Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Leonardo Del Vecchio: Cậu nhỏ nhắn lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp biến thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 quả đât

Leonardo Del Vecchio sinh ra trong một mái nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp ở Milan (Italia) vào năm 1935. Phụ vương mất trước khi cậu nhỏ bé chào đời một vài bốn tuần, mái nhà nghèo nàn, người mẹ không đủ kĩ năng lo cho năm đứa con nên tới năm bảy tuổi, cậu được gửi vào trại trẻ mô côi, sống nhờ vào sự chăm nom của các tu sĩ.

Trong khoảng làm công trở thành ông chủ

Năm 14 tuổi, Leonardo khởi đầu làm việc để kiếm thêm thu nhập giúp mẹ. Công tác đầu tiên của cậu là lắp ráp các phòng ban máy ở một xưởng sản xuất công cụ. Tại đây, Leonardo may mắn được người chủ cho nhập cuộc các lớp học đêm tối tại Học viện Mỹ thuật Brera, cơ bản về thiết kế.

Sớm bị cuốn hút và đem lòng ham những chiếc kính mắt, chàng thiếu niên đã mường tưởng ra triển vọng, viễn ảnh mở rộng và PR kính mắt như phổ quát phụ kiện cá tính khác. Leonardo quyết định chuyển đến ngôi làng bé nhỏ có tên Agordo thuộc Venice, nơi được coi là quê hương của ngành công nghiệp kính mắt nước Ý để mở xưởng chế biến riêng ở tuổi 23.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 1.

Leonardo Del Vecchio

Năm 1961, Leonardo xây dừng Luxottica, chuyên cung cấp các mảnh kính cho các nhà đóng gói kính mắt. Đến năm 1967, ông mở rộng hoạt động sang lắp ráp kính. Sau một thập kỷ, Luxottica quyết định xong xuôi đóng hộp sườn, gọng cho các thương hiệu khác cùng lúc phát hành dòng sản phẩm độc quyền của riêng bản thân.

Từ một nhà cung cấp các bộ phận như gọng, mắt kính cho những nhà đóng gói khác, nhờ con mắt tinh tường và quyết định đúng đắn của nhà sáng lập, Luxottica đã làm chủ và thực hiện, giữ vững được tổng thể thời kỳ đóng chai kính mắt.

Tầm nhìn xa trông rộng

Trong những năm sau đó, Luxottica tiếp tục sản xuất không xong xuôi. Thuở đầu, công ty không bán hàng trực tiếp mà phù hợp tác với các nhà phân phối độc lập để đưa item tới khách hàng. Nhưng sau đó, nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc điều hành bán hàng, Leonardo đã khởi đầu thi hành ý tưởnrg mới.

Năm 1974, Luxottica mua lại Scarrone S.p.A, một nhà phân phối mua sắm tại thị trường Ý. Năm 1981, công ti tiến ra thị trường quốc tế. Luxottica đã thành lập một công ti con ở Đức, đất nước có truyền thống lâu đời trong đóng chai kính mắt, song song mở bán tại Hoa Kỳ bằng việc tìm lại Avant-Garde Optics Inc., một trong những nhà phân chia nhiều người biết đến tạm bợ kỳ đó để hiểu hơn và sản xuất mối quan hệ tin tưởng, thân mật với khách hàng.

Vậy là chỉ trong 10 năm, Leonardo đã xây đắp nên mô phỏng kinh doanh tích hợp theo chiều dọc hoàn chỉnh, đi từ thiết kế, chế biến đến bán hàng.

Công cuộc mở mang đế giễu cợt kính mắt của Leonardo vẫn chưa chấm dứt. Ông "nuôi lớn" Luxottica bằng việc sắm lại, thâu tóm các thương hiệu đình đám bấc nhất và cả những chuỗi bán từng cái toàn cầu.

Năm 1990 Luxottica tậu lại nhãn hàng kính Vogue. Sau đó các thương hiệu mang tính tượng trưng như Ray-Ban của Hoa Kỳ hay Oakley, Oliver Peoples, Persol, Alain Mikli, Arnette và REVO cũng tuần tự rơi tham gia tay Leonardo.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 2.

Luxottica đã thâu tóm phần lớn nhãn hiệu kính mắt...

Chưa hết, Luxottica cũng giải quyết được thỏa thuận tạo ra độc quyền, chế biến và phân chia trên toàn thế giới các gọng, kính râm được thiết kế bởi Chanel, Burberry, Chanel, Coach, Dolce & Gabbana, Paul Smith, Prada, Stella McCartney, Tiffany, Versace,...

Trong khi đó, việc tìm lại những chuỗi bán lẻ tại các tổ quốc lớn khác như OPSM (Úc), Pearle Vision,Target Optical và Sears Optical (Bắc Mỹ) hay khác biệt là LensCrafters, chuỗi chuyên bán kính mát Sunglass Hut đã giúp sản phẩm của Luxottica phủ sóng toàn cầu.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 3.

... và các chuỗi bán từng cái để mở rộng đế chế nhạo của mình.

04 tuần bảy vừa qua, Leonardo Del đã đồng ý một thỏa thuận mới trị giá 6,1 tỷ đô la Mỹ để tậu đối thủ GrandVision, tổ chức kinh doanh hàng đầu trái đất về bán từng cái, củng cố thêm vị trí số 1 trong lĩnh vực kính mắt.

Tỷ phú giàu nhất nước Ý và nhãn hàng kính số 1 trái đất

Không bằng cấp, không có điểm tựa gia đình, mở màn với 10 nhân lực (tính cả nhà sáng lập) tại một ngôi làng tí hon, Luxottica giờ đây được cả thế giới biết đến là một công ty diện tích toàn cầu với 82.000 viên chức và 7.000 điểm bán hàng.

Tính tới năm 2013, Luxottica đã đóng hộp 46,6 triệu kính mát và 26,1 triệu gọng kính. Năm ngoái, công ty ghi nhận doanh thu 9.984 tỷ đô la Mỹ. Trong khi đó, người thành lập Leonardo Del Vecchio cũng chiếm hữu cho mình khối của nả trị giá 21,9 tỷ đô la Mỹ, là tỷ phú giàu nhất nước Ý bây chừ.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 4.

Nhà sáng lập Luxottica hiện là tỷ phú giàu nhất nước Ý.

Năm 2015, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của bản thân, vị tỷ phú đã tặng toàn cục nhân viên người Ý khoảng 9 triệu euro (10 triệu đô la Mỹ) cũ rích phiếu trong công ty. Yếu tố này đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ nhận được khoản tiền 1.200 đô la.

"Với cử chỉ nhỏ này, tôi muốn cho thấy các nhân viên quan trọng với tôi như thế nào. Tôi thực thụ cảm thấy như thể chúng ta là một gia đình", ông san sẻ.

Ngoài ra đó, năm 2008, tập đoàn Luxottica cũng thi công OneSight, một doanh nghiệp phi lợi nhuận độc lập với nhiệm vụ giúp mọi người trên khắp trái đất, đặc biệt là những người sống trong hoàn cảnh kinh tế, xã hội hoặc văn hóa gian truân có thể tiếp cận với các phục vụ để mắt mắt và kính mắt chất lượng.

Theo T.Dương

Trí Thức Trẻ/Tổng hợp


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét