Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Kiên Giang bắt buộc dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế - VnExpress Kinh Doanh

Chủ tịch UBND Kiên Giang đề nghị lập quy hoạch Phú Quốc biến thành khu kinh tế, thay vì kì vọng Luật Đặc khu đang bị hoãn chú ý. 

Chủ tịch UBND thức giấc Kiên Giang vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể tạo ra kinh tế - phố hội đảo Phú Quốc thành Đặc khu kinh tế cho tới khi Luật tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt (còn gọi là Luật Đặc khu) được Quốc hội ưng chuẩn. Đồng thời, chỉ huy địa phương yêu cầu chuẩn y tỉnh giấc dùng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch cục bộ phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo hướng biến thành Khu kinh tế Phú Quốc.

Một góc huyện đảo Phú Quốc, nơi có rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai. Ảnh: UBND tỉnh Kiên Giang

Một góc quận đảo Phú Quốc, nơi có đa dạng dự án BĐS nghỉ dưỡng đang được triển khai. Ảnh: UBND tỉnh giấc Kiên Giang

Trước đây, tháng 8/2018, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương cho phép tỉnh giấc Kiên Giang lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo xác định phương hướng biến thành đặc khu kinh tế. Huyện đảo này được định hướng sản xuất không gian các khu chức năng, vùng phát hành đô thị, môi trường vùng phát hành khu tinh vi du lịch, dịch vụ và dân cư, môi trường vùng phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp, môi trường vùng khác biệt với trường bay, Cảng biển, khu phi quan thuế.

Dựa trên chủ trương này, UBND thức giấc Kiên Giang đã thi hành một vài thủ tục lập quy hoạch. Dĩ nhiên, theo lãnh đạo thức giấc, tới nay Quốc hội vẫn chưa đưa trở lại Công trình Luật Đặc khu tham gia chương trình xây dựng quy định sau khi hoãn chú ý vào cuối năm 2018. Bởi vậy, việc quy hoạch tỉnh giấc gặp gỡ vướng mắc khi chưa xác định hạ tầng pháp lý, trình tự giấy tờ, nội dung quy hoạch và lập hội đồng thẩm định.

Thức giấc Kiên Giang cũng cho biết, đề án phát hành toàn thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và góc nhìn tới năm 2020 được Thủ tướng phê phê duyệt từ năm 2004 tới nay đã không còn thích hợp với thực tiễn sản xuất thị xã đảo Phú Quốc.

Ngoài ra, theo Luật Quy hoạch, việc xây dựng quy hoạch cấp huyện sẽ được tích phù hợp tham gia quy hoạch thức giấc nhưng đa dạng tiêu chí, chỉ tiêu kinh tế thị trấn hội của đảo Phú Quốc hiện đã vượt quy hoạch được phê duyệt. Thành ra, giả dụ chờ quy hoạch tỉnh được lập theo Luật Quy hoạch sẽ gian truân cho Phú Quốc trong định hướng các mục tiêu, hướng đi phát triển, ngăn cản giai đoạn hấp dẫn kêu gọi đầu cơ. 

Theo Nghị định 29/2018, Khu kinh tế là khu vực có môi trường kinh tế riêng lẻ với không gian đầu cơ và kinh doanh khác biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư. Một khu kinh tế phải có diện tích tối thiểu là 100 km2, có địa điểm địa lý thuận lại cho tạo ra kinh tế khu vực (có Hoa Phượng đỏ biển nước sâu hoặc gần sân bay), gắn kết thuận lợi với các trục giao thông mạch máu của tổ quốc và quốc tế...

Khu kinh tế cũng được hưởng vài giảm giá về thuế, lĩnh vực nghề ưu tiên, song mức khuyến mãi thấp hơn so với những dự định khai triển với đặc khu kinh tế. Chẳng hạn, công trình đầu cơ kinh doanh BĐS, tại khu kinh tế không thừa hưởng ưu đãi. Mức thuế thu nhập đơn vị phải đóng với các dự án này là 20%. Còn tại đặc khu mức thuế là 17% trong 5 năm đầu. Về thuế tiêu thụ khác biệt, đối với dịch vụ buôn bán casino, trò chơi có thưởng, dịch vụ buôn bán đặt cược, tại khu kinh tế mức thuế được tính là 30 - 35%. Tại đặc khu, mức thuế được khuyến mại là 15% trong 10 năm.

Bây chừ, Việt Nam có vài khu kinh tế như Chu Lai, Vũng Áng, Dung Quất, Nhơn Hội, Đình Vũ - Cát Hải...

Dự án Đặc khu kinh tế là xác định phương hướng của Bộ Chính trị, dự định khai triển tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang). 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét