8 của Bộ Thương mại Mỹ, mặc dầu nhu cầu lớn, song tốc độ xây dựng nhà tại nước này trong bốn tuần Bảy giảm đến 4%, do thiếu công tích có tay nghề và đất xây dựng.

Vận tốc xây dựng lờ đờ lại đang là chướng ngại đối với các khách hàng tiềm năng. Hoạt động mua bán việc làm cho mạnh và lãi suất vay thế chấp giảm đang thúc đẩy nhu mua nhà, nhưng việc thiếu nguồn cung nhà và giá tăng đã tác động đến doanh số bán. Nhân tố này có thể sẽ góp phần vào sự suy yếu của kinh tế Mỹ./.

Theo Trà My

Bnews


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét