Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Lạ đời nơi nghỉ ngơi cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người

Năm 1987, một nơi nghỉ ngơi lớn được khởi công ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Tòa nhà chọc trời mang hình kim tự tháp cao tới 305m, được kiến tạo có 3.000 phòng và 5 nhà hàng xoay có tầm nhìn toàn cảnh rộng.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 1.

Nơi nghỉ ngơi Ryugyong - được đặt tên theo biệt danh trong lịch sử của Bình Nhưỡng, có tức thị “thủ đô cây liễu” - dự kiến tạo dựng cửa sau đó chỉ 2 năm. Nhưng chuyện đó ko phải xảy ra.

Khi tòa tháp đạt tới chiều cao thiết kế vào năm 1992, nó rơi vào tình cảnh không cửa sổ và hoang sơ trong suốt 16 năm, cái khuông bê tông của nó hở cả ra, trông như một con thú vật đáng sợ đang ngồi nhìn đô thị. Thậm chí có cả một cái cần cẩu bị bỏ lại trên đỉnh tòa nhà.

Chính trong thời gian đó, tòa nhà mở màn có biệt danh “Nơi nghỉ ngơi Tận thế”.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 2.

Từ đó tới giờ, nơi nghỉ ngơi dần được lắp thêm kim loại và kính, rồi tới hệ thống đèn LED để khiến cho nó trông thực sự ngoạn mục vào ban đêm. Việc xây đắp cứ tiếp rồi dừng đông đảo lần, làm cho người ta không khỏi thắc mắc liệu có lúc nào nó được tạo dựng cửa đón khách không.

Vẫn đóng cửa yên ổn ỉm cho tới ngày hôm nay, khách sạn Ryugyong hiện là tòa nhà không người ở cao nhất quả đât.

Tòa nhà được chia làm cho 3 cánh, mỗi cánh là một góc mở 75 độ, tụ lại ở một cấu trúc hình nón bao trùm 15 tầng trên cùng. Đây chính là chỗ dự kiến đặt các nhà hàng và đài quan sát.

Kiến tạo hình kim tự tháp này cũng không hề chỉ vì mục đích thẩm mỹ, mà chính là vì Ryugyong được làm cho từ bê tông chứ không phải sắt thép, nhân tố ít thấy ở các tòa nhà chọc trời trên quả đât. Nó phải được xây tương tự để các tầng càng lên cao thì càng nhẹ đi.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 3.

Bê tông cũng là nguyên liệu xây dựng chủ yếu ở Triều Tiên sau chiến tranh. Ngoài việc thiếu thốn sắt thép, thì người Triều Tiên cũng không xa lạ hơn với bê tông vốn là nguyên liệu chủ lực trong công nghệ xây dựng kế thừa trong khoảng Liên Xô cũ.

Theo một số nhà phân tích, Ryugyong có nhẽ đã được kiến tạo theo hình dạng một ngọn núi chứ ko phải kim tự tháp, vì núi non đóng một vai trò quan trọng trong tiềm thức của non sông này. Tiểu truyện chính thức của cố lãnh tụ Kim Jong Il (phụ vương của nhà chỉ đạo bây chừ Kim Jong Un) có ghi rằng ông xuất hiện tại một căn cứ quân sự kín đáo trên núi Paektu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, được vẽ trên quốc huy của Triều Tiên.

Năm 2008, sau 16 năm án binh bất động, việc xây đắp bất thần được tái phát động theo một phần thoả thuận với Orascom, một công ty của Ai Cập đã giành được phù hợp đồng xây đắp mạng 3G cho Triều Tiên.

Cái cần cẩu rỉ sét nằm trên đỉnh tòa nhà suốt gần 2 thập kỷ sau cuối đã được dọn đi. Người lao động dưới sự chỉ dẫn của các kỹ sư Khách hàng nào Cập đã lắp đặt kính và kim loại vào cấu trúc bê tông, tốn đến 180 triệu đô la Mỹ, để hoàn thành nó, mang lại một bề ngoài quý phái và mượt mà.

Khi công trình này chấm dứt vào năm 2011, rộng rãi người đã tưởng rút cục khách sạn cũng sắp được thành lập. Cuối năm 2012, tập đoàn nơi nghỉ ngơi hạng sang của Đức Kempinski tuyên bố rằng Ryugyong sẽ tạo dựng cửa một phần dưới sự quản lý của họ tham gia giữa năm 2013. Nhưng chỉ một số bốn tuần sau, công ty này bỏ cuộc với lời tuyên bố “gia nhập thị trường lúc này là không khả thi”.

Một lần nữa, những đồn đoán về chất lượng nhà cửa lại rộ lên, rằng tòa nhà không vững vì kỹ thuật và nguyên liệu yếu kém. Năm 2014, một tòa thông thường cư 23 tầng ở Bình Nhưỡng đã đổ sập vì “không được xây dựng đúng cách thức”.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 4.

Hình ảnh của khách sạn này năm 2002.

Vài hình ảnh bên trong nơi nghỉ ngơi này được lên tiếng năm 2012 cho thấy gần như chưa có việc gì được triển khai về mặt phía bên trong. Chính cho nên mà dù bên ngoài, trông tòa nhà đã đông đảo lột xác, nhưng Ryugyong vẫn chưa thể thành lập cửa.


Đến năm 2018, Ryugyong lại được “hồi sinh” với chuỗi hệ thống đèn LED lắp mẫu mã tiền, biến nó thành màn thuyết trình ánh sáng lớn nhất ở Bình Nhưỡng phục vụ cho công tác tuyên truyền. Chương trình chiếu sáng dài khoảng 4 phút với hình ảnh về lịch sử Triều Tiên và các khẩu hiệu đính trị, khi mà lá quốc kỳ nổi bật ở hình nón trên đỉnh tòa nhà.

Tới 04 tuần 6/2018, có thêm một tấm biển được lắp lên tòa nhà, dễ chơi là dòng chữ “Nơi nghỉ ngơi Ryugyong" bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Nhưng lúc nào thì khách sạn tạo dựng cửa, vẫn không người nào biết.


Theo Đại An

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét