Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Leonardo Del Vecchio: Cậu tí hon lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế dè bỉu kính mắt số 1 trái đất

Leonardo Del Vecchio hình thành trong một gia đình có năng lực tài chính thấp ở Milan (Italia) tham gia năm 1935. Phụ vương mất trước khi cậu bé bỏng chào đời vài 04 tuần, mái ấm bần hàn, người mẹ không đủ tài năng lo cho năm đứa con nên tới dăm bảy tuổi, cậu được gửi vào trại trẻ mô côi, sống nhờ tham gia sự chăm nom của các tu sĩ.

Từ làm công trở thành ông chủ

Năm 14 tuổi, Leonardo khởi đầu khiến việc để kiếm thêm doanh thu giúp mẹ. Công tác đầu tiên của cậu là lắp ráp các bộ phận máy ở một xưởng chế biến dụng cụ. Tại đây, Leonardo hên được người chủ cho tham gia các lớp học đêm tối tại Học viện Mỹ thuật Brera, chủ công về kiến tạo.

Sớm bị cuốn hút và đem lòng đam mê những chiếc kính mắt, chàng thiếu niên đã hình dong ra triển vọng, cảnh xa mở mang và quảng cáo kính mắt như phổ thông phụ kiện thời trang khác. Leonardo quyết định chuyển tới ngôi làng nhỏ dại có tên Agordo thuộc Venice, nơi được coi là quê hương của lĩnh vực kĩ nghệ kính mắt nước Ý để mở xưởng đóng gói riêng ở tuổi 23.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 1.

Leonardo Del Vecchio

Năm 1961, Leonardo kiến tạo Luxottica, chuyên cung cấp các mảnh kính cho các nhà sản xuất kính mắt. Tới năm 1967, ông mở mang hoạt động sang lắp ráp kính. Sau một thập kỷ, Luxottica quyết định chấm dứt đóng hộp sườn, gọng cho các thương hiệu khác song song phát triển dòng item độc quyền của riêng bản thân mình.

Trong khoảng một nhà cung cấp các bộ phận như gọng, mắt kính cho những nhà đóng gói khác, nhờ con mắt tinh tường và quyết định chính xác của người thành lập, Luxottica đã làm cho chủ và thi hành, kiểm soát được toàn thể công đoạn đóng gói kính mắt.

Tầm nhìn xa trông rộng

Trong những năm sau đó, Luxottica tiếp tục phát hành không dứt. Ban sơ, công ty không bán hàng trực tiếp mà phù hợp tác với các nhà phân phối chủ quyền để đưa vật phẩm tới đối tượng mua hàng. Nhưng sau đó, nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc quản lý bán hàng, Leonardo đã mở màn chấp hành kế hoạch mới.

Năm 1974, Luxottica tậu lại Scarrone S.p.A, một nhà phân chia buôn bán tại hoạt động mua bán Ý. Năm 1981, công ty tiến ra hoạt động mua bán quốc tế. Luxottica đã mở một tổ chức kinh doanh con ở Đức, tổ quốc có truyền thống lâu đời trong đóng chai kính mắt, cùng lúc mở bán tại Hoa Kỳ bằng việc tìm lại Avant-Garde Optics Inc., một trong những nhà phân phối nổi tiếng tạm thời kỳ đó để nắm bắt hơn và tạo ra mối quan hệ tin cậy, thân thiện với khách hàng.

Vậy là chỉ trong 10 năm, Leonardo đã xây đắp nên mô hình kinh doanh tích phù hợp theo chiều dọc hoàn chỉnh, đi trong khoảng thiết kế, chế biến tới bán hàng.

Công cuộc mở mang đế chế kính mắt của Leonardo vẫn chưa chấm dứt. Ông "nuôi lớn" Luxottica bằng việc tìm lại, thâu tóm các nhãn hiệu đình đám bấc nhất và cả những chuỗi bán từng cái toàn cầu.

Năm 1990 Luxottica mua lại nhãn hàng kính Vogue. Sau đó các nhãn hiệu mang tính tượng trưng như Ray-Ban của Hoa Kỳ hay Oakley, Oliver Peoples, Persol, Alain Mikli, Arnette và REVO cũng tuần tự rơi tham gia tay Leonardo.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 2.

Luxottica đã thâu tóm hồ hết nhãn hàng kính mắt...

Chưa hết, Luxottica cũng làm được ký hợp đồng sản xuất độc quyền, sản xuất và phân chia trên toàn nhân loại các gọng, kính mát được kiến tạo bởi Chanel, Burberry, Chanel, Coach, Dolce & Gabbana, Paul Smith, Prada, Stella McCartney, Tiffany, Versace,...

Ngoài ra đó, việc sắm lại những chuỗi bán lẻ tại các giang sơn lớn khác như OPSM (Úc), Pearle Vision,Target Optical và Sears Optical (Bắc Mỹ) hay đặc biệt là LensCrafters, chuỗi chuyên bán kính râm Sunglass Hut đã giúp vật phẩm của Luxottica phủ sóng toàn cầu.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 3.

... và các chuỗi bán lẻ để mở rộng đế dè bỉu của chính mình.

Tháng bảy vừa qua, Leonardo Del đã đồng ý một ký hợp đồng mới giá trị 6,1 tỷ đô la Mỹ để sắm kẻ địch GrandVision, công ti hàng đầu thế giới về bán lẻ, củng cố thêm vị trí số 1 trong ngành nghề kính mắt.

Tỷ phú giàu nhất nước Ý và nhãn hàng kính số 1 nhân loại

Không bằng cấp, không có điểm tựa gia đình, bắt đầu với 10 nhân công (tính cả nhà sáng lập) tại một ngôi làng nhỏ bé, Luxottica giờ đây được cả nhân loại biết đến là một tập đoàn diện tích thế giới với 82.000 viên chức và 7.000 điểm bán hàng.

Tính đến năm 2013, Luxottica đã đóng chai 46,6 triệu kính mát và 26,1 triệu gọng kính. Năm ngoái, công ti ghi nhận doanh thu 9.984 tỷ đô la Mỹ. Hình như đó, nhà sáng lập Leonardo Del Vecchio cũng chiếm hữu cho mình khối của nả trị giá 21,9 tỷ đô la Mỹ, là tỷ phú giàu nhất nước Ý hiện nay.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 4.

Người thành lập Luxottica hiện là tỷ phú giàu nhất nước Ý.

Năm 2015, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của bản thân, vị tỷ phú đã tặng toàn bộ viên chức người Ý khoảng 9 triệu euro (10 triệu đô la Mỹ) cổ hủ phiếu trong công ty. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ chiếm được khoản tài chính 1.200 USD.

"Với cử chỉ nhỏ này, tôi muốn cho thấy các viên chức cần thiết với tôi như thế nào. Tôi đích thực cảm thấy như thể chúng ta là một gia đình", ông san sớt.

Hình như đó, năm 2008, cơ quan Luxottica cũng thiết kế OneSight, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập với nhiệm vụ giúp dân chúng trên khắp quả đât, khác lạ là những người sống trong cảnh ngộ kinh tế, xã hội hoặc văn hóa gian nan có thể tiếp xúc với các dịch vụ chú tâm mắt và kính mắt chất lượng.

Theo T.Dương

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét