Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

"Lấy quan niệm dân cư bằng văn bản vì rộng rãi bình thường cư phòng họp không đủ lớn"

Bộ Xây đắp đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về Quy chế điều hành, sử dụng nhà bình thường cư để sửa đổi, bổ sung một số pháp luật, trong đó chuẩn y lấy quan điểm dân cư bằng văn phiên bản.

Phổ biến quan niệm nghĩ rằng, việc lấy ý kiến bằng văn phiên bản sẽ gây thêm phổ thông hệ luỵ, mâu thuẫn bao tay giữa dân cư và Ban quản trị. VnEconomy đã có trao đổi với ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và thị trường Bất động sản - Bộ Xây đắp, xung quanh yếu tố này.

Vì đa dạng bình thường cư phòng họp không đủ lớn?

Thưa ông, cơ sở nào để Bộ Xây đắp sửa đổi thông tư về Quy chế nhạo điều hành, sử dụng nhà phổ biến cư thời gian này?

Thủ tướng đã có Chỉ thị số 29 về việc tăng mạnh hiệu lực điều hành nhà nước đối với công tác điều hành, vận hành, dùng nhà tầm thường cư, trong đó giao Bộ Xây dựng hoàn thành pháp luật về lĩnh vực này. Việc tìm hiểu, sửa đổi Thông tư số 02 là quan trọng để phục vụ tình hình thực tại tranh chấp hiện giờ.

Việc mâu thuẫn gần đây có số đông khởi thủy, trong đó có nguyên nhân do việc quản lý điều hành bình thường cư. Dự thảo thông tư lần này là để góp phần hoàn thành pháp luật trong quản lý điều hành thông thường cư.

Trong Dự thảo sửa đổi lần này, Bộ Xây dựng cho phép lấy quan niệm cư dân bằng văn bạn dạng. Có quan niệm nghĩ là việc đề xuất lấy quan niệm dân cư bằng văn bạn dạng khó khăn hạn chế khỏi những nghi vấn về sự không rõ ràng, thiếu khách quan. Ông đánh giá như thế nào?

Việc tham gia hội nghị phổ biến cư lần đầu là lợi quyền của dân cư. Dĩ nhiên, trên thực tại không hề cư dân nào cũng ý thức được vấn đề này. Một số trường phù hợp không nhập cuộc dự họp vì phổ biến nguyên do khác biệt.

Về việc chuẩn y lấy quan niệm dân cư bằng văn bản, dự thảo Thông tư qui định vẫn phải doanh nghiệp hội nghị, vấn đề này mang tính buộc phải. Lấy ý kiến bằng văn bản chỉ là cơ chế bổ sung nhằm lấy được thêm ý kiến của cư dân về những nội dung can dự đến điều hành, dùng nhà bình thường cư đối với những trường phù hợp vì nguyên nhân nào đó mà không tới họp trực tiếp được.

Theo quy định tại dự thảo, sẽ cho 7 ngày để lấy thêm quan niệm bằng văn phiên bản. Một số quan niệm góp ý gửi về nghĩ rằng nên gia tăng thời điểm để lấy ý kiến từ 7 ngày lên 30 ngày để có đủ thời điểm thực hiện, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch.

Nếu như dân cư lo âu về sự chân thực của văn phiên bản lấy quan điểm thì các chủ chiếm hữu hoàn toàn có thể nhập cuộc giám sát, không cho phép chủ đầu tư lấy phiếu mà tự bản thân cử đại diện để công ty chấp hành việc lấy quan niệm.

Việc lấy ý kiến này cũng sẽ có tác dụng khi đơn vị họp không đủ 50% số chủ chiếm hữu nhập cuộc trực tiếp. Ví như chỉ ưng chuẩn cơ chế họp trực tiếp thì sẽ rất không dễ dàng lấy được nhiều quan niệm tham gia nếu như số đông các chủ sở hữu, người sử dụng nhà tầm thường cư không tham gia họp. Thậm chí đa dạng phổ biến cư phòng họp không đủ lớn để phần nhiều cư dân cùng tham gia.

Nhìn bình thường, để kiểm soát an ninh quyền lợi của dân cư, thì ngay bản thân dân cư cũng cần phải tăng nhanh giám sát của bản thân mình duyệt y việc tham gia hội nghị phổ biến cư để đảm bảo thực hiện hoàn toản nghĩa vụ và quyền lợi của mình.

Ngoài việc lấy quan điểm bằng văn bản, một nội dung khác mà dự thảo đưa ra cũng được phổ biến người thân mật, đó là việc giảm tỉ lệ các chủ căn hộ nhập cuộc hội nghị nhà bình thường cư trong khoảng 75% lần đầu, xuống còn 50%. Tại sao Bộ Xây đắp lại đưa ra buộc phải này?

Gần đây Bộ Xây đắp thu được rộng rãi phản chiếu trong khoảng địa phương, các công trình về việc thực tiễn rất ít dân cư nhập cuộc đi họp Hội nghị nhà phổ biến cư. Trong số này, có những người dùng nhà nhưng không ở đó mà cho thuê hoặc bỏ hoang; có những người thì vì bận không đi họp được hoặc các nguyên nhân khách quan, chủ quan khác.

Thực tế, ở một vài dự án không thể đơn vị thành công được hội nghị nhà thông thường cư lần đầu. Trường phù hợp không tổ chức được Hội nghị nhà phổ biến cư lần đầu thì không thành lập được Ban quản trị để nhà đầu tư bàn giao quỹ bảo trì phần sở hữu bình thường 2%.

Thành ra, có phổ quát quan niệm cho rằng cần xem xét lại tỷ trọng này. Nội dung buộc phải này của Bộ Xây đắp dựa trên kiến nghị trong khoảng thực tế, Bộ sẽ thu nạp các quan niệm, góp ý, phản biện, tổng phù hợp lại để có những bình chọn chi tiết về yếu tố này.

Phân cấp cho phố quyền công nhận ban quản trị

Tại dự thảo lần này cũng có luật pháp UBND Thị trấn sẽ "khiến thay" nếu chủ đầu tư chây ì hoặc vì lí do gì đó hội nghị thông thường cư lần đầu không thể diễn ra như chơi đủ số người họp chả hạn. Ông có thể giải nghĩa rõ hơn về buộc phải này?

Quy chế cũ là 3 lần không chấp hành được hội nghị thông thường cư lần đầu thì UBND phường mới khiến. Lần 1 là 75%, lần 2 là 50%, tới lần thứ 3 khởi đầu mới tới phường. Nhưng với quy định mới, cứ đủ số người tham dự thì công ty, không đủ thì UBND thị trấn làm luôn.

Điểm mới này nhằm tăng nghĩa vụ của công ty quản lý nhà nước trong việc quản lý, vận hành nhà bình thường cư.

Hiện nay UBND quận có quyền thừa nhận ban quản trị nhưng yêu cầu mới thì xã có thể làm cho việc này. Ở Hà Đông chẳng hạn, hồ hết nhà thông thường cư, thị xã đôi lúc khiến cho không xuể nên cần phân cấp hơn.

Quyền và nghĩa vụ của các chủ thể như công ty nhà nước, nhà đầu tư, tổ chức phục vụ, chủ chiếm hữu đã luật pháp rất rõ trong luật rồi. Việc tăng hay giảm quyền không chỉ là chuyện nghĩa vụ của Bộ Xây đắp mà còn là những trắc trở biểu thị tại luật, nghị định.

Các bên đều cần phải nắm bắt rõ lợi quyền và trách nhiệm của bản thân. Công ty nhà nước là phải khách quan, thăng bằng hài hoà được ích lợi các bên. Ông nào khiến cho sai thì phải xử, chứ không thể theo tư duy kiểu hễ có tai nạn thì xế hộp là sai còn xe đạp thì phải được bảo kê. Hồ hết các chủ thể đều bình đẳng trước pháp luật.

Cũng có phổ biến trường thích hợp, dân kêu nhà đầu tư áp đặt nhưng trước đó, họ mời đến lấy quan niệm lại không chịu. Ngoài ra đó, chi tiêu kinh phí hàng ngày dù chưa có ban quản trị thì vẫn phải chi. Tiền điện, tiền nước, tiền trả bảo kê, lao công… vẫn phải duy trì, không dừng được.

Cũng đa dạng trường phù hợp nhà đầu tư cũng có những có dụng ý không tốt, nhăm nhe chiếm dụng. Ví như thấy nhà đầu tư không tốt thì có thể đề xuất thay tổ chức quản lý điều hành. Chọn công ty khác tốt hơn.

Để Dự thảo Thông tư được duyệt y, đi vào cuộc sống là cả một quãng thời gian dài. Trong thời gian này, những tranh chấp giữa nhà đầu tư, cư dân về việc quản lý điều hành tầm thường cư vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Có giải pháp tạm thời thời nào để cải thiện hiện trạng này, thưa ông?

Việc xảy ra tranh chấp còn liên quan tới nhiều điều khác như vi phạm quy hoạch, xây đắp sai phép, chậm trễ cấp giấy đạt yêu cầu, nghiệm thu công trình, hạng mục phòng cháy chữa cháy… không đúng luật pháp. Các nhân tố khác gây tranh chấp nêu trên can hệ tới các văn bản quy phạm qui định khác thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của dự thảo thông tư này.

Hiện, gần như hệ thống văn bản pháp luật can dự cũng đang được xem xét sửa đổi. Chúng ta phải rà soát dần dần một. Cả một mớ rối bòng bong thế này thì lần chỉ xanh, chỉ đỏ, chỉ tiến thưởng để gỡ chứ gỡ tùm lum sẽ càng thêm rối.

Đối với Thông tư này thì phải có ý kiến, tiến công gia ngặt nghèo, chẳng hề nói sửa là sửa ngay được. Trong năm 2019, Dự thảo Thông tư được đưa ra lấy ý kiến đóng góp, đánh giá, tổng phù hợp và hoàn thiện. Năm 2020 sẽ trình Quốc hội để chuẩn y, vận dụng vào thực tế.

Theo dự thảo Thông tư về Quy chế điều hành, sử dụng nhà bình thường cư: Đối với hội nghị của tòa nhà phổ biến cư thì phải có tối thiểu 50% thây mặt chủ chiếm hữu căn hộ đã kiếm được bàn giao tham gia, theo pháp luật hiện hành là phải có trên 75%. Nếu như không đủ số người tham gia luật pháp tại điểm này thì vẫn tiến hành công ty họp hội nghị nhà bình thường cư và lấy quan niệm của các chủ sở hữu không tham dự hội nghị về các nội dung qui định tại khoản 3 Nhân tố 102 của Luật Nhà đất.

Việc lấy quan điểm phải bảo đảm dân chủ, công khai, sáng tỏ; trường hợp lấy ý kiến bằng văn bạn dạng thì phải có chữ ký của những người được gửi lấy quan niệm. Tạo động lực ứng dụng công nghệ tin tức trong việc lấy quan niệm.


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét