Follow on FaceBook

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Làm cho sao để không “tiền mất tiền mang” khi sắm đất thế chấp nhà băng? | MuaBanNhaDat

Câu hỏi độc giả về việc mua bán đất đang thế chấp nhà băng có nội dung như sau:

Vì chỗ thân tình lâu năm, bạn tôi bán mảnh đất 100 m2 đang thế chấp ngân hàng cho tôi với giá chỉ bằng người tình giá thị trường. Đương nhiên, sổ đỏ của mảnh đất này đang bị thế chấp ngân hàng để mượn vài tiền lớn. Vậy xin hỏi, hồ sơ để mua bán đất đang thế chấp ngân hàng như thế nào? Làm thế nào để bên mua không chịu không may? – Mạnh Phổ biến, Hà Nội.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Tổ chức kinh doanh Luật Bảo Ngọc, Thủ đô trả lời:

Theo nội dung quy định tại Khoản 5 vấn đề 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền: “Được bán, mua bán, tặng cho của cải thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong công đoạn sản xuất, kinh doanh, nếu như được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo pháp luật của luật”.

Vậy nên, ví như có sự đồng ý của ngân hàng, bạn và người bạn kia có quyền thi hành việc chuyển nhượng mảnh đất đang thế chấp ngân hàng này. Việc này được thi hành dựa trên ký hợp đồng giữa các bên, không trái với pháp luật.

lam sao de khong tien mat tien mang khi mua dat the chap ngan hang

Bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và nhà băng nhận thế chấp tài sản có thể lập ký hợp đồng 3 bên liên quan đến vấn đề trả tiền tiền chuyển nhượng giữa bên bán và bên sắm, cũng như việc trả tiền nợ vay của bên chuyển nhượng đối với nhà băng. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và được công chứng theo qui định qui định.

Theo đó, ban sẽ phải nộp cho nhà băng một khoản tài chính tương ứng với số tiền (gốc và lợi nhuận) trả tiền khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ thi hành giấy tờ xóa thế chấp và trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bên bán. Bạn và người bạn kia sẽ tự ký hợp đồng việc thanh toán khoản tài chính chuyển nhượng còn lại, sau khi đã trừ số tiền nợ đã trả cho nhà băng.

Sau khi kiếm được Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, bên bán và bên tìm phải thi hành tuần tự theo trật tự các giấy tờ sau:

  1. Ký Thích hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng
  2. Làm thủ tục sang tên tại Phòng chứng nhận đất đai cấp huyện (hoặc Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai thuộc Sở Tài Nguyên và Không gian)
  3. Nộp thuế doanh thu cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp quận nơi có BĐS đang đàm phán

lam sao de khong tien mat tien mang khi mua dat the chap ngan hang

Ví như hồ sơ hoàn thiện, bạn sẽ được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất mới mang tên bạn (hoặc ghi tên bạn tham gia trang 4 của Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất hiện tại, ở mục đổi mới người dùng đất).

Trong khi, để phòng hạn chế rủi ro khi mua bán đất đang thế chấp ngân hàng, người dùng cần xem xét:

  • Tò mò kỹ thông tin về mảnh đất bản thân sắm
  • Các thỏa thuận ba bên đều phải thi công bằng văn bản
  • Chỉ kiếm được chuyển nhượng khi đã xác nhận sự đồng ý từ ngân hàng nhận thế chấp
  • Khoản tiền kiếm được chuyển nhượng phải lớn hơn hoặc bằng với khoản tiền (cả gốc và lãi) của bên bán đang nợ Ngân hàng
  • Thi hành việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng tại Phòng công chứng
  • Lưu giữ cục bộ các giấy má can dự tới các thương lượng nộp tiền trong thời kỳ chuyển nhượng

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét