Follow on FaceBook

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Kiến nghị sắp xếp 3.000 tỷ trong khoảng nguồn thu nhập vượt ngân sách cho loạt cao tốc

Công trình đầu cơ xây dựng tuyến đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận sau 10 năm khai triển, mới đạt 25% khối lượng công tác, chậm rãi so với đòi hỏi đặt ra.

Tại buổi khiến cho việc với thức giấc Tiền Giang, Bộ trưởng Bộ Liên lạc Vận vận chuyển Nguyễn Văn Thể cho nhân thức, hiện thời, Bộ đã kết thúc bàn giao cơ quan thây mặt nhà nước của công trình về tỉnh giấc Tiền Giang. Thức giấc Tiền Giang đã xong xuôi yếu tố chỉnh dự án, bổ sung các cách thức, chế độ mới, tập trung giải phóng mặt bằng (99,34%) để cùng với Bộ và nhà đầu tư chấm dứt thông xe kỹ thuật trong năm 2020 và hoàn chỉnh thảm nhựa toàn tuyến trong năm 2021.

Bộ Liên lạc Vận tải giám định việc nhân tố chỉnh kỹ thuật với các công trình ở vùng đất yếu để đạt tiến độ và được tỉnh phê ưng chuẩn dự án nhân tố chỉnh. Trong khi, Bộ cũng đã thẩm định hoàn thành một vài thủ tục gói thầu của nhà thầu là Tập đoàn Đèo Cả.

Đương nhiên, gian khổ lớn nhất bây chừ là nhân tố thu xếp vốn tiếp tục đầu tư công trình. 

Với tổng mức đầu tư sau khi vấn đề chỉnh là hơn 12.500 tỷ đồng, hiện nay, vốn của các chủ đầu tư đã huy động 2.787 tỷ đồng và có thể thu xếp lên được 3.400 tỷ đồng, vốn trong khoảng nguồn vượt thu ngân sách Trung ương năm 2018 là 2.186 tỷ đồng (dự kiến được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chú ý, quyết định tại kỳ họp 04 tuần 9 tới).

Ngoài ra, hơn 7.000 tỷ đồng vốn nguồn hỗ trợ mà các ngân hàng thương nghiệp (Vietinbank, BIDV và Agribank) cung ứng nếu các nhà đầu tư nâng vốn góp lên 3.400 tỷ đồng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt sử dụng nguồn vượt thu nói trên.

Thứ trưởng Bộ Nguồn vốn È Xuân Hà cho biết, Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội sẽ chấm dứt lên tiếng thẩm tra dùng nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2018 để sắp xếp cho công trình Trung Lương - Mỹ Thuận, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong 04 tuần 9 đến.

"Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quyết nghị sử dụng nguồn này thì chúng tôi sẽ có giấy tờ chuyển nguồn, trình Thủ tướng giao vốn ngay. Khi chuyển sang Tiền Giang thìa là sắp xếp vốn cấp theo mục tiêu cho địa phương. Đây là tiền 'tươi' trong khoảng vượt thu ngân sách Trung ương nên chuyển được ngay", ông Trần Xuân Hà công bố.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ưng ý quyết thì Chính phủ tức khắc có văn phiên bản giao vốn cho Tiền Giang ngay. Các công ty nguồn vốn vay, nhà đầu tư chẳng phải khiếp sợ việc này.

Phó thủ tướng yêu cầu các nhà đầu tư tiếp diễn ứng vốn đủ mức 3.400 tỷ đồng vốn góp vào dự án trong 04 tuần 9 tới. song song, thi hành hội đàm ngay với các ngân hàng phù hợp đồng nguồn đầu tư để khi Thủ tướng và thức giấc Tiền Giang giao vốn thì ký thích hợp đồng nguồn vốn vay trong bốn tuần 9 và tăng nhanh khai triển dự án ngay trong bốn tuần 9/2019.

Ngoài Dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ còn cho biết, Chính phủ cũng kiến nghị Quốc hội bố trí hơn 900 tỷ đồng trong khoảng nguồn vượt thu ngân sách Trung ương để dồn vào một chỗ cho Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ dài 23,6km; Giai đoạn 1, phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe, nền các con phố rộng 17m, tổng mức đầu cơ khoảng 5.408 tỷ đồng, trong đó chi tiêu giải phóng mặt quy mô hoàn thành 6 làn xe là 932 tỷ đồng (chưa bao gồm xây đắp nút giao hoàn chỉnh QL80); Nhà nước hỗ trợ bằng quyền thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương khoảng 4 năm 4 04 tuần kể từ bốn tuần 9/2028.

Đến ngày 21/6/2017, Quốc hội ban hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (hiệu lực thực hiện trong khoảng 1/1/2018), trong đó có những pháp luật mới về quản lý và khai thác của nả công là kết cấu cơ sở vật chất liên lạc, việc tiếp diễn dùng hỗ trợ của Nhà nước bằng quyền thu phí cao tốc Thị trấn Hồ Chí Minh – Trung Lương không còn phù hợp.

Sau đó, Bộ Liên lạc Vận vận tải đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 932 tỷ đồng vốn Nhà nước hỗ trợ cho dự án.


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét